Trường yêu cầu cam kết ưu tiên nguyện vọng 1: Thí sinh hoang mang, Bộ GD-ĐT nói gì?

Rate this post

Trường yêu cầu cam kết ưu tiên nguyện vọng 1: Thí sinh hoang mang, Bộ GD-ĐT nói gì?  - Ảnh 1.

Thí sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2022 do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trao đổi với Thiếu niên Về điều này, PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD & ĐT) – khẳng định:

– Nếu các trường làm như vậy là vi phạm nguyên tắc quy định tại Quy chế tuyển sinh 2022. Cụ thể, điều 4 của quy chế tuyển sinh nêu rõ: Không thí sinh nào bị mất cơ hội. nộp hồ sơ do quy định không liên quan đến trình độ, năng lực (trừ quy định của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng có tính chất đặc thù trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh) hoặc do công tác tuyển sinh gặp nhiều rắc rối. , tốn kém.

* Đối với các cơ sở đào tạo cố tình vi phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý như sau: thế nào?

– Trường hợp vi phạm quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ GD & ĐT thì có thể áp dụng các hình thức xử lý, xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 04/2021. Phụ huynh và thí sinh có thể chủ động báo về Bộ. Bộ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật nếu đúng có tình trạng vi phạm như báo nêu.

* Năm nay, Bộ GD-ĐT đã có những điều chỉnh về đăng ký xét tuyển, trong đó lần đầu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển của Bộ sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. ứng viên về điều này?

– Thí sinh cần nghiên cứu, nắm vững Quy chế tuyển sinh 2022 (ban hành kèm theo Thông tư số 08/2022 ngày 06/6/2022), Quyết định 1683 ngày 17/6/2022 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển. thông báo về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 và Công văn số 2598 ngày 20/6/2022 về việc hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non; các văn bản hướng dẫn đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển để các em nắm rõ quyền lợi của mình, nhất là đảm bảo cơ hội nộp hồ sơ, đăng ký xét tuyển …

Thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để có thông tin đăng ký xét tuyển. Khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống phải thực hiện đúng, đầy đủ theo hướng dẫn và nộp lệ phí theo quy định.

Thí sinh lưu ý để không nhầm lẫn các thông tin đăng ký tuyển sinh: mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển…, đặc biệt điều kiện xét tuyển thí sinh phải được đăng ký nguyện vọng. một cách chính xác trên hệ thống để không mất cơ hội trúng tuyển.

Cơ sở đào tạo có trách nhiệm giải đáp những vướng mắc, thắc mắc về công tác tuyển sinh của trường theo quy định hiện hành, vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền của các trường trong việc giúp đỡ thí sinh vào học. tại trường học và chuyên ngành phù hợp.

Ngoài ra, các Sở GD-ĐT các địa phương cũng có thể hỗ trợ thí sinh nắm thông tin đầy đủ, phối hợp với các trường để giải quyết vướng mắc của thí sinh.

* Trong bối cảnh từ năm học tới THPT học sinh sẽ học chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng không biết kỳ thi tuyển sinh đại học sẽ được điều chỉnh như thế nào cho phù hợp. Bạn có thể chia sẻ thêm với các thí sinh tương lai về việc xét tuyển đại học?

– Trường được tự chủ tuyển sinh, phương thức xét tuyển sẽ phải phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo mà trường đào tạo. Tuy nhiên, trường đại học nào cũng cần người học, cần thí sinh và các trường chắc chắn không muốn gây ra những thay đổi đột ngột làm ảnh hưởng đến thí sinh, vì sẽ ảnh hưởng đến đầu vào của chính các em. Thực tế, các trường đại học luôn cố gắng công bố đề án tuyển sinh sớm để thí sinh xem xét định hướng.

Đối với kỳ tuyển sinh năm 2022, quy chế của Bộ GD & ĐT quy định: Việc thay đổi, bổ sung phương thức, tổ hợp xét tuyển phải có cơ sở và lộ trình hợp lý; không giảm quá 30% tỷ lệ phân bổ chỉ tiêu của một phương thức, tổ hợp đã sử dụng trong năm trước (trong cơ cấu mục tiêu của ngành, chương trình đào tạo) trừ trường hợp đã có thay đổi, bổ sung. công bố trước thời điểm mở đăng ký ít nhất 1 năm. Điều này giúp cho quá trình học tập và ôn tập của học sinh luôn ổn định và không bị xáo trộn.

Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi về tuyển sinh

Theo lịch của Bộ GD & ĐT, dự kiến ​​ngày 24/7, bộ sẽ công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cùng ngày, từ 7h, hai buổi tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 sẽ đồng loạt diễn ra tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD & ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB & XH) tổ chức.

PGS. GS.TS Nguyễn Thu Thủy và TS Nguyễn Mạnh Hùng (chuyên viên Vụ Giáo dục Đại học) cùng các chuyên gia tuyển sinh sẽ có mặt tại hai hội chợ này để trao đổi cụ thể về quy chế tuyển sinh đại học và hướng dẫn thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. .

Đến nay, theo ban tổ chức, các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục trên cả nước đã đăng ký tổng số khoảng 250 gian hàng tư vấn, sẵn sàng tư vấn trực tiếp cho phụ huynh và học sinh. Tham dự hai lễ hội.

TRẦN HUỲNH

Leave a Comment