Tốt nghiệp đại học không danh tiếng, trắng tay mà vẫn thành công, bí quyết nằm ở đâu?

Rate this post

35 tuổi sở hữu hơn 20 tỷ NDT: Tốt nghiệp đại học danh tiếng, trắng tay lập nghiệp nhưng vẫn thành công, bí quyết nằm ở đâu?  - Ảnh 1.

Khi được phóng viên hỏi anh nghĩ gì về trải nghiệm khó khăn nhất, Vương Ninh bình tĩnh trả lời: “Mọi thứ đều là sự an bài tốt nhất”.

1. Gia đình thương gia: sự háo hức của tôi thúc đẩy tham vọng của tôi

Cuối những năm 1990, Vương Ninh 10 tuổi làm việc trong cửa hàng băng đĩa của cha mẹ, sau này cũng bán đồng hồ và dụng cụ đánh cá. Là con trai của một chủ cửa hàng, thời thơ ấu Vương Ninh dành hầu hết thời gian rảnh rỗi ở cửa hàng, vì vậy Vương Ninh đã sớm say mê kinh doanh và được gieo mầm thương mại. .

Lần kinh doanh đầu tiên của Vương Ninh là vào mùa hè sau kỳ thi đại học. Vương Ninh đã tổ chức một lớp đào tạo bóng đá và thu nhận hơn 20 học viên.

Anh cho biết: “Số tiền đầu tiên tôi kiếm được tuy không nhiều nhưng nó đã tạo cho tôi một sự khởi đầu. Hơn nữa, ngay từ nhỏ tôi đã rất yêu thích bóng đá và tinh thần thi đấu mạnh mẽ đó. Sau này, chính tinh thần thi đấu đó mà đã định hình tham vọng của tôi và cho phép tôi tiến xa hơn mà không sợ hãi. “

2. Kinh doanh vườn trường: kinh doanh offline là một hành trình dài

Năm 2005, Vương Ninh trúng tuyển vào một trường tư thục, vốn không phải là trường yêu cầu cao, có thể thấy xuất phát điểm học tập của Vương Ninh thực sự không cao.

Nhưng anh hùng không hỏi về nguồn gốc của mình. Nếu phải dùng một tiêu đề để miêu tả cuộc sống đại học của Vương Ninh, thì đó chính là tinh thần kinh doanh. Khi đó, Wang Ning đã vay mẹ 1.000 nhân dân tệ để mua một chiếc máy ảnh kỹ thuật số 5 megapixel và thành lập studio “Days Studio”.

Anh ấy ghi lại cuộc sống của các sinh viên năm nhất trong nửa năm, làm đĩa DVD và VCD, sau đó đóng gói và bán chúng. Hơn một nửa số sinh viên năm nhất đã mua đĩa CD có ghi âm của họ. Wang Ning ngay lập tức trở thành một người nổi tiếng ở trường. Nhờ vậy, rất nhiều bạn cùng lớp đã đến tham gia “Days Studio”. Nhiều người trong số họ thậm chí đã theo Vương Ninh khởi nghiệp từ đó.

Nhưng vào thời điểm internet bắt đầu thịnh hành, việc kinh doanh băng đĩa của Vương Ninh cũng sa sút. Vì vậy, Vương Ninh đã bắt chước cha mẹ và bắt đầu kinh doanh bán lẻ.

Anh chăm chỉ gom góp và mở một cửa hàng hình vuông đối diện trường đại học, dù công việc kinh doanh tốt nhưng anh cũng vấp phải sự cạnh tranh của hơn 12 cửa hàng cùng loại gần đó.

“Kinh doanh offline thực sự rất cô đơn. Là một người điều hành, bạn chỉ có thể ở trong cửa hàng chờ người khác đến, hoặc trang trí để thu hút mọi người. Quá trình này giống như một quá trình luyện tập lâu dài, nó bảo tôi phải bình tĩnh, tôn trọng thời gian và tôn trọng nghiệp lực.” ”- Vương Ninh chia sẻ.

3. Từ chức tập thể: có vấn đề thì giải quyết.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Wang Ning một mình đến Thượng Hải và Bắc Kinh để học thêm. Anh đã làm việc qua nhiều công ty nhưng cuối cùng phải từ chức vì không thấy được ý nghĩa của công việc, anh quyết định ra ngoài khởi nghiệp.

Khi đó, Vương Ninh phát hiện một cửa hàng ở Hong Kong trưng bày và bán các sản phẩm thời thượng như siêu thị rất thành công nên quyết định nhân rộng mô hình này tại Bắc Kinh. Wang Ning gom góp tiền tiết kiệm, tập hợp những người đồng sáng lập cũ của mình ở Bắc Kinh và thành lập Pop Mart chuyên kinh doanh các sản phẩm thời thượng.

Trong vòng nửa năm, tập đoàn của Wang Ning đã bị vô số trung tâm mua sắm từ chối. Để thu thập được nhiều hàng, Vương Ninh đi khắp nơi tìm kiếm nhiều món đồ mới lạ. Cuối cùng, vào ngày 17 tháng 11 năm 2010, cửa hàng đầu tiên của Pop Mart đã được khai trương thành công tại một góc nhỏ của Trung tâm Âu Mỹ ở Zhongguancun, Bắc Kinh.

