Năm nay, môn lịch sử vẫn là môn có điểm thi thấp nhất?

Rate this post

Dễ đạt từ 5 – 7,5 điểm môn lịch sử

Về nội dung, đề thi bao gồm lịch sử thế giới cận đại từ năm 1945 đến nay và lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến nay. Tất cả đều nằm trong chương trình, sách giáo khoa Lịch sử lớp 12, các câu hỏi không đánh đố học sinh, không quá khó, thậm chí có cả câu hỏi vận dụng từ câu 31 đến câu 40.

Cấu trúc đề thi rất cụ thể, ma trận gồm 4 mức độ: nhận biết 20 câu hỏi (50%); hiểu 10 câu (25%); 5 câu vận dụng thấp (12,5%); 5 câu vận dụng cao (12,5%). Từ câu 1 đến câu 30 (nhận biết và thông hiểu), học sinh xác định đúng từ khóa, thời gian, quốc gia, khu vực hoàn toàn sẽ đạt từ 7 đến 7,5 điểm. Nhưng từ câu 31 đến câu 40 cần suy luận và đọc kỹ thì học sinh mới làm được vì yêu cầu hiểu bản chất của các sự kiện lịch sử.

Ví dụ: Mã 323, câu 31: Ý nào dưới đây phản ánh đúng ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968? A. Chuyển cách mạng miền Nam từ thế bảo toàn lực lượng sang thế tiến công. B. Buộc Mĩ phải trở lại đàm phán ở Pa-ri để bàn về việc chấm dứt chiến tranh. C. Chứng tỏ lực lượng vũ trang đã phát triển vượt bậc thay thế lực lượng chính trị. D. Mở ra khả năng sớm kết thúc chiến tranh thông qua đàm phán. Câu trả lời đúng là B.

Năm nay, môn lịch sử vẫn là môn có điểm thi thấp nhất?  - 1.  ảnh

Thí sinh hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học xã hội vào sáng hôm qua (8.7)

Dạng câu hỏi này yêu cầu học sinh phải nắm được ý nghĩa của sự kiện mới có thể làm được, vì cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tuy có tổn thất nhưng có ý nghĩa to lớn, yêu cầu đặt ra. Học sinh chỉ có thể hiểu.

Nhìn chung đề Lịch sử năm 2022, học sinh trung bình, khá có thể làm dễ 5 – 7,5 điểm nhưng ít học sinh đạt 10 điểm vì câu 31 đến câu 40 khó, dùng để phân loại học sinh chiếm 25% (2,5 điểm). Việc giáo viên xác định mức độ khó chỉ mang tính chất tương đối vì đôi khi câu hỏi dễ đối với em này lại khó đối với học sinh khác, theo thầy thì dễ nhưng khó đối với học sinh. Vì vậy dễ hay khó chỉ là đánh giá tương đối, nó phụ thuộc vào năng lực nhận thức lịch sử khác nhau của mỗi em.

Môn giáo dục công dân vẫn “mưa điểm 10”?

Theo nhận xét của giáo viên và thí sinh (TS), môn thi công dân được đánh giá là “nhẹ” nhất trong tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

\N

Về đề thi năm nay, ma trận đề cũng đảm bảo 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Với mã đề 302, từ câu 81 đến câu 110 (30 câu) là câu hỏi về nhận thức, thông hiểu với những kiến ​​thức cơ bản về pháp luật, các quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của công dân theo pháp luật. quy định của pháp luật. Phần này TS dễ dàng đạt điểm tối đa từ 8 – 8,5 điểm. Vì là kiến ​​thức cơ bản trong chương trình, sách giáo khoa và học sinh có thể nhận biết, trải nghiệm qua thực tế cuộc sống hàng ngày.

Nhưng từ câu 111 đến câu 120 (10 câu) lại là câu vận dụng kiến ​​thức pháp luật để “xét xử” ai là người phải chịu trách nhiệm về hành vi mình gây ra theo quy định của pháp luật. Câu hỏi của đề thi môn công dân năm nay phức tạp và rắc rối khiến TS dễ nhầm lẫn trong việc chọn đáp án. Ví dụ, câu 119 “… vừa phải chịu trách nhiệm dân sự vừa phải chịu trách nhiệm kỷ luật”, câu 116 “… vừa bị khiếu nại, vừa bị tố cáo” hoặc câu 118 “… vi phạm quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe. Tuy nhiên, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân cho rằng câu hỏi tình huống trong đề năm nay có nhiều câu (câu 116 đến câu 119) có đoạn “dài” từ 9 đến 11 dòng, gây nhầm lẫn cho TS và tên nhân vật. được viết tắt nên TS có thể khó nhớ, dẫn đến nhầm lẫn giữa người này với người khác.

