“Mỏ vàng” bất động sản vệ tinh

Rate this post

Giá trị đầu tư thấp, tính thanh khoản cao, khả năng sinh lời tốt và hơn hết là hạ tầng kết nối liên tỉnh ngày càng hoàn thiện là những yếu tố khiến bất động sản vệ tinh trở thành “mỏ vàng” hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. bất động sản tư nhân.

Xu hướng dịch chuyển bất khả kháng

Nhiều đại gia bất động sản đã chuyển dòng vốn về các tỉnh có thị trường sơ khai, giá đất mềm, dư địa tăng cao. Đây được coi là xu hướng tất yếu trong bối cảnh thị trường TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng đang đứng trước tình trạng nguồn cung bất động sản tiếp tục khan hiếm.

Thông tin tích cực về đầu tư hạ tầng giao thông kết nối Bắc – Nam chính là đòn bẩy tăng giá cho các khu vực miền Trung. Ngoài các hệ thống giao thông bài bản như đường sắt, đường hàng không, Quốc lộ 1A, cao tốc Bắc Nam phía Đông đang dần “thành hình”, các tuyến đường bộ ven biển cũng được triển khai đồng bộ, kết nối các tỉnh miền Trung với nhau.

Đơn cử, tại Bình Định, các dự án hạ tầng hàng nghìn tỷ đồng đã hoàn thành như Quốc lộ 19 mới nối biển Quy Nhơn đi Tây Nguyên; Quốc lộ 18, tuyến ĐT 639 mới hoàn thành; tuyến đường ven biển nối Quy Nhơn đến TX. Hoài Nhơn…, giúp địa phương này “ghi danh” đi đầu trong chiến lược xây dựng kết cấu hạ tầng.

Bàn về xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư sang các thị trường mới, TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, có hai động lực quan trọng cho sự phát triển của các thị trường đặc thù này là sự hiện diện của các nhà đầu tư tiên phong và cơ sở hạ tầng. . kết nối giao thông.

Quảng Bình thu hút thủ đô mới

Nơi hội tụ của 5 loại hình giao thông (Sân bay Đồng Hới nằm trong nội đô và các trục giao thông huyết mạch quốc gia như đường cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1, đường sắt Bắc – Nam, tuyến đường ven biển, đường Hồ Chí Minh… ) đã góp phần vào sự khởi sắc của tỉnh Quảng Bình, biến mảnh đất miền Trung đầy nắng gió trở thành điểm sáng trong làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư. Tại đây, có các dự án quy mô lớn như: Siêu đô thị nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí biển với diện tích quy hoạch gần 2.000 ha của Tập đoàn FLC tại ven biển 2 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh; Khu nghỉ dưỡng Pullman; Movenpick; Khu nghỉ dưỡng TMS; Đồi cát; Melia; Wyndham…

Dẫn ví dụ về Quy Nhơn – một trong những thị trường mới hàng đầu hiện nay, TS Trần Du Lịch cho rằng, sức hấp dẫn của thị trường này được tạo dựng từ bước chân của những “sếu đầu đàn”. Cách đây 5-7 năm, khu dự án FLC Quy Nhơn (Nhơn Lý) là cồn cát, tỉnh mất gần 10 năm làm đường trục, xây cầu Nhơn Hội, đổ tiền hạ tầng nhưng vẫn không có nhà đầu tư. Cả đoạn bờ biển dài 12 km, nhà đầu tư xin đất nhưng không ai làm.

“Chỉ khi FLC đặt chân đến đây, chúng tôi mới thấy quyết tâm thay đổi diện mạo vùng đất này. Và chỉ riêng dự án này đã làm thay đổi hoàn toàn nơi này, mở ra cơ hội cho không chỉ thị trường du lịch, mà cả thị trường bất động sản ”, TS Trần Du Lịch nói.

Có ý kiến ​​cho rằng, do các thị trường truyền thống như TP.HCM, Hà Nội hết cơ hội nên nhà đầu tư chuyển về các tỉnh. Nhưng theo TS Trần Du Lịch, cơ hội vẫn chưa hết vì đất còn rộng, nhưng tại sao không phát triển được mà cứ chen lấn vào các trung tâm nội đô, đơn giản vì giao thông không thông, đầu tư sẽ chết nếu không có. nó? giao thông.

Trong khi đó, nhiều địa phương mới đang thể hiện sức bật mạnh mẽ trong quy hoạch hạ tầng như Bình Định, Phú Yên. Điều này khiến các địa phương này trở thành tâm điểm mới trên thị trường bất động sản.

