Một nghìn lẻ một cách để tiết kiệm năng lượng ở Châu Âu cho mùa đông

Rate this post

Từ việc cắt giảm thời gian tắm, lái xe chậm hơn và phạt các chủ cửa hàng không đóng cửa khi bật điều hòa, châu Âu đang bắt tay vào mục tiêu giảm sử dụng năng lượng cho mùa đông tới. Nhiều người đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội để chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc tiết kiệm năng lượng.

Ví dụ, Christopher Hipp, đến từ Đức, đã chia sẻ trên Twitter các mẹo về cách rã đông tủ đông, nói rằng bạn càng tiết kiệm năng lượng, thì các thiết bị nhà bếp của bạn càng ít bị đóng băng.

Cindy, sống ở Hà Lan, chia sẻ nỗ lực của cô khi cố gắng tắm trong thời gian mục tiêu 5 phút. Tuy nhiên, bàn thắng không thành với thời gian 6 phút 21 giây. “Phải mất 48 giây để vòi hoa sen nóng lên,” cô nói.

Ruud Vuik và con gái của ông, cũng sống ở Hà Lan, đã thử điều tương tự bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ tắm trong một tuần, bắt đầu từ 5 phút trước khi bật vòi nước cho đến khi chuông báo thức kêu.

Tắm nhanh, chạy xe chậm, tắt máy lên tháp Eiffel: Nghìn lẻ một cách tiết kiệm năng lượng cho mùa đông ở châu Âu - Ảnh 1.

Những hành động này là một phần trong nỗ lực của EU nhằm cắt giảm nhu cầu khí đốt tự nhiên trong mùa đông này.

Vào tháng 7, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã nhất trí về kế hoạch khẩn cấp đối với các quốc gia thành viên nhằm cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt vào tháng 3 năm 2023 so với mức tiêu thụ trung bình của mỗi nước trong cùng giai đoạn 2016-2021.

Dưới đây là các biện pháp mà một số chính phủ EU đã khuyến khích công dân thực hiện:

Nước pháp

Tổng thống Emmanuel Macron đã kêu gọi giảm 10% việc sử dụng khí đốt, đồng thời cảnh báo rằng việc tiết kiệm năng lượng bắt buộc sẽ được áp dụng nếu các nỗ lực tự nguyện là không đủ.

Nhập khẩu khí đốt của Nga chiếm 15% lượng tiêu thụ khí đốt của Pháp, khiến nước này ít phụ thuộc vào Nga hơn so với hầu hết các quốc gia cùng ngành ở EU. Tuy nhiên, việc nhiều lò phản ứng hạt nhân đóng cửa buộc Pháp phải nhập khẩu điện, gây thêm áp lực lên thị trường năng lượng.

– Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết, ánh sáng của tháp Eiffel sẽ được tắt vào lúc 23h45 hàng ngày, thay vì đến 1h sáng như thường lệ, bắt đầu từ ngày 21/9.

Chủ cửa hàng để cửa sổ mở và vào khi máy điều hòa đang bật sẽ bị phạt 750 euro (751 USD).

– Biển quảng cáo kéo dài sẽ bị cấm từ 1 giờ sáng đến 6 giờ sáng

Đức hạnh

Đức là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã đưa ra một loạt các biện pháp có hiệu lực từ ngày 2 tháng 9 với hy vọng giảm sử dụng khí đốt khoảng 2%.

– Các tòa nhà công cộng được làm nóng tới 19 độ C.

-Khu cửa hàng cấm chiếu sáng vào ban đêm.

– Cấm sưởi ấm các bể bơi tư nhân.

Áo sơ mi

Áo cũng phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga, lấy hơn 80% từ Moscow trong những năm trước. Tuần trước, cơ quan khí hậu của Áo đã phát động một chiến dịch tiết kiệm năng lượng mang tên “Sứ mệnh 11”, với các khuyến nghị sau:

– Lái xe chậm hơn để tiết kiệm năng lượng, tốc độ giới hạn khuyến nghị là 100km / h.

– Thường xuyên xả đá ngăn đá.

-Giảm thời gian tắm.

Tây ban nha

Tây Ban Nha không phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga như các thành viên EU khác, vốn chiếm 14,5% lượng nhập khẩu của nước này. Quốc hội Tây Ban Nha đã đồng ý cắt giảm 8% việc sử dụng khí đốt.

-Phần lớn các tòa nhà công cộng và cơ sở kinh doanh không được phép bật điều hòa để làm mát dưới 27 độ C hoặc ấm trên 19 độ C vào mùa đông.

– Cửa hiệu đã đóng cửa.

– Ngừng chiếu sáng công cộng tượng đài. Các cửa hàng phải tắt đèn sau 10 giờ tối và có màn hình hiển thị nhiệt độ bên trong cho người qua lại.