Năm nay, môn lịch sử vẫn là môn có điểm thi thấp nhất?  - ảnh 2

Thí sinh tự tin sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn công dân có những câu hỏi tình huống nêu trên đã phân loại được TS nên TS khó có thể làm đúng hoàn toàn, “mưa điểm 10” không còn.

Năm 2021, điểm trung bình môn Lịch sử thấp nhất trong các môn.

Phân tích ma trận đề thi tốt nghiệp THPT của tất cả các môn thi năm 2021 cho thấy, đề thi Lịch sử gồm 50% câu hỏi nhận biết, 25% câu hỏi thông hiểu, 17,5% câu hỏi vận dụng và 7,5% câu hỏi trắc nghiệm. câu hỏi vận dụng cao (tỷ lệ câu hỏi vận dụng cao thấp nhất trong các môn thi). Như vậy, đề thi môn Lịch sử không khó, nếu học vẫn có thể đạt điểm cao, bằng chứng là có hàng chục nghìn TS đạt điểm 9 trở lên, trong đó có 266 TS điểm 10. Tuy nhiên, điểm trung bình môn Lịch sử là 4,97 (thấp nhất các môn thi), số TS bị điểm liệt là 540 (nhiều nhất các môn thi).

Năm 2021, môn Giáo dục công dân hình chuông có độ lệch phải lớn nhất (với 71,5% điểm giỏi) nên đề thi môn này là dễ nhất. Đề thi môn Công dân năm 2021 với tỷ lệ câu hỏi (30% nhận biết, 30% thông hiểu, 20% vận dụng, 20% vận dụng cao), nhiều câu hỏi vận dụng tình huống thực tế, phù hợp với việc đổi mới dạy và học môn này ở trường, do đó TS. đã làm tốt trong các kỳ thi của mình, đạt điểm cao là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, 71,5% học sinh đạt điểm khá, không có sự phân hóa.

Đề kiểm tra Tiếng Anh: “Chuyện nhỏ” so với đề thi học kì

Nhiều sĩ tử tại điểm thi Trường THPT Colette (TP.HCM) vui mừng vì đề thi tiếng Anh “dễ thở”. Đặc biệt, TS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cũng cho rằng đề thi học kỳ I của trường em có nhiều câu khó hơn. Em Nguyễn Vũ Hải (THPT Lê Quý Đôn) cho biết, bản thân không xét tổ hợp môn với môn Tiếng Anh nhưng vẫn có thể kiếm được 7 – 8 điểm vì đề tốt nghiệp là “chuyện nhỏ” so với đề thi học kì 2.

TS Lê Thị Mỹ Hoa, Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm, cũng nhận xét đề rất hợp lý, chỉ có một số câu khó xen kẽ, không tập trung vào những câu cuối như mọi năm.

Thạc sĩ Châu Thế Hữu, giảng viên Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM, cho rằng đề thi tiếng Anh năm nay tương đối vừa sức với TS. Dù đề thi có một số câu khó, rải rác có bẫy. ở các phần như từ vựng, nhận dạng lỗi … nhằm phân loại TS giỏi, nhưng TS làm những câu này bị động nhờ suy luận, phán đoán, không nhất thiết phải biết từng từ trong câu. Số TS đạt điểm 8 trở lên vẫn có thể nhiều, đặc biệt nếu các em thường xuyên trau dồi kỹ năng làm bài và suy luận.

“Về ngữ pháp, cấu trúc câu, đề thi có khá nhiều câu hỏi về“ chục ”, các dạng động từ, câu hỏi gắn thẻ, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện… Đây là những điểm ngữ pháp cơ bản mà TS đã được học và nắm vững. nên một TS có học lực trung bình vẫn có thể đậu khá dễ dàng ”, thạc sĩ Hữu nói.

Về từ vựng, theo thầy Hữu, số lượng từ kiểm tra khá phong phú, bao gồm các thành ngữ hoặc tổ hợp các cụm từ thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Nhiều câu được thiết kế theo hướng gợi ý suy luận cho thí sinh, chỉ cần chú ý đọc kỹ, phân tích ngữ cảnh, tương tự các phương án thì xác suất chọn đúng cũng tăng lên đáng kể.

Mỹ Quyên

Leave a Comment