Còn nhiều tiềm năng để vải thiều vươn ra thị trường thế giới

Rate this post

Năm 2022, vải thiều của Việt Nam được dự báo sẽ được mùa với sản lượng khoảng 320.000 tấn. Năm nay, Bắc Giang, vùng sản xuất vải thiều lớn nhất cả nước với diện tích hơn 28.300 ha, dự kiến ​​sản lượng vải thiều khoảng 180.000 tấn. Tỉnh Hải Dương có khoảng 9.000 ha vải thiều, dự kiến ​​thu hoạch đạt 60.000 tấn, trong đó 100% diện tích trồng vải theo hướng sản xuất sạch, an toàn.

Còn nhiều tiềm năng để vải thiều vươn ra thị trường thế giới
Vải thiều Việt Nam được người nước ngoài đánh giá cao về chất lượng

Vải thiều thường chín trong thời gian ngắn từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, sản lượng lớn, thời gian thu hoạch ngắn nên việc kết nối giao thương, mở rộng thị phần sẵn có, tìm kiếm thị trường mới, đa dạng là rất quan trọng. kênh phân phối là chủ yếu.

Trong đó, mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều để nâng cao giá trị vải thiều, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và phát triển kinh tế địa phương là mục tiêu cấp thiết. Hiện vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có mặt trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Bắc Giang hiện có 28.000 ha vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia (Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Lào và Campuchia), vải thiều là nông sản đầu tiên của Việt Nam được chính thức công nhận. bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Vải thiều Bắc Giang đã và đang từng bước khẳng định chất lượng vượt trội vươn tầm thế giới.

Để làm được điều đó, tỉnh Bắc Giang luôn cùng nông dân trồng vải thiều đồng lòng, thống nhất trong việc xây dựng chuối có giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Giang đã tiêu thụ khoảng 25.000 tấn, trong đó tiêu thụ nội địa chiếm khoảng 60%, sản lượng xuất khẩu chiếm khoảng 40% ”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn chia sẻ.

Với những tiềm năng vốn có, nhưng để sản phẩm vải thiều có chất lượng vào thị trường có nhu cầu cao luôn đòi hỏi người nông dân, cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước phải hợp tác với nhau. nỗ lực xây dựng chuỗi quy trình khép kín, chặt chẽ từ khâu chọn đất, chăm sóc cây trồng đến chế biến và tiêu thụ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Văn Dũng, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Hồng Xuân (tỉnh Bắc Giang) cho biết, để sản phẩm vải thiều đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính cần có quy trình chăm sóc. cẩn thận, phải đảm bảo môi trường trồng vải, nhất là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp “4 đúng”: đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng quy trình.

Còn nhiều tiềm năng để vải thiều vươn ra thị trường thế giới
Dự báo năm 2022, vải thiều của Việt Nam được mùa với sản lượng khoảng 320.000 tấn.

“Trong tất cả các quy trình chăm sóc và thu hoạch, nông dân cần ghi nhật ký. Đặc biệt khâu thu hoạch cần đảm bảo vệ sinh không mang mầm bệnh. Hiện khâu bảo quản vẫn đang gặp khó khăn nhất là khâu vận chuyển, sơ chế đảm bảo chất lượng vải tươi xuất khẩu, cũng như sấy đông lạnh hoặc sấy công nghệ cao để bảo quản ”, ông Dũng nói.

Tại tỉnh Hải Dương, sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập là “Cây vải thiều lâu đời nhất”. Vải thiều Thanh Hà cũng lọt top 10 thương hiệu nổi tiếng, được bình chọn là tinh hoa đặc sản 3 miền. Hàng năm, 50% sản lượng vải thiều của Hải Dương được tiêu thụ trong nước, 40% xuất khẩu sang các thị trường truyền thống, 10% xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc. …

“Hướng tới xây dựng thương hiệu vải thiều chất lượng toàn cầu, nhiều năm qua Hải Dương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như tập trung xây dựng vùng trồng vải chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. Đặc biệt, tỉnh phối hợp với các cơ quan khoa học tạo ra giống mới, đa dạng hóa sản phẩm; Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, đến nay Hải Dương đã có trên 1.200 ha vải thiều được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản xuất vải thiều xuất khẩu ”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định.

Leave a Comment