Mở đường phát triển vùng đất “Cửu Long”

Rate this post

Quy hoạch chung ĐBSCL giai đoạn 2021-2030 không chỉ là quy hoạch vùng đầu tiên, mà còn là quy hoạch gắn với nhiều từ “mới”: tư duy mới, tầm nhìn mới, cơ hội mới và giá trị mới.


Khi văn bản quy hoạch được trao cho lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố và khi nhóm 6 ngân hàng phát triển công bố cam kết tài trợ vốn cho một số chương trình, dự án phát triển hạ tầng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Tại Hội nghị Công bố. của Kế hoạch và Xúc tiến Đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là lúc khởi đầu phát triển mới cho vùng đất “Chín Rồng” chính thức bắt đầu.

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long – quy hoạch vùng đầu tiên được thực hiện và phê duyệt theo Luật Quy hoạch – là “kim chỉ nam” cho sự phát triển trong tương lai của khu vực này. 2,2 tỷ USD mà nhóm 6 ngân hàng phát triển cam kết tài trợ chính là nguồn vốn “mồi” để thu hút vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch, cũng như tạo đà phát triển đột phá. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cần nhắc lại rằng, Quy hoạch chung ĐBSCL giai đoạn 2021-2030 không chỉ là quy hoạch vùng đầu tiên, mà còn là quy hoạch gắn với nhiều từ “mới”: tư duy mới, tầm nhìn mới, và cơ hội. mới và giá trị mới.

Nó rất mới khi các nguyên tắc phát triển “thuận lợi” được nhấn mạnh trong quy hoạch tổng thể. Đây là điều vô cùng quan trọng, bởi Đồng bằng sông Cửu Long được xác định là khu vực sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Rất mới khi Quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL lấy con người làm trung tâm, lấy tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi.

Điều hết sức mới mẻ khi các quan điểm phát triển đều xác định rõ phải “chủ động sáng tạo” để ĐBSCL phát triển bền vững, hài hòa dựa trên ba trụ cột là kinh tế – xã hội và môi trường. Và đó, phải linh hoạt, sáng tạo, biến thách thức thành cơ hội… đưa ĐBSCL trở thành nơi đáng sống, điểm đến hấp dẫn của du khách và các nhà đầu tư…

Một kế hoạch với tầm nhìn xa và rộng, với tư duy phát triển mới chưa từng có. Đây cũng là lần đầu tiên một hội nghị “5 trong 1” được tổ chức như thế này dưới sự chủ động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Không chỉ công bố Quy hoạch mà còn công bố chương trình hành động thực hiện Quy hoạch, công bố cam kết tài trợ quốc tế, triển lãm ảnh… Là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản cho một giai đoạn phát triển mới ở ĐBSCL. Tương lai tươi sáng hơn bao giờ hết khi tất cả các thành viên tham dự Hội nghị đều có chung một mục tiêu: đưa Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng đất phù hợp để phát triển kinh tế và đáng sống.

Nhưng chuyển từ tầm nhìn và lập kế hoạch sang thực hiện luôn là một thách thức. Các tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước khi phát biểu tại Hội nghị đều nhấn mạnh, điều quan trọng là quy hoạch vùng cần đi kèm với một kế hoạch hành động chiến lược và khả thi, đồng thời được xác định. ưu tiên đầu tư trong một khung thời gian nhất định.

Còn rất nhiều việc phải làm để hiện thực hóa Quy hoạch, trong đó bố trí nguồn lực để thực hiện cũng là một bài toán rất khó, bởi từ nay đến năm 2030, cần ít nhất 57 tỷ USD để thực hiện các dự án đầu tiên. trong Lập kế hoạch. Mặc dù Chính phủ xác định ưu tiên nguồn lực cho khu vực này nhưng cụ thể theo tính toán, tổng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ cho vùng ĐBSCL lên tới 318.000 tỷ đồng ( tương đương 13,8 tỷ USD), tăng 5 tỷ USD so với kỳ trước, nhưng vẫn cần nhiều hơn thế để biến Quy hoạch thành hiện thực.

Không có nguồn lực thì không thể tập trung đầu tư hạ tầng kết nối, đường ven biển – vốn được xác định là công trình trọng điểm, đóng vai trò động lực cho sự phát triển của toàn vùng. Chưa kể, dù xác định “con người là trung tâm” nhưng trên thực tế, chất lượng nguồn nhân lực vùng ĐBSCL vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển …

Nhưng Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, các địa phương vùng ĐBSCL cần tích cực triển khai quy hoạch vùng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; chủ động, quyết liệt hơn trong việc triển khai các nhiệm vụ, chương trình, dự án đã được xác định trong Quy hoạch; khẩn trương lập và hoàn thiện quy hoạch của từng địa phương.

Thủ tướng cũng nêu rõ, đã quyết tâm thì phải quyết tâm hơn nữa; đã cố gắng, đã cố gắng, phải cố gắng, cố gắng hơn nữa; hành động quyết liệt, tập trung hơn nữa để thực sự có sản phẩm, kết quả, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn cho người dân ĐBSCL.

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm và chắc chắn, không việc nào là dễ dàng cả. Nhưng nếu chúng ta luôn lấy sự ấm no, hạnh phúc của mỗi người dân ĐBSCL làm ưu tiên thì chúng ta sẽ biết mở đường cho sự phát triển đột phá của vùng đất “Cửu Long”.

Leave a Comment