Một số xe được tặng có thể bị truy thu thuế

Rate this post

Chỉ riêng 3 chiếc xe đã thu về hơn 1,6 tỷ đồng

Theo nguồn tin của PV Tiên phong, Tổng cục Hải quan vừa có kết luận kiểm tra nội bộ tại các cục chuyên trách cấp phép và làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô biếu, tặng như: Hà Nam Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM .. Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết đây là cuộc kiểm tra nội bộ nên chưa thể cung cấp cho PV. Tiên phong; cũng như không thể trả lời những câu hỏi mà chúng tôi đã hỏi một tháng trước (trước đó đã hứa sẽ trả lời trong nửa ngày).

Đáng chú ý, trong báo cáo mới nhất gửi Tổng cục Hải quan ngày 30/5, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho biết, có 3 xe ô tô Mercedes Benz AMG G63, sản xuất năm 2021 được làm thủ tục nhập khẩu làm quà biếu. . tặng qua Chi cục Hải quan Gia Thụy (thuộc chi cục này), sau khi rà soát, kiểm tra hồ sơ ấn định hơn 1,6 tỷ đồng tiền thuế bị truy thu.

Trong số này có chiếc G63 đã được Công ty CP Ôtô HC (chủ showroom HC Auto tại 281 Khuất Duy Tiến, Hà Nội) sửa và thu về 867 triệu đồng. Trước đó, theo tìm hiểu của Tiền Phong, tháng 8/2021, công ty trên đã thông quan ô tô G63 tại cảng Gia Thụy (Long Biên) với giá khai báo 108.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng). Để được thông quan, chiếc xe này phải nộp khoảng 1,2 tỷ đồng tiền thuế xuất nhập khẩu; 3,2 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt và 689 triệu đồng thuế GTGT. Tổng giá trị sau thuế 7,52 tỷ đồng.

Khi chúng tôi đến HC Auto hỏi mua thì được nhân viên ở đây cho biết chiếc Mercedes-Benz AMG G63 đang được rao bán với giá 13-14 tỷ đồng (thời điểm đó).

Sau Tiên phong Đăng loạt bài, Cục Hải quan Hà Nội đã vào cuộc xác minh. Theo đó, Chi cục Hải quan Gia Thụy đã làm việc với các doanh nghiệp được cung cấp thông tin về ô tô nhập khẩu là quà biếu của đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, trong bộ hồ sơ nhận được từ đối tác để làm thủ tục nhập khẩu không có hồ sơ kỹ thuật nên không xác định được gói hàng, gói option (phụ kiện, thiết bị đi kèm) trên xe. Chi cục này cũng đã có công văn phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam để yêu cầu cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, chi cục mới có kết quả và xác định lại giá trị tính thuế của chiếc ô tô G63 của HC Auto lên tới 126.300 USD. Trong đó, giá xe là 110.257 USD; tổng gói tùy chọn lên đến 15.115USD; phí vận chuyển 928USD. Chi cục Hải quan Gia Thụy đã ban hành và quyết định ấn định thuế ngày 27/5/2022 đối với chiếc ô tô trên với mức thuế bổ sung là 867 triệu đồng. HC Auto đã nộp đủ số thuế còn thiếu đến ngày 27/05/2022.

Ngoài ra, còn có ô tô G63 của Công ty TNHH Hoàng Long Yên Bái mở tờ khai ngày 4/10/2021 được xác định lại giá trị, ấn định truy thu 408 triệu đồng tiền thuế; Công ty TNHH German Adler Việt Nam mở tờ khai ngày 30/7/2021, xác định lại giá trị và truy thu 358 triệu đồng. Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội cho biết, hai doanh nghiệp trên đã nộp đủ số tiền truy thu trong ngày 2/6.

Hiện tại, vẫn chưa có con số tổng kết và truy thu thuế cuối cùng đối với các dòng xe tặng do HC Auto và 2 showroom Sơn Tùng Auto, Sơn Tín Luxury car (đều tại Hà Nội) rao bán.

