Nhân viên công nghệ Trung Quốc bị sa thải hàng loạt, chật vật tìm việc làm mới

Hưởng thụ
Rate this post

Sau khi bị một tập đoàn công nghệ ở Bắc Kinh sa thải vào đầu năm nay, Becky Sun đã nộp đơn xin việc tại 80 công ty khác nhau. Hai mươi lời mời phỏng vấn đã được gửi đi, nhưng tất cả đều yêu cầu giảm lương ít nhất 50%. Người phụ nữ từng đảm nhận vị trí quản lý trong một tập đoàn công nghệ giờ rất nóng nảy.

Becky Sun, hơn 30 tuổi, nói: “Các vị trí trống không dành cho người quản lý nữa. “Thị trường việc làm là tồi tệ nhất mà nó từng có.”

Sau khi một trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện gần nơi Becky đến phỏng vấn xin việc, cô đã bị cách ly tại nhà trong hai tuần.

“Chúng tôi không thể rời khỏi nhà,” cô nói. “Chúng tôi đã mua một đống thức ăn và sau đó họ nhốt chúng lại,” Becky nói và nói thêm rằng cô ấy vẫn đang thực hiện các cuộc phỏng vấn video để thử vận ​​may của mình.

“Tìm việc chưa bao giờ khó đến thế này”, một nhân viên 37 tuổi họ Qi cho biết sau khi mất việc tại công ty dịch vụ gọi xe của Tập đoàn Didi Chuxing. “Tôi bị giảm lương 30% cho công việc mới của mình. Tôi không hài lòng nhưng năm nay rất khó khăn và tôi phải làm điều đó ”, anh nói.

BẢO HÀNH RÁC THẢI

Trên thực tế, các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc từ lâu đã phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình siết chặt quy mô và phạm vi hoạt động của các tập đoàn công nghệ lớn. . Kết quả là làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ với quy mô lớn chưa từng có xảy ra, khiến 2 tỷ USD vốn hóa thị trường bị xóa sổ.

Nhân sự công nghệ Trung Quốc bị sa thải hàng loạt, chật vật tìm việc mới - Ảnh 1.

Rất nhiều công nhân công nghệ ở Trung Quốc đã bị sa thải

Nỗi đau của thị trường xảy ra vào thời điểm Trung Quốc đã công bố các chính sách khóa cửa nghiêm ngặt, qua đó khiến tăng trưởng kinh tế của Đại lục bị chững lại. Triển vọng ảm đạm đến mức Thủ tướng Lý Khắc Cường vào tháng trước đã triệu tập 100.000 quan chức đến một hội nghị truyền hình toàn quốc và kêu gọi họ hành động để thúc đẩy tăng trưởng.

Trong năm qua, thị trường lao động Trung Quốc đã chứng kiến ​​làn sóng cắt giảm việc làm, đóng băng nhân viên và cắt giảm lương trên diện rộng. Rắc rối lan rộng khắp ngành, từ các công ty nhỏ đến những gã khổng lồ như gã khổng lồ truyền thông xã hội Tencent và thương mại điện tử thương mại điện tử Alibaba.

Tháng trước, các giám đốc điều hành tại Tencent và Alibaba đã công bố “kiểm soát chi phí” là mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự, lặp lại tín điều hơn hàng chục lần trong các cuộc đàm phán của họ với lãnh đạo. Phố Wall.

Giám đốc điều hành Tencent James Mitchell cho biết công ty đang làm chậm các chương trình tuyển dụng. Chủ tịch Tencent Martin Lau Chi-ping cũng tuyên bố thanh trừng một số doanh nghiệp không hoạt động để kiểm soát số lượng nhân viên. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng đang tiến hành một số đợt cắt giảm nhân sự nhắm vào các đơn vị bao gồm DingTalk, Alibaba Cloud, Taobao và Taobao Deals.

Nhân viên công nghệ Trung Quốc bị sa thải hàng loạt, chật vật tìm việc mới - Ảnh 2.

