Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch bán UAV tầm xa cho Ukraine

Rate this post

Mỹ có thể tạm ngừng bán UAV MQ-1C cho Ukraine, sau khi Lầu Năm Góc cảnh báo nguy cơ thiết bị hiện đại rơi vào tay Nga.

Đề xuất tạm dừng bán 4 máy bay không người lái (UAV) tầm trung MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine được đưa ra sau đánh giá của Cơ quan An ninh Công nghệ Quốc phòng (DTSA) thuộc Lầu Năm Góc, hai nguồn tin giấu tên có hiểu biết về vấn đề được tiết lộ ngày hôm nay.

Các quan chức DTSA lo ngại rằng radar và thiết bị trinh sát tiên tiến trên Đại bàng xám có thể gây nguy hiểm cho Mỹ nếu chúng rơi vào tay lực lượng Nga. Nguồn tin cho biết vấn đề này không xuất hiện trong bản đánh giá sơ bộ, nhưng đã được nêu ra trong các cuộc họp tại Lầu Năm Góc vào tuần trước.

Một chiếc MQ-1C phục vụ trong Quân đội Mỹ năm 2019. Ảnh: US Army.

Một chiếc MQ-1C phục vụ trong Quân đội Mỹ năm 2019. Ảnh: Quân đội của chúng ta.

Bộ Quốc phòng Mỹ không bình luận về thông tin trên nhưng khẳng định đánh giá an toàn công nghệ là một phần của quá trình chuyển giao thiết bị quân sự từ Washington cho các đối tác nước ngoài. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sue Gough cho biết: “Mọi hợp đồng đều được xem xét riêng lẻ, giúp cảnh báo những lo ngại về an ninh cho những người có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện lãnh đạo Lầu Năm Góc vẫn chưa quyết định có tiếp tục thực hiện kế hoạch bán phi đội MQ-1C cho Ukraine hay không. Một giải pháp được đề xuất là thay thế radar và cảm biến trinh sát trên máy bay bằng thiết bị cũ hơn với hiệu suất kém hơn, nhưng quá trình này cũng có thể mất nhiều tháng.

Các nguồn tin giấu tên hồi đầu tháng cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sắp thông báo với Quốc hội về kế hoạch bán phi đội MQ-1C cho Ukraine, nhưng cảnh báo rằng việc mua bán có thể bị chặn tại Quốc hội, cũng như đối mặt với nguy cơ bị hủy bỏ vì thay đổi chính sách vào phút cuối.

Nếu kế hoạch được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Kiev có một hệ thống UAV hiện đại, có khả năng thực hiện nhiều cuộc tấn công vào sâu khu vực do Moscow kiểm soát trên chiến trường.

Grey Eagle là một biến thể hiện đại hóa của dòng MQ-1 Predator, được phát triển cho Quân đội Mỹ để thực hiện các nhiệm vụ do chỉ huy chiến trường chỉ đạo. Nó có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, trinh sát và xác định mục tiêu (RSTA), bảo vệ các đoàn xe, phát hiện các thiết bị nổ ngẫu hứng, cũng như cung cấp hình ảnh trực tiếp từ trên không và tấn công chính xác. vũ khí dẫn đường.

MQ-1C có khối lượng cất cánh gấp 3 lần dòng TB2, mang được nhiều vũ khí hơn và có tầm bay cũng như thời gian hoạt động dài hơn nhiều.

Sự xuất hiện của Đại bàng xám được coi là một bước nhảy vọt về công nghệ của quân đội Ukraine. Mỗi chiếc có thể hoạt động hơn 30 giờ liên tục và thu thập lượng lớn dữ liệu tình báo, đồng thời có thể mang theo 8 tên lửa đất đối đất AGM-114 Hellfire với nhiều đầu đạn khác nhau, thay vì chỉ giới hạn ở tên gọi. ngọn lửa nhỏ MAM-L như dòng TB2.

Hoạt động quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm sang khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo về hỏa lực với vũ khí hạng nặng. Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những vị trí cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Nếu chiếm được Severodonetsk và Lysychansk, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến tới Sloviansk và Kramatorsk, các thành phố ở Donetsk Oblast. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Leave a Comment