Mỹ có thể gửi cho Ukraine tên lửa phòng không hiện đại do Na Uy sản xuất

Rate this post

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 10:30 AM (GMT + 7)

Tuần này, Mỹ có thể thông báo mua tên lửa phòng không tầm trung đến tầm xa để cung cấp cho Ukraine, một nguồn tin giấu tên nói với CNN.

Mỹ có thể gửi cho Ukraine tên lửa phòng không hiện đại do Na Uy sản xuất - 1

Tên lửa phòng không NASAMS do Na Uy sản xuất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang ở Đức dự hội nghị thượng đỉnh G7, trong đó Ukraine là vấn đề trọng tâm được thảo luận.

Ông Biden gần đây cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine “các hệ thống tên lửa và đạn hiện đại hơn”, khi cuộc xung đột với Nga chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến ​​sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 chuyển thêm vũ khí trong một địa chỉ trực tuyến vào ngày 27/6.

Đáp lại yêu cầu từ quân đội Ukraine, Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố gói hỗ trợ vũ khí mới trong tuần này, bao gồm đạn pháo bổ sung, radar phản ứng bổ sung và có thể cả tên lửa phòng không tầm trung đến tầm xa.

Hệ thống được CNN đề cập là tên lửa phòng không NASAMS do Tập đoàn Quốc phòng và Không gian Kongsberg (Na Uy) và Raytheon (Mỹ) hợp tác sản xuất.

Phiên bản mới nhất của NASAMS 3 đã được quân đội Na Uy đưa vào sử dụng từ năm 2019. Ưu điểm của hệ thống này là có thể sử dụng nhiều loại đạn tên lửa phòng không khác nhau của Mỹ hoặc các đồng minh châu Âu. Mỗi bệ phóng được trang bị 6 tên lửa.

Mỹ có thể gửi cho Ukraine tên lửa phòng không hiện đại do Na Uy sản xuất - 2

Ưu điểm của NASAMS là sử dụng được nhiều loại tên lửa khác nhau.

Theo CNN, tầm bắn tối đa của tên lửa phòng không NASAMS là khoảng 160km. Tuy nhiên, các binh sĩ Ukraine sẽ cần phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu để sử dụng vũ khí mới, nguồn tin cho biết.

Tên lửa phòng không NASAMS có thể được Mỹ mua từ đối tác Na Uy và chuyển giao cho Ukraine.

Thời gian gần đây, Mỹ đã gia tăng tần suất hỗ trợ vũ khí nhằm hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói hỗ trợ trị giá 450 triệu USD, cung cấp cho Ukraine thêm 4 hệ thống tên lửa HIMARS và đạn pháo. Đầu tháng 6, Mỹ cũng công bố gói hỗ trợ trị giá 1 tỷ USD.

Tuần trước, CNN dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết xung đột ở Ukraine sẽ còn kéo dài, với việc cả Nga và Ukraine đều chịu tổn thất lớn về vũ khí.

Nhưng quân đội Nga vẫn đảm bảo sức mạnh chiến đấu ở phía đông, chủ yếu dựa vào pháo kích hạng nặng và phóng tên lửa. Trong khi đó, Ukraine ngày càng cạn kiệt vũ khí và đạn dược từ thời Liên Xô, hoàn toàn phụ thuộc vào vũ khí của phương Tây.

Nguồn: http: //danviet.vn/my-co-the-chuyen-cho-ukraine-ten-lua-phong-khonghien-dai-do-nauy-san-xuat-502 …

Tên lửa Nga trục trặc, biến hình như boomerang?

Một số video đang được lan truyền trên mạng xã hội với mô tả rằng một tên lửa của Nga đã hỏng sau khi rời bệ phóng, biến thành một chiếc boomerang và phát nổ gần …

Leave a Comment