Rắc rối lan rộng khắp ngành, từ các công ty nhỏ đến những gã khổng lồ như gã khổng lồ truyền thông xã hội Tencent và thương mại điện tử Alibaba.

Thống kê việc làm của Trung Quốc cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đối với lao động trẻ từ 18 đến 24 tuổi đã tăng lên mức kỷ lục 18,4% trong tháng Năm. Hơn 10 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ sớm gia nhập hàng ngũ những người săn việc làm.

Đầu tháng 4, một cuộc tranh cãi nổ ra khi thông báo sa thải của một số công ty công nghệ Trung Quốc thay thế cụm từ “Xin lỗi, bạn đã bị chấm dứt hợp đồng” bằng “Xin chúc mừng, bạn đã làm tốt”. Nghiệp chướng”.

Mặc dù đây được xem là cách để “tối ưu hóa” chi phí kinh doanh, nhưng việc sử dụng thuật ngữ “tốt nghiệp” không được đa số người dân đại lục chấp nhận.

Bất lực, giới trẻ Trung Quốc đặt ra thuật ngữ “bailan” (Hãy để nó “thối”) để bày tỏ sự buông xuôi, từ bỏ hy vọng xin việc vì những nỗ lực đều vô ích. Thuật ngữ “nằm dài” cũng đang được sử dụng rộng rãi để chỉ thái độ thụ động, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh.

“Mùa đông của INTERNET”

Theo Financial Times, việc sa thải nhân viên bắt đầu từ năm ngoái trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến sau khi Bắc Kinh cấm mô hình kinh doanh của ngành này. Hồ sơ công khai cho thấy năm tập đoàn edtech niêm yết công khai lớn nhất Trung Quốc đã cắt giảm tổng cộng 175.000 công nhân và giáo viên, tính đến cuối tháng Hai. Các công ty thua lỗ cũng phải đối mặt với các quy định mới và sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý, bao gồm trang web video trực tuyến iQiyi, nền tảng video ngắn Kuaishou và công ty gọi xe General Didi.

Nhân viên công nghệ Trung Quốc bị sa thải hàng loạt, chật vật tìm việc mới - Ảnh 3.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng đang thực hiện một số đợt cắt giảm nhân sự nhắm vào các đơn vị bao gồm DingTalk, Alibaba Cloud, Taobao và Taobao Deals.

Kiro Lu, cựu giám đốc sản phẩm của Tencent cho biết: “Mùa đông của Internet đã đến. “Số lượng các công ty tuyển dụng đến nói chuyện với tôi ít hơn nhiều so với trước đây.”

May mắn thay, sau khi rời công ty cũ, người đàn ông này đã tìm được công việc mới tại một công ty khởi nghiệp nhỏ với mức lương thấp hơn trước.

Theo một chuyên gia về tìm kiếm nhân lực, một số công ty thậm chí còn chuyển từ tuyển dụng nhân sự công nghệ sang tuyển nhân lực cho các công ty đa quốc gia nước ngoài.

“Trước đây, cơ hội việc làm có rất nhiều nhưng hiện nay, động lực cung cầu đang thay đổi”, người này nói. “Nhu cầu về tài năng cốt lõi vẫn còn, nhưng đối với những nhân viên công nghệ có thể thay thế, họ đang bị ảnh hưởng nặng nề.”

Một số người bi quan đã trở thành hiện thực, bao gồm Myron Li, chuyên gia tiếp thị của công ty bất động sản trực tuyến KE Holdings. Anh ấy cho biết anh ấy đang chi tiền trợ cấp thôi việc để đi du lịch vòng quanh miền nam Trung Quốc.

Một kỹ sư khác vừa bị Tencent sa thải cũng nói rằng anh ta sẽ không tìm ngay một công việc mới.

“Hiện giờ tôi đang rất bế tắc nên chỉ ở nhà, xem phim tài liệu và đọc sách”, anh nói.

https://cafebiz.vn/nhan-su-cong-nghe-trung-quoc-bi-sa-thai-hang-loat-chat-vat-tim-viec-lam-moi-20220616154633347.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.