Chỉ trong 4 năm, Bình Định đã có những dự án hạ tầng mang tính đột phá, trong đó có tuyến đường trục Khu kinh tế kéo dài từ Sân bay Phù Cát đến Khu kinh tế Nhơn Hội (18,5 km), tuyến ven biển từ Cát Tiên đến Đề Gi (hơn 21,5 km) .. Đến nay, Quốc lộ 19 mới và tuyến đường phía Tây của tỉnh đã hoàn thành, đưa vào khai thác, mở rộng các khu đô thị ven biển. gắn với nền kinh tế và tiềm năng lớn.

Tại Bình Định, Hoài Nhơn là “mỏ vàng” được nhiều nhà đầu tư đổ xô đến khai phá, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh quỹ đất tương đối phong phú, nơi đây được đánh giá là khu vực hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.Quần thể đô thị du lịch quốc tế Regal Legend tại Quảng Bình.

“Điểm sáng” trên thị trường vệ tinh

Ngoài các thị trường vệ tinh lâu năm như Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa) …, hàng loạt “ông lớn” trong ngành bất động sản đang ồ ạt đổ vốn vào Bắc Trung Bộ. các vùng như: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An để khai thác “mỏ vàng” vẫn còn bỏ ngỏ.

Tại Quảng Trị, Công ty TNHH T&T Land Gio Hải (Tập đoàn T&T) đang tích cực triển khai dự án Khu du lịch dịch vụ Gio Hải (xã Gio Hải, huyện Gio Linh) tại Khu du lịch dịch vụ Cửa Việt. nằm trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Với tổng vốn đầu tư dự kiến ​​hơn 1.650 tỷ đồng, dự án bao gồm các phân khu: Khu khách sạn tiêu chuẩn 4 sao; khu thương mại, dịch vụ (bao gồm chăm sóc sức khỏe truyền thống, chăm sóc sức khỏe hiện đại, ẩm thực); khu du lịch nghỉ dưỡng (bao gồm cả biệt thự nghỉ dưỡng); khu spa, nhà thủy sinh, cảnh quan cây xanh…; dự kiến ​​hoàn thành vào quý IV / 2023.

Bất động sản phú yên khởi sắc

Một số chủ đầu tư tên tuổi như Hưng Thịnh Corporation, Sun Group, Novaland, Vinaconex và Vina Capital đã đề xuất triển khai các dự án quy mô lớn tại tỉnh Phú Yên. Qua quy hoạch, nhìn từ cơ sở hạ tầng chiến lược đang được tỉnh triển khai và thực hiện, các chuyên gia kinh tế đánh giá còn nhiều dư địa để tăng trưởng và hứa hẹn là những động lực khiến thị trường bất động sản tỉnh này trở nên sôi động. hơn bao giờ hết.

Tập đoàn Vingroup đã “tiến sâu” vào thị trường bất động sản Quảng Trị với dự án Vincom Shophouse Royal Park tại TP. Đông Hà. Dự án được coi là đòn bẩy quan trọng góp phần đưa Quảng Trị phát triển đột phá, trở thành trung tâm kinh tế của vùng duyên hải miền Trung. Là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, Vingroup sở hữu một hệ sinh thái đồng bộ từ bất động sản, du lịch – vui chơi – giải trí, công nghệ, công nghiệp đến y tế, giáo dục… Điều thú vị là những vùng đất mà Vingroup xuất hiện đều “thay da đổi thịt” nhờ quảng bá cơ sở hạ tầng, dịch vụ và chất lượng cuộc sống.

Quảng Trị là điểm đầu trên Hành lang kinh tế Đông Tây, nối với Lào – Thái Lan – Myanmar qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Nơi đây có kết nối giao thông vùng hoàn hảo với cả 4 hệ thống: đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt. Những năm gần đây, với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, địa phương này bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, trở thành “tọa độ vàng” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Chia sẻ góc nhìn của một doanh nghiệp xác định chiến lược đầu tư trên vùng đất mới ngay từ giai đoạn bước chân vào lĩnh vực bất động sản, ông Trần Ngọc Thái, Giám đốc Khối Đầu tư và Phát triển quỹ đất Tập đoàn Đất Xanh Miền Trung nhấn mạnh đến yếu tố môi trường đầu tư. Khi chính quyền tỉnh quyết tâm tạo môi trường bình đẳng, công bằng, minh bạch cho doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược thì doanh nghiệp cũng toàn tâm toàn ý phát triển và định vị thị trường. .

Các dự án của Đất Xanh Miền Trung tại các thị trường mới như Phú Yên, Quảng Bình, Bình Định đều được xây dựng với tư duy trên. Với các thị trường mới, Tập đoàn quan tâm đầu tư cho lượng lớn dân cư để tạo thị trường riêng. “10 hay 30 ha đất không có nghĩa lý gì, mà là các khu phức hợp đa công dụng, ít nhất là 300 ha. Trên diện tích đó, chúng ta phải tạo ra sản phẩm đa dạng để thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch ”, ông Trần Ngọc Thái chia sẻ.

Leave a Comment