“Một miếng khi đói…” sưởi ấm trái tim trong những ngày dịch bệnh

Rate this post

Số phận “mắc kẹt”

Còn nhớ những ngày đầu khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, từ những trường hợp dương tính cũng đủ khiến nhiều người e ngại. Cho đến khi số vụ việc khả quan tăng nhanh, ngay trong đêm tại Hà Nội, thành phố đã phát lệnh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ thị được ban hành ngay trong đêm, áp dụng từ sáng sớm hôm sau đã khiến nhiều người dân không khỏi phản ứng, nhất là nhóm yếu thế như sinh viên, người làm nghề tự do, công nhân … Hàng nghìn người gặp khó khăn trong cuộc sống. công việc, cuộc sống, mắc kẹt tại Hà Nội trong tình trạng không biết ngày mai sẽ ra sao.

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo điện tử NTNN / Dân Việt phát động kêu gọi ủng hộ hoàn cảnh khó khăn tại Hội Báo toàn quốc năm 2022. Ảnh: BY

Nhà báo Tòng Hướng – Phó Trưởng Ban Bạn đọc Báo NTNN / Dân Việt, phụ trách từ thiện xã hội, nhớ lại: “Cuối tháng 7/2021, tôi liên tục nhận được những lời kêu cứu, trong đó chủ yếu là người lao động nghèo và sinh viên. là những người trong nhà chỉ đủ ăn qua ngày, mai mốt phải nhịn đói ”.

Nhà báo Nguyễn Văn Hoài – Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử NTNN / Dân Việt trao quà cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang mắc kẹt tại Hà Nội do ổ dịch Covid-19. Ảnh chụp tháng 8 năm 2021. Ảnh: Viết Tư Duy

Những ngày thực hiện Chỉ thị 16, người ta mới thấy rõ hơn một góc khác của cuộc sống ở Hà Nội. Đó là khó khăn, thiệt thòi của tầng lớp yếu thế trong xã hội, với cuộc sống bấp bênh. Họ không có đủ điều kiện để dự trữ đủ lương thực, thực phẩm.

Vì trước đó, nhiều người đã mất việc. Không thể làm việc có nghĩa là không có đủ tiền để sống. Họ chủ yếu là những người rời quê hương, đến thủ đô để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn, kiếm tiền nuôi sống bản thân và gửi về phụ giúp gia đình. Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, trật tự xã hội xa cách và hạn chế đi lại khiến cuộc sống vốn đã khó khăn của họ lại càng khó khăn hơn.

Tại Bình Dương và TP.HCM, nhà báo Lưu Phan – Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử NTNN / Dân Việt cùng các đoàn thiện nguyện trao quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh chụp tháng 8 năm 2021. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Có những người đã từ bỏ ước mơ, từ bỏ mảnh đất trù phú để trở về quê hương, nhưng cũng có những người cố gắng bám trụ đến phút cuối cùng. Rồi không còn chuyến xe nào để đưa họ về quê hương …

Chị Phí Thu Hà – một độc giả tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện của Báo NTNN / Dân Việt bày tỏ: “Dù biết đâu đâu cũng có người nghèo nhưng tôi không nghĩ ngay giữa Hà Nội lúc đó. Bên cạnh những căn hộ, biệt thự cao cấp, còn rất nhiều hoàn cảnh nghèo khó tương tự như những vùng sâu, vùng xa.

Chúng sống yếu ớt vì thiếu thức ăn. Nhiều người thậm chí phải đối mặt với nguy cơ mất nhà cửa vì không có khả năng trả tiền thuê nhà. Khi tôi cùng nhóm thiện nguyện đến khu nhà trọ trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ), hai vợ chồng vừa khóc vừa kể, đã 2 tuần không được ăn cơm. Họ chỉ dám nấu chung một gói mì tôm và rau rừng hái quanh xóm ”.

Báo Điện tử NTNN / Dân Việt trao quà cho sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội). Ảnh: Hồng Nhân

Không chỉ ở Hà Nội, cùng thời điểm này, tại Bình Dương và TP.HCM cũng có nhiều người dân thiếu thốn nhu yếu phẩm, thậm chí có gia đình có trẻ khóc thét vì không đủ ăn…

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Nhìn nhận thực tế và đối diện với những lời kêu cứu đó, những người làm công tác từ thiện xã hội của Báo NTNN / Dân Việt đã quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau. Bằng tất cả nỗ lực của mình, bất chấp mọi nguy hiểm, họ lao vào hỗ trợ những người dân đang gặp khó khăn mắc kẹt tại Hà Nội.