Phần Lan

Mặc dù 75% nguồn cung cấp khí đốt của Phần Lan được nhập khẩu từ Nga nhưng nước này ít bị ảnh hưởng hơn. Khí đốt tự nhiên chiếm ít hơn 6% tổng tiêu thụ năng lượng ở Phần Lan. Vào tuần cuối cùng của tháng 8, Bộ Kinh tế và Việc làm đã công bố một chiến dịch có tiêu đề “Hạ nhiệt độ”, nhằm giúp 75% người Phần Lan giảm mức tiêu thụ năng lượng của họ.

– Hạ nhiệt độ trong nhà.

-Sử dụng ít đồ điện tử, giảm ánh sáng quảng cáo.

Giới hạn thời gian tắm trong 5 phút.

Ý KIẾN

Ý đã nhập khẩu gần 40% lượng khí đốt từ Nga vào năm ngoái. Theo một sáng kiến ​​của Bộ Chuyển đổi Sinh thái Ý, nước này đang đặt mục tiêu giảm tiêu thụ khí đốt xuống 7% (5,3 tỷ mét khối) vào tháng Ba.

– Bộ điều nhiệt trong các tòa nhà công nghiệp được hạ từ 1 độ đến 17 độ C.

-Nhiệt độ trên bộ điều chỉnh nhiệt khu dân cư được đặt ở mức 19 độ C.

– Bộ tản nhiệt được tắt ít nhất một giờ mỗi ngày.

nước Hà Lan

Chính phủ Hà Lan cũng đã phát động một chiến dịch hồi tháng 4 với nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, vốn chiếm khoảng 12,5% lượng khí đốt của Hà Lan.

– Tắm trong 5 phút.

– Tắt hệ thống sưởi trung tâm.

Liệu tiết kiệm như vậy có đủ cho mùa đông?

Một số báo cáo ước tính rằng, nếu châu Âu có thể cắt giảm 15% việc sử dụng khí đốt vào tháng 3 năm 2023, khu vực này hoàn toàn có khả năng đối phó với mùa đông mặc dù nguồn cung hạn chế và giá cao. năng lượng tăng lên.

Chiến lược gia năng lượng cấp cao tại Goldman Sachs, Samantha Dart, cho biết: “Chúng tôi đang sẵn sàng triển khai các chiến dịch tiết kiệm và số tiền tiết kiệm trong tháng này đã vượt mục tiêu 15%.

Tắm nhanh, chạy xe chậm, tắt điện ở tháp Eiffel: Nghìn lẻ một cách tiết kiệm năng lượng cho mùa đông ở châu Âu - Ảnh 2.

Bà nói thêm rằng mức tiêu thụ khí đốt ước tính trong tháng 8 của Tây Bắc Âu thấp hơn mức trung bình 13%.

Bà nói: “Chúng tôi tin rằng đây là khoản tiết kiệm quá đủ để vượt qua mùa đông mà không bị mất điện hay gặp khủng hoảng về sưởi ấm, trong trường hợp thời tiết mùa đông không quá biến động,” cô nói.

Khó nhưng không phải là không thể

Tuy nhiên, theo một nhà phân tích khác, khi mùa đông bắt đầu, rất khó để đạt được mục tiêu tiết kiệm như vậy.

Trong khoảng thời gian đó, nhu cầu sưởi ấm của người tiêu dùng có thể sẽ vượt xa nhu cầu công nghiệp, vốn đã giảm 20-30% trên toàn châu Âu, theo Giám đốc Eurasia Group, Henning Gloystein.

Gloystein nói với CNBC: “Đạt được mức giảm 15% doanh thu như bình thường sẽ rất khó, nhưng không phải là không thể.

Gloystein nói thêm, nếu châu Âu có thể quản lý việc phá hủy nhu cầu bền vững và tiếp cận các nguồn cung cấp khí đốt thay thế, thì “có thể tránh được việc phân bổ năng lượng nghiêm trọng.”

Tắm nhanh, chạy xe chậm, tắt máy lên tháp Eiffel: Nghìn lẻ một cách tiết kiệm năng lượng cho mùa đông ở châu Âu - Ảnh 3.

Ông nói rằng mức tiêu thụ của các hộ gia đình có thể giảm ngay lập tức khi hầu hết các mức thuế khí đốt của EU tăng vào ngày 1 tháng 10, trên cơ sở các chiến dịch truyền thông tích cực của các chính phủ.

Một mùa đông suy thoái có thể xảy ra

Tuy nhiên, Henning cảnh báo rằng việc tiết kiệm năng lượng sẽ phải trả giá.

Điều này gần như chắc chắn sẽ phải trả giá bằng một cuộc suy thoái của EU trong mùa đông. Các hộ gia đình thu nhập thấp và các ngành công nghiệp nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất ”.

Henning nói thêm: “Một mùa đông lạnh giá cũng có thể gây khó khăn cho việc giảm nhu cầu, mà còn làm tăng khả năng gián đoạn nguồn cung từ Na Uy, nơi các giàn khoan ngoài khơi ở Biển Bắc phải được sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. bão táp”.

Tham khảo: CNBC

Leave a Comment