Tuy nhiên, như Tiên phong Thông tin đăng tải trước đó, chỉ riêng tại 3 cơ sở này, đã có hàng trăm chiếc siêu xe được các chi cục hải quan nhập về làm quà tặng tại đây trong vài năm trở lại đây.

Chỉ một vài phương tiện cho thấy khẳng định của Tổng cục Hải quan và sự im lặng, mập mờ của một số Cục Thuế liên quan là có vấn đề.

Lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh cũng cho biết, Tổng cục Hải quan đã kiểm tra xong và phát hiện một số sai phạm trong khâu nghiệp vụ của cục này. Tuy nhiên, thông tin chi tiết phải chờ Tổng cục báo cáo Bộ Tài chính rồi mới cung cấp cho báo. Tiên phong.

Sau khi kiểm tra, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu đại diện các cục hải quan liên quan họp khẩn về việc quản lý, xác định trị giá tính thuế của xe ô tô biếu, tặng do chưa có giá thống nhất giữa các cục.

Cho ý kiến ​​về việc xác định giá trị chiếc xe được tặng này, tại Công văn 733 gửi Tổng cục Hải quan ngày 13/4/2022, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng việc khảo giá trên mạng có đủ cơ hội. . cơ sở để khẳng định giá xấp xỉ giá thực tế, nhưng theo quy định của pháp luật thì không được sử dụng (Thông tư 39/2015 sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 60/2019 của Bộ Tài chính). Do thiếu sót này nên người thi hành án (người định giá) dù vô tình hay cố ý vẫn lập luận rằng giá tính thuế là đúng quy định.

“Tình trạng này diễn ra nhiều năm rồi, nguồn thu ngân sách nhà nước cũng thất thu nhiều, nhưng khi doanh nghiệp khởi kiện ra tòa hành chính, hải quan thường thua vì các văn bản quy phạm pháp luật không cho phép sử dụng giá khảo sát từ mạng tin cậy có nhiều kẽ hở và là tùy ý ”.

Trích bài văn của ông Nguyễn Hữu Nghiệp

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM ký

Tại sao không được báo cáo?

Liên quan đến việc phối hợp, giám sát thu thuế nội địa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp đã ban hành Công văn 245 ngày 7/6/2022 gửi 320 doanh nghiệp nhập khẩu ô tô biếu tặng từ năm 2016 đến tháng 5/2022. Cục Thuế TP.HCM gửi phối hợp rà soát, cung cấp thông tin thu thuế. Cục Hải quan TP.HCM đề nghị cục thuế: Xác minh và cho biết tổ chức, cá nhân được cấp phép nhập khẩu ô tô biếu tặng theo danh sách đính kèm đã kê khai, nộp thuế thu nhập đối với ô tô biếu tặng tại cơ quan. thuế hay không; Cung cấp hiện trạng hoạt động của các tổ chức đã được cấp giấy phép nhập khẩu ô tô theo danh sách do cục này gửi về. Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu cục thuế trả lời trước ngày 16/6, làm cơ sở báo cáo Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, ngày 16/6, xác nhận với PV Tiên phong, Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo của cục thuế. Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết do bận nhiều việc nên chưa nắm được thông tin cụ thể kết quả rà soát cũng như số thuế nội địa thu được từ xe ô tô biếu, tặng các năm trước.

Cuối năm 2021, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã lấy ý kiến ​​các bộ, ngành, cục hải quan về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 143 quy định việc nhập khẩu ô tô biếu, tặng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn phúc đáp Bộ Tài chính, đề nghị Bộ Tài chính xây dựng báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 143 thời gian qua (kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế); phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng, đề xuất các chính sách phù hợp trong thời gian tới.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu các biện pháp quản lý ô tô nhập khẩu…

Sau khi Chính phủ yêu cầu xác minh, làm rõ sự việc, báo Tiên phong Cho đến nay, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan chưa có báo cáo tổng thể.

Leave a Comment