Nằm điều hòa lạnh quá, hốt hoảng khi thấy méo miệng.

Rate this post

Chị Nguyễn Thị Hoài Nga (ngụ TP.HCM) đi khám vì bị liệt một bên mặt. Cô cho biết, khi tắm xong cô cũng lên giường đi ngủ như mọi ngày, nhưng sáng thức dậy đứng trước gương, gương mặt méo xệch. Mắt không nhắm được và đặc biệt là không thể ăn uống như bình thường.

Kinh hoàng, cô đi khám. Bác sĩ cho biết chị Nga bị liệt dây thần kinh số 7 và chuyển đến điều trị theo y học cổ truyền.

Trong hai tuần điều trị, Nga luôn lo sợ bệnh không khỏi. Công việc của Nga là oder và livestream bán hàng của Mỹ nên những lúc ốm đau, cô phải gác mọi việc sang một bên.

Vào viện điều trị, chị Nga gặp rất nhiều người giống mình, trong đó có cả trẻ em. Nguyên nhân do nóng quá nên bật quạt hoặc điều hòa thổi trực tiếp vào mặt cho mát.

Anh Ngô Văn N. 28 tuổi, trú Đà Nẵng bị liệt mặt. Anh N. cho biết anh bị từ mùa hè năm ngoái, do điều hòa quá lạnh. Sau 1 năm điều trị liên tục, khi cười miệng vẫn bị méo và không cải thiện. Anh N. tủi thân vô cùng và từ đó anh ít cười hơn.

Nằm điều hòa lạnh quá, phát hoảng khi thấy méo miệng - Ảnh 1.

Bệnh nhân bại liệt được châm cứu điều trị.

Từ khi bị liệt mặt, anh N. đi khám ở các bệnh viện lớn nhưng bác sĩ không cho thuốc mà chỉ tư vấn điều trị bằng đông y.

Theo ThS BS. Ngô Thị Kim Oanh- Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, khi thời tiết chuyển dần sang mưa, ngày lạnh hoặc nắng nóng, việc phải ngủ dưới điều hòa, quạt với cường độ cao là một trong những nguy cơ mắc bệnh. gây liệt mặt ngoại biên dẫn đến mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến công việc, tâm lý người bệnh và chất lượng cuộc sống.

Liệt mặt ngoại biên do lạnh nhẹ 80% sẽ tự lành trong vài tuần. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị tổn thương vùng nách nặng thì rất khó điều trị.

Bệnh khởi phát đột ngột, đêm ngủ dậy xuất hiện liệt nửa người hoàn toàn trong vòng 24 – 48 giờ. Liệt toàn bộ cơ mặt một bên. Ở trạng thái tĩnh: khuôn mặt không cân xứng, cơ mặt bị kéo sang bên lành, nếp nhăn trán, rãnh mũi má, nhân lệch, méo miệng. Ở trạng thái động: dấu chuông charles (+): Mắt không nhắm, nhãn cầu di chuyển lên trên. Bệnh nhân không làm được hoặc khó thực hiện các động tác: cau mày, cau có, nhăn răng, bĩu môi, phồng má, thổi sáo,… Triệu chứng phụ: ù tai, chảy nước mắt bên liệt,…

Theo bác sĩ Oanh, khi có các triệu chứng trên người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để tìm nguyên nhân, tầm soát tổn thương dây thần kinh bằng các triệu chứng lâm sàng và điện cơ vùng mặt. Bệnh nhân bị liệt mặt ngoại biên nặng nếu không được điều trị và hướng dẫn đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề như giật mặt (tic), loét giác mạc, liệt cứng …. Việc điều trị thường phải phối hợp nhiều phương pháp.

Phần lớn người bệnh sẽ tìm đến các bài thuốc đông y để phục hồi như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập mặt, thuốc đông y, thủy châm… việc điều trị phải liên tục và kiên trì trong thời gian nhất định.

Tuy nhiên, một bộ phận người bệnh do tính chất công việc không thể đến cơ sở y tế hàng ngày để điều trị. Hiện đã có một phương pháp điều trị mới, an toàn, hiệu quả và phù hợp với những người bận rộn. Nó là phương pháp điều trị duy nhất.

Cấy chỉ là phương pháp châm cứu mềm đang được áp dụng rộng rãi hiện nay, người châm cứu sẽ đưa sợi chỉ tự tan vào huyệt đạo và tạo tác động vào huyệt đạo đó. Tùy theo loại chỉ cấy vào huyệt đạo có độ tan lâu hay nhanh sẽ có quá trình cấy chỉ nhất định, ví dụ chỉ catgut thường có thời gian tan từ 10 – 20 ngày nên bệnh nhân sẽ được chỉ định. để cấy lại sau 1-2. tuần. Cấy chỉ có tác dụng tương tự như châm cứu và có thêm tác dụng của cấy chỉ.

Leave a Comment