Mùa hè năm 2022, miền Bắc có dễ chịu hơn bình thường?

Rate this post

Tại sao nhiệt đến muộn?

Tháng 5, tiết trời đã chuyển sang hè nhưng ở miền Bắc vẫn có những ngày se lạnh như mùa thu. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm nay nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ xuất hiện muộn và các đợt nắng nóng không quá gay gắt so với trung bình nhiều năm. Đáng nói, không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm nhất vào tháng 10 và tháng 11/2022.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 4 ở khu vực Tây Bắc và Trung Bộ. Tuy nhiên, năm nay, khu vực này đã đón đợt nắng nóng đầu tiên vào cuối tháng Tư.

Mùa hè năm nay nắng nóng sẽ đến muộn và các đợt nắng nóng sẽ không quá khắc nghiệt hơn so với trung bình trong nhiều năm.  Ảnh: Phạm Hùng
Mùa hè năm nay nắng nóng sẽ đến muộn và các đợt nắng nóng không quá gay gắt so với trung bình nhiều năm. Ảnh: Phạm Hùng

Trong khi đó, khu Đông Bắc và Hà Nội thậm chí chưa ghi nhận ngày nào có nhiệt độ trên 35 độ C kể từ đầu năm. Theo dự báo, khu vực này có thể đón đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay vào khoảng cuối tháng 5.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do thời tiết những tháng đầu hè miền Bắc bị chi phối bởi trạng thái La Nina (nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương vào đợt lạnh). với xác suất 50 – 60%.

Đến tháng 6 và tháng 7, nhiệt độ mặt biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương có khả năng tăng dần và chuyển sang trạng thái trung tính. Do đó, hai tháng tới sẽ là cao điểm nắng nóng ở miền Bắc, nhưng các đợt nắng nóng sẽ không gay gắt và kéo dài như cùng kỳ năm 2021.

Trong mỗi đợt nắng nóng, vùng núi Trung Bộ và Tây Bắc Bộ vẫn là trung tâm nắng nóng và có khả năng xuất hiện điểm nắng nóng cực độ trên 40 độ C. Bởi lẽ, ở đây, ngoài tác động của khu vực. Ở nhiệt độ thấp, còn có ảnh hưởng của hiệu ứng gió.

Cải thiện chất lượng dự báo

Những năm gần đây, thiên tai diễn biến khá phức tạp. Trong những tháng đầu năm 2022, mặc dù chưa bước vào mùa mưa bão nhưng đã xuất hiện nhiều thiên tai phức tạp, dị thường như: Đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 19 đến ngày 24 tháng 2 năm 2022 ở các tỉnh phía Nam. Phía bắc. Đây là đợt rét đậm nhất trong vòng 40 năm trở lại đây so với cùng kỳ.

Đặc biệt, đợt mưa to bất thường, kèm theo dông và sóng lớn từ ngày 30/4 đến ngày 2/4 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa với tổng lượng mưa phổ biến 200-600mm. Đợt mưa lũ từ đêm 9-10 / 5, trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Cạn có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 200-300mm. Những đợt mưa lũ này đã gây thiệt hại lớn về người và của ở nhiều địa phương trên cả nước.

Tỉnh lộ 243 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị ngập sau trận mưa lớn sáng 10/5/2022.  Ảnh: Hoàng Quân
Tỉnh lộ 243 tỉnh Lạng Sơn bị ngập sau trận mưa lớn rạng sáng 10/5/2022. Ảnh: Hoàng Quân

“Vì vậy, cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai” – đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành – Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP. Điều khiển. và Tìm kiếm cứu nạn của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Tổng cục Khí tượng tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và nhiệm vụ năm 2022 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. cứu nạn Bộ Tài nguyên và Môi trường diễn ra chiều qua (18/5) tại Hà Nội.

Theo đó, nhận định xu hướng diễn biến thiên tai 6 tháng cuối năm 2022, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, dự báo của ENSO nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến vài tháng tới. đầu mùa đông 2022, xác suất khoảng 55 – 65%, trước khi chuyển sang giai đoạn trung tính. Trong những năm La Nina, cần hết sức đề phòng những trận mưa cực lớn ở khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm các nước Đông Nam Á và Việt Nam.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết, trong các tháng mùa mưa bão, lượng mưa ở miền Bắc có xu hướng cao hơn so với trung bình từ tháng 7-9 / 2022. Ngược lại, ở Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng ít hơn TBNN từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022. Từ khoảng tháng 10 đến tháng 11 năm 2022, các khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng gia tăng lượng mưa. Cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa, lũ lớn ở các tỉnh miền Trung trong tháng 10-11 / 2022.

Tại khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa được dự báo ở mức cao hơn so với TBNN thời kỳ từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2022, đề phòng khả năng xảy ra mưa lớn gây ngập úng trong thời kỳ này.

“Nắng nóng xuất hiện muộn hơn mọi năm. Dự báo nhiều khả năng sẽ không gay gắt, không kéo dài như năm 2021 ”- ông Mai Văn Khiêm cho biết thêm.

Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai và để làm tốt công tác phòng, chống thiên tai năm 2022, trong những năm tiếp theo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai của Bộ TNMT và các đơn vị làm nhiệm vụ. thuộc Bộ cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế để thực hiện tốt các nội dung được giao trong Kế hoạch phòng, chống thiên tai của Bộ.

Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin về thiên tai để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. đối phó với; tiếp tục rà soát, kiểm tra toàn bộ phương tiện, máy móc, thiết bị, thông tin liên lạc, bảo đảm quan trắc, đo đạc đầy đủ, kịp thời, thông suốt trong mọi tình huống; hoàn thiện các phương án, công cụ dự báo khí tượng thủy văn, phương án phòng, chống thiên tai tại các đơn vị trực thuộc.

Leave a Comment