Món ngon quê hương

Rate this post

Tôi thích ăn món miền Trung nhất, đơn giản vì từ nhỏ đến lớn, tôi đã theo gia đình. Dù đi đâu, lấy chồng, nấu ăn miền Bắc thì “bản sắc ẩm thực” của tôi vẫn đúng chất miền Trung.

Quê tôi có nhiều sản vật phong phú vì gần biển. Như món don rất nổi tiếng, món cơm gà, món ram tôm ăn kèm thịt nướng … nhưng tôi vẫn nhớ và thích nhất món cá kho.

Mình thấy cá kho kiểu bắc cũng ngon. Tôi cũng thích cá kho kiểu miền Nam. Nhưng mùa này, tôi vẫn nhớ món cá kho tộ miền Trung. Nồi cá kho kiểu miền Trung khó thực hiện đẹp mắt vì nước kho có nước, thơm, cà chua, măng, ớt nguyên con. Màu sắc của món cá kho thường không đẹp nhưng miếng nào cũng thấm gia vị, ăn cá hay các thứ cho vào kho chung đều ngon.

Tôi nhớ nồi cá kho miền Trung vì nhiều lẽ nữa, nó gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ bên gia đình tôi, mà đặc biệt là vì ông ngoại. Bà tôi thường kho cá. Trong đó món cá nục kho tộ được ưa chuộng, vì lúc đó cá nục rẻ nhất, sau đó đến cá ngừ, cá trích, cá chuồn, cá bống, cá thu, cá tuyết… Cá kho loại nào cũng ngon.

Nồi cá kho của người miền Trung

Mỗi mùa mưa về, tôi vẫn nhớ món cá chuồn kho mặn với hành khô, tiêu, chút tóp mỡ, ăn đến khi cạn cả nồi. Sau này nhớ mùi, tôi mua muối cá chuồn, cá thu về nấu như vậy nhưng mùi vị của cá không còn như xưa nữa …

Được khơi dậy từ nồi cá kho và những món ăn thời còn khó khăn của ông tôi, mùi cá kho thấm vào người. Món ăn của tuổi thơ đã đi vào tiềm thức của tôi và trở thành món ăn ngon nhất của đời tôi. Phải chăng đây cũng là nỗi nhớ của những người yêu quê hương, gắn bó với ẩm thực của mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên?

Và rồi từ nồi cá kho, từ những món ăn đáng nhớ ấy, tôi cũng nấu lại cho các con, trở thành những món ăn trong ký ức của chúng. Bây giờ, khi đi học xa, con trai tôi thường nói với tôi: khi nào con về, mẹ nấu cho con một nồi nấm kho tộ với đậu phụ, con nhớ món đó nhất. Hay có lần, em nhắn tin bảo: cho anh mấy công thức nấu cháo, để khi ốm anh tự nấu. Ôi, cháo trắng của Việt Nam, hay cháo cá, cháo gà, cháo thịt bằm, cũng là hương vị mang đậm giá trị gia đình, tình thân … nhất là những lúc ốm đau. Rồi khi các con gửi ảnh khoe món mình nấu, có biến tấu như thêm khoai, đậu, cà rốt vào cháo để có thêm rau xanh, mới thấy được sự thích nghi ẩm thực qua các thế hệ, vừa bảo tồn được các thế hệ. liên kết, đồng thời có kiến ​​thức khoa học và ảnh hưởng từ nơi con tôi sinh sống …

Những người yêu ẩm thực giờ cũng khoe trên mạng xã hội những món ăn quê hương, món ăn địa phương, chỉ cho nhau cách nấu. Món ăn quê hương như sợi dây níu giữ nét văn hóa cội nguồn của những người con xa xứ. Giới trẻ ngày nay cũng đang tìm kiếm những món ăn ngon mang hương vị riêng của địa phương mình. Ngoài lý do là hương vị đã ăn sâu vào máu, tôi nghĩ món ăn đồng quê còn là sợi dây gắn kết bao thế hệ đồng bào, kéo gần khoảng cách thời gian và không gian.

Nhớ món ăn quê hương là một kiểu ký ức đẹp vô số. Sẽ đẹp hơn nếu chúng ta biết nối dài truyền thống ẩm thực này cho các thế hệ mai sau. Đây cũng là cách chúng ta nâng niu tình cảm gia đình, nhớ về cội nguồn, quê hương, đất nước.

Leave a Comment