Mở cửa cho trái cây Việt Nam vào Trung Quốc qua đường chính ngạch

Hưởng thụ
Rate this post

Trung Quốc (TQ) là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2019, kim ngạch xuất khẩu giảm khi Trung Quốc siết chặt nhập khẩu hàng rau quả từ Việt Nam thông qua các biện pháp tăng cường kiểm dịch, kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

Việc tăng cường xuất khẩu chính ngạch là hướng đi bền vững của ngành trái cây Việt Nam. Ảnh: NỮ AN HIỀN

Hạn ngạch phụ nghiêm trọng

Ngoài ra, cả nước cũng tăng diện tích cây ăn quả, thúc đẩy tiêu thụ nội địa và chính sách kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh COVID-19 tại các cửa khẩu.

Điển hình hồi đầu năm, hàng nghìn lượt xe tải, có khi lên tới 5.000 lượt xe tải, chủ yếu là trái cây, nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu sang Trung Quốc. Trong đó, lượng hàng chờ xuất theo đường tiểu ngạch lớn hơn nhiều so với lượng hàng chờ xuất theo đường chính ngạch qua các cửa khẩu quốc tế.

Ông Trần Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, dù có nhiều cảnh báo nhưng liên tục trong nhiều năm, các doanh nghiệp vẫn chủ yếu xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Nguyên nhân là do sản xuất nông sản của nước ta chưa theo sát nhu cầu thị trường, chất lượng, bao bì sản phẩm nhiều khi chưa đảm bảo, chậm đăng ký vùng trồng, chưa chú trọng truy xuất nguồn gốc …

Ông Toàn nói: “Việc chưa có điều kiện xuất khẩu chính ngạch cũng giải thích tại sao các hình thức vận tải khác như đường biển, đường sắt rất thuận lợi nhưng rất ít thương nhân Việt Nam tận dụng được”.

Trái cây không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch chỉ được xuất bán sang Trung Quốc dưới hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa cho cư dân biên giới. Do vậy, trái cây Việt Nam gần như phụ thuộc 100% vào các cửa khẩu phụ, lối mở, tức là các điểm thông quan thường đóng cửa trước khi dịch bệnh xảy ra.

Đến nay, Việt Nam đã có 11 loại trái cây xuất khẩu chính thức sang thị trường Trung Quốc, bao gồm: xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, măng cụt, chanh dây và sầu riêng.

Về phía dòng chính thức

Mới đây, một tin vui đến với ngành rau quả Việt Nam khi Trung Quốc đồng ý thí điểm nhập khẩu chính ngạch chanh dây, sầu riêng của Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho hàng trăm nghìn hộ nông dân. Hiện riêng sản phẩm sầu riêng có tổng sản lượng hàng năm khoảng 1,3 triệu tấn.

Tính đến nay, Việt Nam đã có tổng cộng 11 loại trái cây được xuất khẩu chính thức vào thị trường hàng tỷ dân lớn nhất thế giới này, bao gồm xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, … mít, măng cụt, chanh leo và quả sầu riêng.

Đây không chỉ là tin vui đối với người dân trồng sầu riêng, chanh dây mà còn là tín hiệu thuận lợi cho toàn ngành rau quả Việt Nam. Bởi việc tăng cường các loại trái cây xuất khẩu chính ngạch là hướng đi bền vững của ngành trái cây.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, trước đây, chúng ta xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu qua hình thức tiểu ngạch, nhiều rủi ro nên cần đẩy mạnh đàm phán, gia tăng các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc. xuất khẩu chính ngạch.

“Nếu đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch sẽ giúp trái cây Việt Nam chủ động thị trường, bình ổn giá, giảm nhiều rủi ro cho doanh nghiệp xuất khẩu và sản xuất. Hơn nữa, hiện nay Trung Quốc cũng đã hạn chế tối đa việc xuất khẩu tiểu ngạch nên chỉ còn cách xuất khẩu qua đường chính ngạch ”, ông Bình nói.

Tuy nhiên, để thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, vẫn còn nhiều việc phải làm. Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông thuộc Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, khi xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc phải tuân thủ luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh. Thực phẩm an toàn, không bị nhiễm các chất kiểm dịch thực vật do nước bạn quy định.

Ngoài ra, theo quy định, tất cả các vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được Bộ và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Các lô hàng từ những người trồng và đóng gói không đăng ký sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong trường hợp lô hàng bị phát hiện không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc, lô hàng đó sẽ bị từ chối nhập khẩu hoặc tiêu hủy.

Theo ông Hiếu, thị trường Trung Quốc đã có nhiều thay đổi, đòi hỏi người nông dân, doanh nghiệp và nhà quản lý nước ta phải thay đổi thói quen, tập quán canh tác theo hướng tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hóa quy trình sản xuất. chế tạo. Trái cây Việt Nam phải có mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc để đảm bảo kiểm soát chất lượng sản phẩm từ nguồn gốc.

Mở cửa cho trái cây Việt Nam vào Trung Quốc bằng ảnh chính ngạch 2

Sầu riêng được doanh nghiệp cấp đông ngay sau khi thu mua để xuất khẩu. Ảnh: QUANG HUY

Cơ hội xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Mỹ và Nhật Bản

Sáng 22/7, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) và các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài phối hợp tổ chức buổi tư vấn về xuất khẩu sản phẩm sầu riêng của Việt Nam.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là cơ sở pháp lý để sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này.

Hiện nay, có một phương pháp cấp đông mới sử dụng khí nitơ lỏng, cấp đông đến -18 độ C chỉ mất 1 giờ, nhanh hơn nhiều lần so với cấp đông thông thường. Sau khi rã đông, nó có vị giống như sầu riêng tươi.

Ngoài thị trường Trung Quốc, theo ông Nguyên, sầu riêng Việt Nam có thể xuất khẩu sang các nước khác dưới dạng đông lạnh nguyên trái hoặc tách khúc, chủ yếu vào các thị trường có đông người Việt Nam sinh sống như Mỹ, Úc, EU. , v.v … Nhật Bản … với loại sầu riêng ri 6.

Leave a Reply

Your email address will not be published.