Năm 2022 sẽ là một năm đầu tư táo bạo với 23 con tàu mới, nhưng nó sẽ được thực hiện rất cẩn thận trong bối cảnh nhiều biến động như hiện nay.

Rate this post

Sáng ngày 30/6/2022, Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans, PVT) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên, thông qua kế hoạch tổng doanh thu 6.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 480 tỷ đồng – giảm 42,5% so với cùng kỳ. thực hiện vào năm 2021.

Trong năm, PVTrans dự kiến ​​sử dụng 3.298,5 tỷ đồng để đầu tư. Trong đó, 2.915,5 tỷ đồng đầu tư tàu biển; 373 tỷ đồng đầu tư góp vốn vào các đơn vị thành viên; và 10 tỷ đồng để mua thiết bị.

Cụ thể, Công ty dự kiến ​​đầu tư tàu hàng rời trọng tải 50.000 – 85.000 DWT, tàu chở dầu / hóa chất 10.000 – 25.000 DWT; đầu tư 1 tàu chở dầu thô khoảng 100.000 – 120.000 DWT; đầu tư 1 tàu dầu / HC khoảng 10.000 – 25.000 DWT; đầu tư 1 tàu chở dầu MR / LR1 khoảng 20.000 – 75.000 DWT; và đầu tư 2 tàu chở dầu / hóa chất khoảng 10.000 – 25.000 DWT.

Như vậy, ước tính đến năm 2022, PVTrans sẽ đầu tư thêm 6 tàu tại công ty mẹ, dự kiến ​​17 tàu do các đơn vị thành viên đầu tư.

LNTT nửa đầu năm ước đạt 500 tỷ đồng

“Năm 2022 được được đánh giá là một năm có nhiều thay đổi, từ dịch Covid-19 đối với căng thẳng Nga-Ukraine làm cho mọi thứ đều đang dao động. Các dự báo ngắn hạn và trung hạn hơn nữa là không chắc chắn Chúng ta cần theo dõi và cập nhật kịp thời, trong bối cảnh nguy cơ lạm phát và suy thoái toàn cầu.

Ô Vì vậy, với PVTrans, vẫn còn cơ hội để giành chiến thắng trong tương lai Thời gian ngắn Như nhận được hợp đồng thuê với mức giá tốthay cơ hội thanh lý đội xe cũ khi giá thép tăng cao.

Nhưng thách thức vẫn là việc thu xếp vốn, đầu tư tàu bị cản trở bởi lãi suất tăng, giá cước, giá đầu vào… cũng đồng loạt tăng.. Vì vậy, đến năm 2022, tiêu chí quan trọng của PVT là tăng cường đầu tư, tăng hiệu quả nhưng phải hết sức thận trọng ”.đại diện Công ty chia sẻ tại Đại hội.

Ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, PVT cho biết doanh thu đạt 4.100 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ và hoàn thành 63% kế hoạch cả năm. Trừ các khoản chi phí, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 500 tỷ đồng, tăng và hoàn thành hơn 80% kế hoạch cả năm.

Kết thúc năm 2021, PVT ghi nhận doanh thu 7.716 tỷ đồng, vượt 29% kế hoạch, tăng mạnh so với năm 2020. Trừ chi phí Công ty đạt 834,5 tỷ đồng LNST, tăng mạnh và vượt 107% kế hoạch đề ra. . ngoài.

Với kết quả trên, Công ty dự kiến ​​chia cổ tức tỷ lệ 10% bằng cổ phiếu, tương ứng phát hành hơn 32 triệu cổ phiếu. Thời gian thực hiện trong năm 2022, vốn điều lệ nếu phát hành thành công sẽ tăng lên 3.560 tỷ đồng.

Đại hội đồng cổ đông PVTrans (PVT): Năm 2022 sẽ là năm đầu tư táo bạo với 23 con tàu đóng mới, nhưng sẽ được thực hiện rất thận trọng trong bối cảnh nhiều biến động như hiện nay - Ảnh 1.

