Năm nay lũ đẹp sẽ về đồng bằng sông Cửu Long

Rate this post

Dự báo năm nay nước lũ ở ĐBSCL đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10 và cao hơn năm 2021, nhưng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,2-0,4 m. Dù thấp hơn trung bình nhiều năm nhưng năm nay vẫn được coi là mùa lũ đẹp, mang theo phù sa, làm sạch đồng ruộng và hứa hẹn hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng thượng du với các mô hình sinh kế theo mùa. lụt.

Những ngày này, tại các huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang và Đồng Tháp, một số cánh đồng ngập trong nước. Những người nông dân mưu sinh bằng nghề chài lưới đã chuẩn bị sẵn sàng ngư cụ chờ nước tràn để đánh bắt những sản vật tự nhiên vào mùa. Những hộ không cấy lúa vụ 3 thì xả nước vào ruộng và thực hiện các mô hình sinh kế trong mùa mưa như nuôi cá lóc trên ruộng, nuôi tôm càng xanh và nhiều mô hình sinh kế khác đang được người dân triển khai.

Ông Võ Thành Ngoạn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, đỉnh lũ khu vực đầu nguồn được dự báo ở mức báo động I-II, cụ thể mực nước lũ tại trạm Tân Châu, An. Giang đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10 năm 2022 với mực nước đỉnh có khả năng từ cấp 1 đến cấp 2. Do đó, đỉnh lũ khu vực nội đồng Tháp Mười ở mức báo động. I-II.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, mực nước mùa khô năm 2022 sẽ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,2 – 0,6m, cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,2 – 0,6m. cùng kỳ năm 2021 khoảng 0, 1 – 0,4 m. Mực nước tiếp tục lên dần và đạt đỉnh cao nhất trong năm vào khoảng nửa cuối tháng 10 và ở mức cao hơn năm 2021, nhưng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,2-0,4 m.

Không chỉ mang lại nguồn lợi thủy sản cho người dân, người dân một số huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp còn triển khai các mô hình sinh kế mang lại hiệu quả kinh tế như lúa tôm, lúa cá … Ông Võ Thanh Ngoan cho biết, năm nay được dự báo là bội thu. mùa lũ về mang theo phù sa, ngành nông nghiệp đã có phương án xả lũ với diện tích khoảng 88.000 ha và khi lũ về để làm mô hình sinh kế cho người dân. sẽ tiếp tục được phát huy và mang lại hiệu quả kinh tế.

“Nếu đánh giá năm nay là đúng thì có thể nói năm nay là năm lũ đẹp, lớn hơn năm ngoái và người dân tranh thủ được mùa lũ để phát huy giá trị vốn có. Những năm gần đây, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân áp dụng các mô hình sinh kế trong mùa mưa lũ, chính đợt lũ này là điều kiện để tăng hiệu quả của các mô hình này, trồng lúa kết hợp nuôi thả cá tự nhiên, nhất là các huyện đầu nguồn như huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự. áp dụng các mô hình rất hay ”, ông Võ Thành Ngoan nói.

Thực tế tại huyện An Phú, địa phương đầu nguồn của tỉnh An Giang, nước từ thượng nguồn đổ về nhưng vẫn ở mức thấp. Theo người dân ở đây, tuy mực nước thấp nhưng một số ruộng trũng, gần sông, mực nước còn cao hơn năm ngoái. Khi những cánh đồng có nước đầu nguồn đổ về, người dân cũng bắt đầu đánh bắt cá.

Ông Nguyễn Văn Gang, xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang chuyên mưu sinh bằng nghề chài lưới, thu mua sản phẩm vào mùa mưa. Nó đã rút đi. Năm nay có nhiều cá hơn năm ngoái. Bây giờ có nước vào ruộng, người ta đã đặt cả rồi. Có thể rằm tháng 7 âm lịch này mới về nhưng khi nước lên thì cá mới có nước. nhiều hơn”.

Tại thị xã Tân Châu, cũng là đầu nguồn của tỉnh An Giang, địa phương này tiếp giáp với sông Tiền và sông Hậu. Với diện tích đất nông nghiệp khoảng 12.000 ha, trong đó khoảng 9.000 ha đất sản xuất lúa, còn lại là đất trồng hoa màu và cây ăn quả.

Theo ông Đặng Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu, hiện nay mực nước trên các sông đang ở mức thấp, tuy nhiên, đối với địa phương, việc sản xuất lúa vẫn chỉ ở khu vực trong đê, không ở bên ngoài. con đê. sản xuất để lấy phù sa cho vụ sản xuất tiếp theo.

“Tình hình lũ đầu nguồn từ tháng trước lên khoảng 1,8m, mấy ngày nay giảm xuống còn 1,73m. Nước thượng nguồn vẫn đang ở mức nước thấp, nước dâng cao, không như trung bình các năm trước. Đối với con nước này. cấp, tại Tân Châu, khu vực ngoài đê hiện đã thu hoạch hết, chỉ còn lại một số diện tích trồng hoa màu, nhưng với mực nước này thì không ảnh hưởng gì, hiện tại nước không tràn vào ruộng nên người dân thôi. đánh bắt và khai thác thủy sản trên sông ”, ông Đặng Văn Nê cho biết.

Theo Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam, lưu lượng mùa kiệt năm 2022 đổ về Đồng bằng sông Cửu Long tăng khá so với các năm gần đây. Tổng lưu lượng đến Đồng bằng sông Cửu Long qua hai trạm Tân Châu và Châu Đốc (sông Hậu) trong mùa lũ năm 2022 có khả năng lên tới 33.000 m3 / s và nước lũ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10 năm 2022 với mực nước đỉnh. có khả năng ở đâu đó giữa mức báo động 1 và mức 2.

Leave a Comment