Hiện đã có 30 quỹ là đối tác chiến lược của các vườn ươm khởi nghiệp Việt Nam, dự kiến ​​rót 3-5 triệu USD cho các startup ngay trong năm 2022.

Rate this post

Thế giới đã bước vào kỷ nguyên số và đang hình thành những thuật ngữ mới đáng khích lệ: xã hội số, kinh tế số, quốc gia số, thành phố số, công dân số, doanh nghiệp số. Trong đó, doanh nghiệp số được coi là mắt xích quan trọng, là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi và tái sản xuất mở rộng. Việc chuyển đổi phương thức sản xuất truyền thống nói chung cũng như phương thức sản xuất của từng doanh nghiệp sang công nghệ số cần có môi trường và điều kiện thuận lợi.

“Môi trường và điều kiện quan trọng, cốt lõi là hoàn thiện thể chế phát triển kinh tế số, phát triển hạ tầng số, phát triển khoa học – công nghệ và nhân lực số; phát triển ngành, lĩnh vực và đối với mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp, nền tảng cho sản xuất kinh doanh số là hệ sinh thái và vườn ươm công nghệ số ”, GS.TSKH Vũ Văn Hiền chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Đáng chú ý, Việt Nam cũng là một trong 5 quốc gia dẫn đầu về các nền tảng kỹ thuật số mới nhất, hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong lĩnh vực này với giá trị vốn hóa trên 100 triệu USD. Thị trường số hóa Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2023-2027. Và, giai đoạn 2020-2021 có thể coi là thời điểm vàng cho các startup khi các dự án huy động vốn nhanh và hiệu quả.

“Hiện có khoảng 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước đã trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp, với dự định rót 3-5 triệu USD trong năm nay cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, có khoảng hơn 300 dự án đã đăng ký tham gia Vườn ươm những ngày qua tuy nhiên chỉ chọn ra 5 dự án tốt nhất trong quý I ”, vị đại diện nhấn mạnh.

Đặc biệt, vườn ươm công nghệ số hiện đang là nơi gieo hạt cho các loại hình công nghệ số, phù hợp với từng loại hình sản xuất kinh doanh. Nguồn vốn huy động của startup sẽ được đưa vào quỹ và một công ty kiểm toán độc lập sẽ giám sát chặt chẽ tiến độ giải ngân để đảm bảo tính minh bạch cho quỹ. Ngoài ra, các startup sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia và cố vấn để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh khởi nghiệp, vườn ươm còn hướng tới mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung vào 5 yếu tố: nguồn nhân lực, hoạt động kinh doanh, marketing, tài chính, sản phẩm.

Kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo, tầm nhìn đến năm 2025 là biến cơ sở ươm tạo thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ hàng đầu Việt Nam. Bơi, đối với doanh nhân trẻ khởi nghiệp, việc tham gia vườn ươm công nghệ số giúp khởi nghiệp đi thẳng vào công nghệ mới để sản xuất kinh doanh nhanh chóng. Còn đối với các doanh nghiệp sản xuất theo công nghệ truyền thống thì có thể “khởi nghiệp” bằng chuyển đổi số. Việc thu hút các chuyên gia, doanh nhân có kinh nghiệm số sẽ giúp doanh nhân hoàn thiện mình hơn, từ đó tìm ra những điều kiện hữu ích cho sản xuất kinh doanh.

https://cafef.vn/da-co-30-quy-la-doi-tac-chien-luoc-cua-vuon-uom-khoi-nghiep-viet-nam-du-rot-3-5-trieu- usd-cho-cac-startup-ngay-nam-2022-20220626174132301.chn

Leave a Comment