Nhớ lại những chuyến hàng cứu trợ được chuyển đến tòa soạn trong đêm, các chàng trai cô gái không kể sức khỏe cố gắng bốc thật nhanh, để chia ngay cho những phần quà. Mọi thứ phải diễn ra nhanh chóng vì có rất nhiều công nhân và sinh viên mắc kẹt ở Hà Nội đang chết đói ngoài kia.

“Một miếng khi đói…” sưởi ấm trái tim trong những ngày dịch - Ảnh 5.

Đoàn từ thiện của Báo Điện tử NTNN / Dân Việt vào vùng dịch, trao quà cứu trợ cho bà con thôn Tân Hà, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì. Ảnh: Bảo Yến

Mọi người cố gắng động viên nhau, không ai than vãn. Làm việc cật lực cả ngày, đến khi ăn hết bát mì tôm, ai cũng cảm thấy ngon miệng. Anh Lê Minh Tiến (Ban bạn đọc Báo NTNN / Dân Việt) chia sẻ: “Lúc đó chúng tôi hiểu công việc của mình là cao cả, được ra ngoài giúp đỡ mọi người là một niềm hạnh phúc lớn”.

Là một tờ báo đồng hành cùng nhân dân, chúng tôi hiểu rằng, càng khó khăn thì người dân càng phải nỗ lực hết mình để giúp đỡ nhân dân ”.

Nhà báo Nguyễn Văn Hoài – Phó Tổng Biên tập Báo NTNN

Hồ Chí Minh và Bình Dương, những thùng mì gói, khẩu trang hay chai nước mắm, gói muối, rau củ quả được gửi qua đêm trên xe tải, đảm bảo giao hàng kịp thời cho người dân gặp khó khăn.

Nhà báo Tòng Hương xúc động khi nhớ lại ngày cả đoàn làm công tác từ thiện xã hội mệt mỏi vì làm việc với cường độ cao hàng chục ngày trước đó: “Lúc đó, tôi hiểu rằng cả đoàn đã có dấu hiệu mệt mỏi. Cùng với đó, chúng tôi tiên phong dẫn đến nhiều nhóm từ thiện khác tham gia nên có lẽ chúng tôi có thể dừng lại, nhưng khi tôi hỏi các thành viên trong nhóm có muốn dừng lại không, tôi rất hào hứng. Thật xúc động khi nghe mọi người nói: Không chị ơi, chúng em muốn làm thôi. cho đến cuối cùng.”

Thay vì dừng lại, tất cả đều chọn tiếp tục cố gắng. Vì ai cũng biết, công việc tôi làm lúc này rất quan trọng. Ngoài kia còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.

Giữa đại dịch, người ta càng thấy rõ hơn tình yêu thương, tình đoàn kết của con người Việt Nam. Có cậu sinh viên kẹt cứng ở Hà Nội mà chỉ dám cầm gói cơm: “Cho em xin bao gạo. Chai nước mắm của em còn đó, em còn mấy quả trứng nữa, chắc là vậy.” đủ để tôi nín thở cho đến khi Cuộc cách ly này kết thúc. Hãy chia sẻ phần còn lại với những người khó khăn hơn tôi. “

Người dân vui mừng khi nhận được những phần quà cứu trợ kịp thời từ Báo NTNN / Điện tử Dân Việt. Ảnh: Tùng Đoàn

Một người đàn ông sau khi nhận được món quà nhỏ do quý báo trao tặng đã chia sẻ: “Tôi bị bệnh tim phải nằm điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn, từ ngày Hà Nội bị cô lập đến giờ tôi chưa bán được cây nên II. không có tiền thuê phòng trọ, phải dùng hiên làm giường ngủ, nhờ người nhà bệnh nhân nấu giúp thức ăn trong 3 ngày rồi cho vào thùng đá để bảo quản, còn cơm thì khất. đồ ăn. Mình rất vui với món quà này nên có gạo nấu lại cơm, có trứng để ăn. Xin chân thành cảm ơn quý báo và các nhà hảo tâm. “

Những chia sẻ đó thực sự đã chạm đến trái tim của đoàn từ thiện, tiếp thêm sức mạnh, ý chí để các thành viên quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Trong đợt cao điểm phòng, chống Covid-19 tại Hà Nội vào tháng 7-8 / 2021, Báo NTNN / Dân Việt đã trao 20.000 suất quà hỗ trợ công nhân, học sinh nghèo mắc kẹt (mỗi suất quà gồm gạo và gạo). , mì gói, trứng, nước mắm, muối, dầu ăn, khẩu trang …). Tại TP.HCM và Bình Dương, báo cũng đã cung cấp hàng nghìn khẩu trang và suất ăn tình nghĩa cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Leave a Comment