Một đời vẽ mực tưởng nhớ họa sĩ Trương Hán Minh

Rate this post

Một đời tranh mực, tưởng nhớ họa sĩ Trương Hán Minh - Ảnh 1.

Đông đảo công chúng và bạn bè đến tham quan góc trưng bày ảnh tư liệu, tác phẩm của họa sĩ Trương Hán Minh

Với cái tên Di sản 71 năm – một đời tranh mựcsố tác phẩm trong triển lãm này ghi lại thời điểm họa sĩ Trương Hán Minh qua đời ở tuổi 71.

Họa sĩ Trương Hán Minh bị ốm từ trước, nhưng lại ra đi đúng vào những ngày TP HCM đang khốn đốn vì dịch bệnh COVID-19 căng thẳng năm 2021, nên các thủ tục lúc đó rất tinh gọn, họa sĩ thế giới và người thân không có. thời gian để bày tỏ sự chia tay của họ như thường lệ.

Nay triển lãm do Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Mỹ thuật Hoa ngữ và gia đình phối hợp tổ chức, vừa để ghi nhận những nỗ lực cống hiến cả đời cho nghệ thuật tranh mực, vừa là cơ hội cho giới nghệ sĩ. , bạn bè, đồng nghiệp đến ôn lại kỷ niệm với họa sĩ Trương Hán Minh khi ông còn sống.

Tên tuổi của Trương Hán Minh không chỉ gắn liền với những bức tranh bằng mực in truyền thống của Trung Quốc, mà còn là một tình nguyện viên không ngừng nghỉ.

Từ năm 1977 đến 2013, ước tính có khoảng 200 bức tranh mực đặc biệt của chính ông đã được bán đấu giá để làm từ thiện. Năm 2013, anh được xác nhận kỷ lục Việt Nam và châu Á là “Họa sĩ vẽ tranh bằng mực tàu có số lượng tranh bán đấu giá từ thiện nhiều nhất”.

Dấu ấn mà họa sĩ Trương Hán Minh để lại trong cộng đồng người Hoa còn là việc chung tay thành lập Câu lạc bộ Mỹ thuật người Hoa ngày càng có nhiều đóng góp đáng kể cho ngôi nhà mỹ thuật các dân tộc Việt Nam. TP.HCM.

Một đời vẽ mực tưởng nhớ họa sĩ Trương Hán Minh - Ảnh 2.

Sơn Thành Thủy Tú – Nhà dưới chân núi

Phát biểu khai mạc triển lãm lần này, nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiến – chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM – ghi nhận dòng mực của Trương Hán Minh vừa mang đậm phong cách mực truyền thống trong đề tài hoa lá. chim muông, sơn thủy, đều mang dấu ấn riêng của bút mực Việt Nam với các đề tài sông nước, đồi núi, ruộng lúa, bến sông… trên các vùng miền đất nước đã từng bước chân ra đồng của người họa sĩ. đặt thành.

“Những bức tranh bằng mực của Trương Hán Minh thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, hướng tới những giá trị chân và mỹ, đồng thời cũng là lời nhắn nhủ các bạn trẻ yêu nghệ thuật hãy gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, trong đó có những bức tranh màu nước “, Xuân Tiến nói.

Đến với triển lãm lần này, những người yêu thích tranh mực có cơ hội xem lại những tác phẩm tinh túy được chọn lọc từ một đời hoạt động sáng tạo của ông. Đó là những chủ đề quen thuộc như chim hoa khoe cảnh xuân, tranh sơn thủy thể hiện tiết trời thu; Hay đề tài hoa mai, hoa cúc với ý nghĩa “tứ quý” thể hiện cốt cách của người Á Đông trước ngoại cảnh.

Tranh màu nước một đời nhớ họa sĩ Trương Hán Minh - Ảnh 3.

Trương Hán Minh có phong cách vẽ tranh tre chỉ với vài nét vẽ đơn giản nhưng lại thể hiện được tính cách mạnh mẽ của cây trước nghịch cảnh, hay chỉ với cách phối màu đơn giản cũng lột tả được cảnh vật trầm mặc, hiu quạnh. chứa đựng sức sống của mùa thu …

Ngoài ra còn có một số bức tranh màu nước thể hiện các chủ đề vùng miền như ruộng bậc thang, bến nước, thung lũng sương mù, cụm khói hương làng quê… là những nét độc đáo trong các bức tranh Trương Hán Minh trình làng lần này.

Tại lễ khai mạc, họa sĩ, nhà thư pháp Trương Lộ đã thay mặt Câu lạc bộ Mỹ thuật Trung Quốc viết lên làm lưu niệm bốn chữ “Thiên đạo chi thù can” (tự nhiên người siêng năng luôn được đền đáp). Đây cũng là bốn chữ mà họa sĩ Trương Hán Minh lúc sinh thời tâm đắc, từng được ông thể hiện thành một tác phẩm thư pháp có thể thi triển được.

Một đời vẽ mực tưởng nhớ họa sĩ Trương Hán Minh - Ảnh 4.

Bức thư pháp “Thiên đạo địch thủ” do nghệ nhân Trương Lộ viết làm kỷ niệm tại buổi khai mạc triển lãm

Gia đình sẵn sàng trích một phần số tiền thu được từ những bức tranh bán được tại triển lãm này để làm từ thiện theo truyền thống thiện nguyện của họa sĩ Trương Hán Minh.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 1-10.

Một số tác phẩm của họa sĩ Trương Hán Minh đang được trưng bày:

Một đời vẽ mực tưởng nhớ họa sĩ Trương Hán Minh - Ảnh 5.

Góc vẽ tranh và thư pháp

Một đời vẽ mực tưởng nhớ họa sĩ Trương Hán Minh - Ảnh 6.
Một đời vẽ mực tưởng nhớ họa sĩ Trương Hán Minh - Ảnh 7.
Một đời vẽ mực tưởng nhớ họa sĩ Trương Hán Minh - Ảnh 8.
Một đời vẽ mực tưởng nhớ họa sĩ Trương Hán Minh - Ảnh 9.

Leave a Comment