Thảo luận tại Đại hội đồng

1. Kế hoạch vận chuyển dầu cho nhà máy Nghi Sơn 6 tháng cuối năm? Và 6 tháng đầu năm, việc nhà máy lỗ sản lượng sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của PVT?

Đúng là trong 6 tháng qua, tại Nghi Sơn đã có một số vấn đề, thứ nhất là một số vấn đề nhỏ phát sinh trong nhà máy và thứ hai là liên quan đến tình hình tài chính.

Hiện PVT phụ trách vận chuyển sản phẩm đầu ra của Nghi Sơn, PVT cũng tham gia vận chuyển dầu thô.

Theo đánh giá của chúng tôi, mặc dù có một số vướng mắc nhưng lượng hàng của một số đầu mối lớn vẫn không bị ảnh hưởng. Kế hoạch vận chuyển 560.000 tấn năm nay của PVT sẽ không bị ảnh hưởng, hoạt động 6 tháng cuối năm dự kiến ​​vẫn ổn định, mặc dù sẽ có một số lần phải bảo dưỡng nhỏ.

2. Giá cước tăng như vậy thì kế hoạch đầu tư tàu mới có bị ảnh hưởng gì không?

Năm 2022 là năm PVT đầu tư rất lớn, trong đó công ty mẹ là 6 tàu và công ty thành viên là 17 tàu, con số vô cùng lớn. Kế hoạch này được xây dựng từ năm 2021, và trong năm nay, những biến động từ chiến tranh Nga-Ukraine, lạm phát … chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của PVT. Nhưng cũng theo báo cáo với cổ đông, PVT trước đây khi đầu tư vào con tàu có thể nói là “bắt đáy” thành công thì chỉ 1-2 năm sau, giá mua đã tăng cả chục triệu USD.

Và đến năm 2022, dù giá cước tăng nhưng phương án đầu tư được ban lãnh đạo công ty cân nhắc vẫn sẽ là một khoản đầu tư tốt. Riêng tàu Alpha khó đầu tư, do giá tăng đột biến. Nhưng nếu kế hoạch đã được lập và được phê duyệt thì chúng tôi sẽ làm vì nếu thay đổi hoặc chậm tiến độ sẽ rất khó đầu tư.

Thực tế, nếu tình hình tốt, PVT có kế hoạch đầu tư nhiều hơn kế hoạch, có nơi 7-10 con tàu. Cũng cần nhìn nhận rằng, giá sắt thép hiện nay tuy có tăng nhưng vẫn chưa phải là khủng hoảng như năm 2007. Như vậy, so với 1-2 năm nữa là đúng giá, nhưng nếu nhìn trong thời gian dài hơn. , khoản đầu tư sẽ cao hơn. Hôm nay vẫn tốt.

3. PVT có được hưởng lãi vay ưu đãi khi đầu tư mở rộng đội tàu vào năm 2022 không?

Hiện PVT không thuộc các hình thức ưu đãi vốn vay. Chưa kể, thị trường đang thắt chặt tín dụng khiến việc vay vốn trở nên khó khăn hơn.

Riêng PVT, tình hình tài chính tốt, việc thu xếp vốn không gặp nhiều khó khăn. Năm 2022, chúng tôi cũng đã ký các hợp đồng hạn mức tín dụng lớn, trên cả tiền đồng và đô la Mỹ. Trong đó, lãi suất VND tính theo USD hay vay USD, chúng tôi đều báo cáo cổ đông với lãi suất rất thấp.

Dư nợ USD đến cuối năm 2021 chỉ còn 51,4 triệu USD, trong tổng dư nợ 5.500 – 5.600 tỷ đồng, nợ ngân hàng hơn 3.000 tỷ đồng. Như vậy, rủi ro và áp lực chênh lệch tỷ giá của PVT là không đáng kể.

