Tại sao chênh lệch giá xăng giữa các bang ở Mỹ lên tới gần 2 USD / gallon?

Rate this post

Giá xăng tại Mỹ hiện đang ở mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, tác động đến giá xăng dầu thành phẩm có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào nơi người tiêu dùng sinh sống.

Trên phạm vi toàn cầu, giá năng lượng tăng vọt sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu. Giá dầu tăng cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trong mùa hè – giai đoạn lượng sử dụng ô tô đạt đỉnh ở Mỹ, đã đẩy giá xăng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới lên mức trung bình 5,01 USD / ngày. gallon (1 gallon bằng 3,8 lít).

Nhưng có một sự khác biệt lớn trong việc phân bổ giá bán lại. Tại California, giá xăng trung bình là $ 6,43 một gallon, cao nhất ở Hoa Kỳ. Tại bang Georgia, giá xăng trung bình trên toàn bang là $ 4,48 / gallon, chênh lệch tới $ 1,95 / gallon so với California.

California, cùng với Oregon và Washington, thường là những nơi có chi phí nhiên liệu cao hơn mức trung bình của cả nước. Do thiếu các nhà máy lọc dầu, các đường ống có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu. tại bang – Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, chuyên theo dõi giá cả, cho biết.

Theo ông De Haan, đây cũng là 3 bang phải trả giá vận chuyển dầu thô cao hơn, chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài về, sau đó mới phân phối đến tay người tiêu dùng. Las Vegas – thủ phủ của Nevada, nơi phụ thuộc nhiều vào thị trường nhiên liệu ở California, cũng đối mặt với thách thức tương tự.

Các bang gần Vịnh Mexico, bao gồm Texas và Louisiana, có giá khí đốt thấp nhất trong cả nước. Lý do là vì nơi đây tập trung rất nhiều nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn dầu. Cơ sở hạ tầng tiếp cận tốt hơn giúp giảm giá xăng dầu tại các trạm bán lẻ.

Sự khác biệt về thị trường khu vực cũng là một yếu tố khiến giá xăng tại Mỹ biến động theo khu vực địa lý, ông De Haan nói. Theo đó, dự trữ xăng dầu tại khu vực Hố Lớn đang ở mức rất thấp khiến giá xăng dầu tại đây luôn cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Cụ thể, tại các bang Michigan, Indiana và Illinois, giá mặt hàng này hiện vượt 5,20 USD / gallon.

Sự chênh lệch về giá nhân công và giá bất động sản theo khu vực cũng là một yếu tố gây ra sự chênh lệch giá xăng dầu ở các bang. Theo Gevin Glanden, phát ngôn viên của Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA), những bang có chi phí nhân công và giá nhà cao thường là những nơi có giá bán lẻ xăng dầu tại các trạm xăng cao.

Cuối cùng, thuế suất phải được tính đến. Việc áp thuế xăng dầu với các mức khác nhau tạo ra chênh lệch giá xăng dầu. Một số bang cung cấp miễn thuế để giữ giá xăng ở mức thấp. Như ở Georgia, thuế xăng dầu được tạm hoãn cho đến giữa tháng Bảy.

Leave a Comment