Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tiêu cực do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Hưởng thụ
Rate this post

Mọi người chọn mua hàng trong một siêu thị ở Chiba, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: REUTERS / TTXVN

Cụ thể, trong kỳ báo cáo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản giảm 0,2% so với quý trước và giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản tiếp tục biến động theo đồ thị hình sin khi 3 trong 5 quý gần đây tăng trưởng âm, giữa 3 quý đó có 2 quý tăng trưởng dương. Điều này cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản vẫn còn rất mong manh và GDP của Nhật Bản vẫn chưa thể trở lại mức trước đại dịch.

Nguyên nhân chính khiến Nhật Bản tăng trưởng âm trong quý I là do Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trọng điểm tại 36 trong số 47 tỉnh, thành phố để đối phó với đợt lây nhiễm thứ 6. COVID-19 và chỉ dỡ bỏ các biện pháp này trên toàn quốc từ ngày 22 tháng 3. Ngoài ra, giá lương thực, nhiên liệu và năng lượng leo thang, một phần do đồng yên mất giá và xung đột Nga-Ukraine, cũng khiến nhiều hộ gia đình phải thắt chặt chi tiêu. , từ đó ảnh hưởng đến chi tiêu. sử dụng cá nhân – một trong hai trụ cột tăng trưởng chính của Nhật Bản. Tuy nhiên, tính chung cả năm tài khóa 2021 (kết thúc vào cuối tháng 3/2022), nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vẫn đạt mức tăng trưởng 2,1%. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tăng trưởng tích cực trong 3 năm qua.

Để giảm bớt tác động kinh tế của việc giá cả hàng hóa leo thang, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida ngày 17 tháng 5 đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2022 trị giá 2,7 nghìn tỷ yên (). khoảng 21 tỷ USD). Trong đó, 1.500 tỷ Yên sẽ được dành để bổ sung vào quỹ dự phòng của Chính phủ nhằm thực hiện một số biện pháp trong gói kích thích kinh tế khẩn cấp như trợ cấp cho các nhà nhập khẩu và bán buôn xăng dầu nhằm giảm giá nhiên liệu bán lẻ trong nước; hỗ trợ tiền mặt trực tiếp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp có con chưa thành niên (bao gồm cả gia đình đơn thân) với mức trợ cấp 50.000 yên / con. Số tiền 1,2 nghìn tỷ yên còn lại sẽ được dùng để kéo dài thời gian thực hiện chương trình trợ giá xăng dầu đến hết tháng 9 năm nay.

Về phần mình, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo nhằm duy trì chi phí đi vay thấp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER) cho thấy, trong quý II vừa qua, Nhật Bản có thể đạt mức tăng trưởng dương 1,3%, chủ yếu nhờ chính phủ dỡ bỏ các biện pháp. các biện pháp phòng chống dịch trọng điểm sau khi dịch COVID-19 lắng xuống. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản trong phần còn lại của năm nay vẫn khá bấp bênh do tác động của lạm phát, xung đột Nga-Ukraine và sự gián đoạn của nhiều chuỗi cung ứng sau khi Trung Quốc đóng cửa. phong tỏa một số thành phố lớn để chống lại dịch COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published.