4. Ban lãnh đạo đánh giá thị trường vận tải tàu biển như thế nào? Cơ hội và thách thức là gì?

Thị trường vận tải đang nóng lên, với kỳ vọng sau Covid-19, nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại trước những gói kích cầu lớn của các cường quốc. Thế nhưng, khi chiến tranh xảy ra, Trung Quốc ban hành chính sách Zero Covid-19 khiến kỳ vọng giảm đột ngột… Đặc biệt, lệnh cấm vận của Nga đã đảo lộn mọi thứ, kể cả thị trường vận tải.

Về cơ bản, đó là một cuộc suy thoái, nhưng vào năm 2023, cơ hội vẫn còn tốt.

5. Trong 2 năm qua PVT đã giảm giá cước cho các đơn vị trong Tập đoàn, hiện PVT đang đàm phán để tăng giá cước khi các đơn vị đã làm tốt hơn?

Thực tế, PVT chia sẻ giá dầu với các thành viên chỉ trong ngắn hạn. Từ đầu năm 2022, các khoản chi đã trở lại bình thường.

Hiện tại, chi phí nhiên liệu đã tăng và con số này chiếm hơn 40% tổng hoạt động của chúng tôi, chúng tôi đã thiết lập để tăng theo giá thị trường. Khi giá dầu giảm, hợp đồng sẽ tự động giảm xuống.

6. Chiến lược mua tàu trong bối cảnh giá tàu ngày càng tăng, PVT có nhận thấy giá tàu hiện tại đã tăng bao nhiêu so với trước, và việc tăng giá tàu có ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của PVT không?

Như đã bàn, kế hoạch đã được lập và được phê duyệt, PVT vẫn sẽ thực hiện.

7. Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ không tăng nhiều. Giá cước tăng mạnh đã được tính vào chỉ số chưa? Và mức tăng trưởng dự kiến ​​trong thời gian tới là bao nhiêu?

Nhìn chung tỷ giá quốc tế cao hơn tỷ giá trong nước. Nếu là về những con số chính xác thì tôi không thể chia sẻ hết được. Chỉ một số hợp đồng giá cố định được báo cáo và các hợp đồng hết hạn hiện được tính theo mức giá mới.

Nhìn chung, 1-2 năm tới về cơ bản sẽ tốt hơn năm 2021, chỉ cần căn cứ vào tổng số đoàn tàu hiện có.

8. Tỷ trọng doanh số bán hàng quốc tế hiện tại là bao nhiêu?

Khoảng 60-65% tổng doanh thu ngày hôm nay.

9. Tỷ suất lợi nhuận từ dầu thô trong quý đầu tiên của năm 2022 dường như ở mức thấp. Vậy triển vọng tương lai của phân khúc này như thế nào?

Vận chuyển dầu thô cho Bình Sơn trong 6 tháng qua hoạt động rất tốt, công suất tăng hơn 100% đã bù đắp cho phần thiếu hụt từ nhà máy Nghi Sơn.

Trong nửa đầu năm, PVT đã vận chuyển 35 chuyến đến Bình Sơn, với tổng số 2,8 triệu tấn. Không biết tỷ suất cổ đông thấp do đâu nhưng thực tế mảng này đang kinh doanh rất tốt, theo thống kê của PVT tỷ suất lợi nhuận đang tăng lên.

10. Hiện tại, PVT có lợi thế gì trên thị trường so với các đối thủ cạnh tranh và kế hoạch chiếm thêm thị phần như thế nào?

Thị trường khí trong nước đã bão hòa và PVT đã duy trì thị phần 100% trong nhiều năm. Trong những năm gần đây, PVT cũng đã đưa mảng khí này ra thế giới. Đội tàu khí hiện tại có tổng số 13-14 chiếc, hiện là thị trường nước ngoài chính.

Dù được đầu tư nhưng PVT vẫn còn quá nhỏ so với thị trường quốc tế nên chưa thể xác định được đối thủ chứ đừng nói đến chuyện giành thị phần.

https://cafef.vn/dhdcd-pvtrans-pvt-2022-se-la-nam-dau-tu-tao-bao-voi-23-tau-moi-nhung-se-lam-mot-cach-rat- can-trong-trong-boi-canh-bien-dong-hien-nay-20220630103508544.chn

Leave a Comment