Mô hình tên lửa Nga từng tấn công toàn bộ lãnh thổ Ukraine

Rate this post

Tên lửa hành trình Kalibr có tầm bắn 2.500 km, cho phép tàu chiến Nga ở Biển Đen có thể đánh trúng bất kỳ mục tiêu nào trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ngày 20/6 cảnh báo rằng cả 6 tàu tên lửa hành trình của Nga đang dàn hàng ngang ở Biển Đen và rất có thể đang “chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa lớn”.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga công bố video khinh hạm Dự án 11356P phóng tên lửa hành trình Kalibr trên Biển Đen, cho biết vụ tấn công đã giết chết hơn 50 tướng lĩnh và sĩ quan cấp cao Ukraine ở tỉnh Dnipropetrovsk, miền Trung nước này. , và phá hủy 10 xe pháo M777 và 20 xe bọc thép do phương Tây viện trợ cho Kiev ở thành phố Mykolaiv, miền Nam nước này.

Kalibr là một trong những vũ khí hiện đại và quan trọng nhất trong quân đội Nga. Mẫu tên lửa được triển khai trong chiến tranh Ukraine là phiên bản tấn công mặt đất 3M14 với tầm bắn 2.500 km và đầu đạn nặng hơn 400 kg, có thể bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào trên lãnh thổ Ukraine nếu phóng từ Biển Đen.

Nga đăng video vụ phóng tên lửa 'giết chết 50 tướng lĩnh và sĩ quan Ukraine'

Tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr vào một mục tiêu ở Ukraine trong video đăng ngày 19 tháng 6. Video: Ngôi sao.

Tên lửa được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GLONASS và dẫn đường quán tính, đầu dò radar ARGS-14E tầm bắn 20 km để bắt mục tiêu có hệ số phản xạ radar cao. 3M14 sử dụng hệ thống đo độ cao và đối sánh địa hình, cho phép tên lửa ở gần mặt đất để giảm sự phát hiện, giúp đối phương có ít thời gian phản ứng hơn.

Tên lửa có thể được phóng từ bệ phóng thẳng đứng trên tàu chiến (Kalibr-NK) hoặc ống phóng ngư lôi 533 mm (Kalibr-PL). Trong hệ thống Kalibr-PL, quả đạn nằm trong vỏ và được động cơ phụ đẩy lên khỏi mặt nước, sau đó tấm chắn được tách ra và kích hoạt động cơ đẩy, tên lửa bắt đầu quá trình bay tới mục tiêu.

Phiên bản 3M14 tham chiến lần đầu vào cuối năm 2015, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria để hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Nhóm tàu ​​chiến cỡ nhỏ của Nga khi đó đã phóng 23 quả đạn Kalibr từ biển Caspi, đi quãng đường 1.800 km để tấn công phiến quân.

William Gortney, Tư lệnh Bộ chỉ huy Bắc Mỹ, khi đó cho biết Nga phóng tên lửa Kalibr để “gửi thông điệp rằng họ có khả năng này”, do nhu cầu chiến trường lúc đó không cần thiết phải sử dụng. tên lửa hành trình tầm xa.

Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đóng tại Crimea sở hữu nhiều tàu có thể triển khai tên lửa 3M14, bao gồm 3 khinh hạm Dự án 11356M, 4 tàu tên lửa Đề án 21630, 3 hoặc 4 tàu tuần tra Đề án 22160 có thể mang bệ phóng container Kalibr và 6 tàu hộ vệ Đề án 636.3 tàu ngầm, còn được gọi là lớp Kilo cải tiến.

Mô hình tên lửa 3M14E trưng bày tại triển lãm quốc phòng của Nga 2020. Ảnh: Vitaly Kuzmin.

Mô hình tên lửa 3M14E được trưng bày tại triển lãm quốc phòng của Nga 2020. Ảnh: Vitaly Kuzmin.

Ngoài biến thể 3M14, tổ hợp Kalibr còn có các mẫu tên lửa khác, bao gồm tên lửa chống hạm 3M54 và chống ngầm 91RE1 / RE2. Nhiều loại tên lửa khác nhau giúp chỉ huy linh hoạt trong việc lựa chọn cấu hình vũ khí để hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu được giao.

Tên lửa chống hạm 3M-54 có tầm bắn tối đa 660 km. Nó bay với tốc độ cận âm hơn 1.100 km / h trong phần lớn hành trình tới mục tiêu, ở độ cao 10-15 m so với mực nước biển để tránh bị radar đối phương phát hiện. Dữ liệu mục tiêu được tải từ trước khi phóng, thông qua hệ thống trinh sát của tàu ngầm hoặc liên kết dữ liệu (datalink) từ các tàu chiến và máy bay khác.

Khi cách mục tiêu khoảng 60 km, đầu dò radar chủ động được kích hoạt để tên lửa tự tìm mục tiêu. Đầu đạn sẽ tách khỏi thân chính của tên lửa, sau đó động cơ nhiên liệu rắn sẽ đẩy quả đạn về phía mục tiêu với tốc độ 3.600 km / h. Ở giai đoạn tiếp cận mục tiêu, tên lửa chỉ bay cách mặt nước khoảng 5m và liên tục thay đổi quỹ đạo, khiến việc đánh chặn vô cùng khó khăn.

Trong nhiệm vụ chống ngầm, tổ hợp Kalibr sẽ bắn tên lửa mang đầu đạn ngư lôi dẫn đường 91RE1 và 91RE2, tương tự như mẫu RPK-2 Vyuga hay Metel của Nga và ASROC của Mỹ. Tên lửa được phóng tới vị trí nghi ngờ có tàu ngầm đối phương, sau đó tách đầu đạn ra để ngư lôi tự tìm mục tiêu. Mẫu tên lửa này có tầm bắn 50 km, hạn chế ở khả năng phát hiện tàu ngầm đối phương bằng hệ thống định vị bằng sóng siêu âm (sonar).

Tàu tên lửa Buyan-M phóng đạn Kalibr trong một cuộc tập trận.  Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tàu tên lửa Buyan-M phóng đạn Kalibr trong một cuộc tập trận. Hình ảnh: BQP Nga.

Hải quân Nga đang triển khai kế hoạch triển khai tên lửa Kalibr cho tất cả các tàu ngầm hạt nhân và phi hạt nhân mới, cũng như các tàu khu trục nhỏ và tàu nổi cỡ lớn. Báo cáo của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ cho rằng, điều này sẽ cung cấp năng lực tấn công đáng gờm cho tất cả các loại tàu chiến trong biên chế của Nga, kể cả các tàu chiến cỡ nhỏ có lượng choán nước 500-800 tấn như lớp này. Buyan-M và Karakurt.

Báo cáo tình báo hải quân Mỹ cho biết: “Tầm bắn và độ chính xác của tên lửa Kalibr cho phép tàu chiến Nga đe dọa các mục tiêu xa bờ biển, giúp răn đe đối phương dễ dàng và hiệu quả hơn”. .

Vũ Anh (Theo Bưu điện Washington)

Leave a Comment