Mỹ lặng lẽ nối lại quan hệ song phương với Venezuela

Rate this post

Các quan chức cấp cao của chính quyền Biden đã lặng lẽ đến thủ đô Caracas của Venezuela trong nỗ lực mới nhất nhằm xây dựng lại mối quan hệ với gã khổng lồ dầu mỏ Nam Mỹ khi xung đột Nga-Ukraine kéo dài, khiến giá khí đốt tăng cao và buộc Mỹ phải điều chỉnh lại các mục tiêu chính sách đối ngoại khác, AP đưa tin ngày 28/6.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả mục đích của chuyến thăm là vì sự an toàn của một số công dân Hoa Kỳ bị giam giữ tại Caracas, bao gồm một nhóm giám đốc điều hành làm việc cho Citgo, một công ty con của công ty. Công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA ở Houston, Texas, Mỹ – đã bị bỏ tù hơn 4 năm trước.

Phái đoàn bao gồm Roger Carstens, đặc phái viên của Tổng thống về các vấn đề con tin, cũng như Đại sứ James Story, người đứng đầu Đơn vị Các vấn đề Venezuela của chính phủ Hoa Kỳ tại nước láng giềng Colombia.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro xác nhận chuyến thăm trong phát biểu trên truyền hình vào ngày 27/6, AP đưa tin.

“(Chủ tịch Quốc hội) Jorge Rodríguez đang tiếp một phái đoàn từ chính phủ Hoa Kỳ tại thời điểm này, một phái đoàn quan trọng từ chính phủ Hoa Kỳ, đã đến Venezuela cách đây 2 giờ và đang làm việc để duy trì tính liên tục của chính phủ Hoa Kỳ. Các cuộc đối thoại đã bắt đầu vào ngày 5/3 và chương trình nghị sự song phương giữa chính phủ Mỹ và chính phủ Venezuela ”, ông Maduro nói.

Thế giới - Mỹ lặng lẽ nối lại quan hệ song phương với Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Ảnh: Al Jazeera

Tổng thống Maduro vừa đề cập đến một chuyến đi bất ngờ khác vào tháng 3 của các quan chức Mỹ, bao gồm ông Carstens, ông Story và ông Juan Gonzalez, giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Tây Bán cầu.

Đây là chuyến công du đầu tiên của Nhà Trắng tới quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ trong hơn hai thập kỷ. Kết quả của chuyến thăm này bao gồm việc trả tự do cho hai công dân Mỹ bị cho là bị giam giữ vô cớ, và lời hứa từ ông Maduro sẽ quay lại bàn đàm phán với các đối thủ.

Không rõ các quan chức khác đang tìm cách hoàn thành nhiệm vụ gì ở đất nước mà Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt kể từ năm 2019, AP bình luận. Phái đoàn Mỹ cũng được cho là sẽ gặp Juan Guaido, thủ lĩnh của phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn ở Venezuela.

Mở lại dòng chảy của dầu Venezuela

Kể từ chuyến đi vào tháng 3, cả chính quyền Biden và chính phủ Venezuela đều thể hiện sự sẵn sàng can dự sau nhiều năm thù địch giữa Washington và Caracas trong cuộc bầu cử năm 2018 khi ông Maduro tái đắc cử tổng thống. Vênêxuêla. Mỹ và một số quốc gia khác đã rút lại sự công nhận đối với ông Maduro sau cuộc bầu cử và thay vào đó coi Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Mặc dù các cuộc đàm phán giữa ông Maduro và phe đối lập vẫn chưa được nối lại, nhưng kể từ đó, Mỹ đã gia hạn giấy phép để các công ty dầu mỏ, bao gồm cả Chevron, có thể tiếp tục thực hiện công việc bảo dưỡng. Về cơ bản, các giếng dầu mà họ vận hành cùng với tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela.

Nhà Trắng cũng cấp quyền miễn trừ cho Chevron trong việc đàm phán các điều khoản của giấy phép với PDVSA và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt từ năm 2017 đối với Flores, một người em họ của Đệ nhất phu nhân Venezuela Cilia Adela Flores de. Maduro, người vào thời điểm đó bị cáo buộc tiếp tay cho tham nhũng tràn lan trong khi giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất của PDVSA khổng lồ.

Thế giới - Mỹ lặng lẽ nối lại quan hệ song phương với Venezuela (Hình 2).

Cơ sở hạ tầng ở miền Đông Venezuela của Petropiar, một liên doanh giữa tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela và tập đoàn Hoa Kỳ Chevron. Ảnh: Phân tích Venezuela

Tổng thống Venezuela Maduro, trong bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 27/6, cũng ám chỉ nhận xét của một quan chức Pháp với các phóng viên trong hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc gần đây ở Đức liên quan đến những nỗ lực cần thiết nhằm đa dạng hóa nguồn cung dầu, bao gồm cả việc mở lại dòng chảy của dầu Venezuela, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine kéo dài và giá khí đốt tiếp tục leo thang.

Venezuela có trữ lượng dầu đã được chứng minh là lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, thập kỷ trước, quốc gia này bắt đầu chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng trong sản xuất dầu thô và sản phẩm tinh chế do giá cả giảm, quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt kinh tế. Sự hiện diện của dầu Venezuela trên thị trường thế giới hiện đang ở mức thấp.

Tuy nhiên, giá dầu đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm, được thúc đẩy bởi cuộc xung đột quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga, gây ra lo ngại lạm phát lớn trên toàn thế giới..

Minh Đức (Theo The Independent)

Leave a Comment