Khó khăn nối tiếp khó khăn, Vương Ninh không có kinh nghiệm quản lý nên đã thuê một cô gái tên Lưu Tử Quang giúp đỡ, với mức lương cơ bản là 3.000 tệ. Nhưng bạn biết đấy, nhóm sáng lập của Wang Ning chỉ được trả 2.000 nhân dân tệ một tháng vào thời điểm đó.

Thời điểm cuối năm càng đến gần, Vương Ninh trả lương thưởng trước cho nhân viên theo yêu cầu của Lưu Tử Quang. Nhưng vừa phát lương xong, đêm đó anh liền nhận được tin nhắn của Lưu Tử Quang: “Vương Ninh, chúng ta đã từ chức tập thể. Ngày mai anh có thể tự mình mở cửa, chìa khóa để ở trong…”

Sáng hôm sau, tất cả những người đồng sáng lập đến cửa hàng để làm nhân viên. Năm đó, không một ai trong số họ về quê.

Vương Ninh cho biết: “Thú thật, với Pop Mart, giai đoạn nào cũng có những lúc rất khó khăn. Nhưng thật ra, những lúc như vậy, tôi thường không quá bi quan. Khi gặp khó khăn, tôi đều giải quyết.”

4. Quý ông ghé cửa: Bố ơi, hôm nay con trai bố là triệu phú

Năm 2011, điều ước năm mới của Vương Ninh là mở thêm 3 cửa hàng mới. Nhưng trên thực tế, cửa hàng đầu tiên của Vương Ninh vẫn đang chật vật để tồn tại.

Sự biến đổi xảy ra vào một ngày tháng 8 năm 2012. Hôm đó, một người đàn ông với mái tóc dài bước vào và nói với Vương Ninh: “Chúng ta có thể nói về Pop Mart không!”

Tên người đàn ông tóc dài này là McGon. Năm 2005, ông và Tim Draper, một nhân vật huyền thoại trong giới đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon, cũng đã cùng nhau thành lập một công ty đầu tư tư nhân.

Thực ra, Vương Ninh đã gửi kế hoạch kinh doanh của mình vào hộp thư của McGon từ ba tháng trước. Sau khi gặp Vương Ninh 3 lần trong 5 ngày, anh quyết định đầu tư 2 triệu. Sau khi nhận được tiền đầu tư, Vương Ninh gọi điện cho bố, giọng điệu có chút kích động: “Bố, hôm nay con trai bố là triệu phú!”

5. Tập trung vào đồ chơi

Sau khi nhận được tiền đầu tư, Vương Ninh cuối cùng cũng thực hiện được ước nguyện trong năm mới của mình: mở thêm ba cửa hàng mới. Nhưng nhìn chung, lúc đó Pop Mart vẫn đang thua lỗ.

Vào thời điểm đó, Vương Ninh nhận thấy đồ chơi búp bê Thiên thần Sonny của Nhật Bản đang chiếm phần lớn doanh số bán hàng. Vào năm 2014, ông đã đưa ra một quyết định chiến lược quan trọng tại Pop Mart: giảm bớt chủng loại và tập trung vào đồ chơi.

Vì không mua được bản quyền của Sonny Angel, Vương Ninh đã đăng một bài lên Weibo, hỏi mọi người thích sưu tập đồ chơi nào nhất. Hầu hết mọi người đều trả lời: Molly.

Sau khi nhận được phản hồi từ người dùng, Vương Ninh lập tức bay sang Hong Kong đến xưởng thiết kế của Kenny Wong để mua bản quyền của Molly. Trước lời mời của Vương Ninh, lo lắng lớn nhất của Kenny chính là sự can thiệp của một “công ty lớn” để tiến hành sản xuất hàng loạt, điều này sẽ khiến người hâm mộ thấy Molly không còn khan hiếm nữa.

Nhưng logic của Vương Ninh đã thuyết phục được Kenny: “Chúng tôi muốn tạo ra một triệu người yêu Molly cùng với bạn”.

Sau khi được ủy quyền, Pop Mart đã nhanh chóng đầu tư phát triển loạt đồ chơi thời thượng đầu tiên về chòm sao Hoàng đạo Molly. Vào tháng 7 năm 2016, Molly Zodiac đã bán hết sạch nhanh chóng ngay khi ra mắt. Kể từ đó, Molly đã trở thành đặc điểm nhận dạng thương hiệu của Pop Mart, và doanh thu của nó chiếm hơn 40%. Nửa đầu năm 2017, công ty chuyển lỗ thành lãi và tiếp tục tăng vọt.

Vương Ninh nói với Tencent News: “Đây là sự kiên trì của chúng tôi. Có khi nhiều thì ít, ít thì nhiều, nhanh thì chậm, chậm thì nhanh. Chúng tôi có rất nhiều chi tiết chưa làm tốt, trong quá trình mở rộng thì nhanh chóng, mặc dù ưu điểm và tốc độ được khuếch đại, nhưng khuyết điểm cũng sẽ được khuếch đại, vì vậy khi chúng ta chưa sẵn sàng, chúng ta phải tôn trọng thời gian và tôn trọng kinh doanh. “

https://cafebiz.vn/35-tuoi-so-huu-hon-20-ty-nhan-dan-te-tot-nghiep-dai-hoc-khong-co-tieng-tay-trang-lap-nghiep- nhung-van-thanh-cong-bi-quyet-nam-o-dau-20220624161814274.chn

Leave a Comment