Mua nhà trong hẻm ngoại thành là sống vì tiền, mua chung cư là dùng tiền để ở?

Rate this post

Anh Chinh (30 tuổi, Hà Nội) vừa kết hôn và quyết định mua một căn nhà trong ngõ ở xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội với giá 2,3 tỷ đồng. Nhà 3 tầng diện tích 32m2 nằm sâu trong hẻm nhỏ 50m ra đường chính.

Sống trong căn nhà 3 tầng, anh Chinh thừa nhận “hơi khổ”. Vì bọn trẻ không có sân. Nếu có trận mưa lớn như vừa qua ở Hà Nội, ngõ nhà anh sẽ ngập trong nước. Hay trước khi mua nệm về nhà đã ướt, ngay cả việc phơi quần áo cũng trở nên khó khăn. Cuộc sống trong hẻm hoàn toàn khác so với những năm anh thuê trọ.

Tuy nhiên, vợ chồng anh vẫn chấp nhận vì 3-5 năm sau, nhà trong hẻm chắc chắn sẽ đánh giá tốt hơn chung cư. Anh Chinh chia sẻ, năm 2016, vợ chồng anh đi mua, một căn hộ chung cư 4 tầng ở Yên Nghĩa, Hà Đông có giá 1,3 tỷ đồng. Đến năm 2021, khi quay lại khu vực này để khảo sát, căn nhà 4 tầng cũ được định giá 2,5 tỷ đồng, cao gần gấp đôi. Anh kỳ vọng căn nhà có thể tăng giá tốt trong vòng 3 năm tới. Tài chính eo hẹp, Chinh xác định, sống kham khổ để chờ giá lên.

Cũng là một người trẻ, nhưng chị Ngọc (Bắc Từ Liêm) lại không lựa chọn như vậy. Cô tin rằng mặc dù căn hộ là một khoản nợ, cuộc sống nên được tận hưởng. Ngọc mua một căn hộ chung cư ở Bắc Từ Liêm, 3 phòng ngủ, diện tích hơn 100m2 với giá 3,5 tỷ đồng. Đây là ngôi nhà thứ ba mà gia đình tôi chuyển đến.

Trước đó, chị mua căn hộ 2 lần và mỗi lần chỉ chênh lệch khoảng 50 triệu đồng so với giá cũ. Tính theo thời điểm, căn hộ tăng giá 50 triệu đồng, chưa kể chi phí đầu tư nội thất, chị Ngọc bảo, chắc chắn là lỗ.

Nhưng gia đình chị Ngọc chỉ xác định, nâng cấp đời sống căn hộ từ bình dân lên cao cấp, từ diện tích nhỏ lên diện tích lớn. Còn chị Ngọc khẳng định chắc nịch: “Tôi không thích mua nhà rồi sống vất vả. Dù biết ở chung cư là phí nhưng tôi thích ở cho tiện”.

Thực tế, mua nhà chung cư là phải trả nợ, mua nhà trong hẻm vẫn là câu hỏi tranh luận mà nhiều người thường xuyên đặt ra. Nhưng một chuyên gia bất động sản: Sống trong chung cư không phải phá sản hoàn toàn và mua nhà trong hẻm chưa chắc đã sinh lời.

Còn quan điểm chọn căn hộ hay nhà ở thì tùy theo quan điểm của mỗi người. Mua nhà trong hẻm là cách sống vì tiền, còn mua chung cư là dùng tiền để ở. Mua một căn hộ là một cách thuận tiện, an toàn, dễ sống. Còn người mua nhà trong hẻm, đành chấp nhận sự bất tiện của loại hình nhà ở này, nhưng tài sản có thể tăng giá.

Nhưng trên thực tế, không phải ai mua nhà đất cũng được “hưởng” tài sản gấp nhiều lần. Có nhiều căn nhà trong hẻm mất giá vì diện tích đó, giá đất không tăng được. Vì vậy, sau này bạn có nhiều tiền, nhiều đất hay không đều phụ thuộc vào óc kinh doanh và khả năng đầu tư của bạn.

Mặt khác, nhiều người chọn ở căn hộ chung cư, sau nhiều năm có được tài sản như biệt thự, nhà liền kề. Họ chọn ở chung cư nên sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, làm được nhiều việc hơn. Vì cuộc sống tốt đẹp nên họ có những quyết định chính xác hơn trong việc sử dụng tiền bạc.

Chưa kể, một số dự án căn hộ mang lại giá trị gia tăng đáng kể dù không quá lớn. Nhìn vào thống kê của tổ chức nghiên cứu thị trường bất động sản, giá căn hộ chung cư tăng cao trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia, khi xác định mua nhà để ở với mục đích an cư và đầu tư, cần phân biệt rõ. Nếu đặt mục tiêu an cư lên hàng đầu, người mua nên quan tâm đến một không gian sống chất lượng như căn hộ chung cư. Nhưng nếu quyết định đầu tư thì nên chọn những sản phẩm BĐS có tốc độ tăng giá tốt hơn như đất nền, nhà phố vì căn hộ chung cư không phải là loại hình sinh lời tối ưu. Tuy nhiên, có thể thuê căn hộ và bỏ tiền đầu tư vào đất nền cũng là một phương án được nhiều người lựa chọn.

https://cafef.vn/mua-nha-trong-ngo-ven-do-la-song-vi-tien-con-mua-chung-cu-la-dung-tien-de-song-20220627063356684.chn

Leave a Comment