Một cơ hội để phản ánh và thay đổi

Rate this post

Cơ hội để phản ánh và thay đổi - ảnh 1

Giám đốc điều hành Deutsche Welle Peter Limbourg phát biểu tại GMF 2022

“Định hình tương lai ngay bây giờ” là chủ đề xuyên suốt hội nghị ở Bonn. Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức trực tiếp sau một thời gian hạn chế vì đại dịch Covid-19. Hơn 2.000 người đến từ hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia hội nghị, trong đó có các phóng viên Thiếu niên. Bên cạnh cơ hội giao lưu trực tiếp giữa các bên, đây là dịp để báo chí thế giới nhìn lại, phản ánh và có những thay đổi nếu muốn “định hình tương lai”.

Sức mạnh của sự đa dạng

Trong bài phát biểu bế mạc GMF 2022, Tổng Giám đốc Deutsche Welle Peter Limbourg cho biết sức mạnh của diễn đàn là khả năng quy tụ các nhà báo và đại diện từ các khu vực xung đột để đối thoại trực tiếp và tranh luận mang tính xây dựng. Đáng chú ý, hội nghị có sự tham gia của các nhà báo Nga, Ukraine, Israel và Palestine.

Ngoài ra, sự kiện nổi bật tại hội nghị là bài phát biểu quan trọng của nhà báo người Philippines Maria Ressa, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2021. Tại lễ khai mạc GMF 2022 ngày 20/6, nhà báo Ressa nhấn mạnh: “Nếu không có sự thật thì sự thật không tồn tại; Và nếu sự thật mất đi, thì lòng tin cũng biến mất”.

Người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2021 tin rằng báo chí dựa trên dữ liệu có thể khôi phục lòng tin của độc giả ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nhà báo Ressa là người đồng sáng lập Rappler, một trang tin tức dẫn đầu chiến dịch chống tin giả và thông tin sai lệch ở Philippines. Cô cũng là đồng sáng lập của Real Facebook Oversight Board, một nhóm chuyên gia toàn cầu thu thập thông tin để quy trách nhiệm cho Facebook về việc phát tán tin tức giả và thông tin sai lệch.

Người nhận giải Nobel Hòa bình thứ hai, David Beasley, Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới, cũng có mặt tại hội nghị.

Chiều 20/6, hội nghị đã chứng kiến ​​giây phút xúc động khi Giải thưởng Tự do Ngôn luận Deutsche Welle được trao cho hai nhà báo Ukraine Mstyslav Chernov và Maloletka. Trong 20 ngày từ tháng 2 đến tháng 3, Chernov và các cộng sự của mình bao vây thành phố cảng Mariupol. Vào ngày 20 tháng 5, Nga tuyên bố quyền kiểm soát thành phố cảng của Ukraine.

\N

Các nhà lãnh đạo chính trị của Đức và Liên minh châu Âu (EU) cũng cử đại diện tham dự hội nghị, bao gồm Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Đức Claudia Roth; Cao ủy EU về Giá trị và Tính minh bạch Věra Jourová; Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock; Thủ hiến Bắc Rhine-Westphalia Hendrik Wüst; Thị trưởng Bonn Katja Dorner.

Cơ hội để suy ngẫm và thay đổi - ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị tại Bonn, Đức

Tránh mơ hồ giữa nhà báo và nhà hoạt động

Tại GMF 2022, các chuyên gia truyền thông cũng cảnh báo không nên nhập nhằng mà phải giữ ranh giới giữa báo chí và các nhà hoạt động.

Trong bối cảnh ranh giới này có nguy cơ trở nên mờ nhạt, Tổng giám đốc Limbourg cho rằng, ngay cả khi đưa tin về các vấn đề thách thức như sự nóng lên toàn cầu, các nhà báo không nên từ bỏ lập luận. nhạy bén và tuân thủ các giá trị đúng đắn của báo chí, thay vì đứng về phía các nhà hoạt động môi trường. Nếu không, nhà báo có thể tự đánh mất mình và đi chệch con đường làm báo.

Trong mọi vấn đề, báo chí cần đưa ra một bức tranh lớn, và phần còn lại là do độc giả quyết định.

Diễn đàn Truyền thông Toàn cầu Deutsche Welle là hội nghị quốc tế duy nhất được tổ chức tại Đức dành cho các đại diện truyền thông trên toàn thế giới. Các đối tác chính của Deutsche Welle tham gia tổ chức diễn đàn năm nay là Văn phòng Đối ngoại Liên bang Đức (Bộ Ngoại giao Đức), bang North Rhine-Westphalia, Quỹ Đối thoại Quốc tế của Ngân hàng Tiết kiệm Bonn, Bộ Tài chính. . Hợp tác Kinh tế Liên bang và thành phố Bonn.

Leave a Comment