Nêu gương tạo giá trị to lớn trong công tác giáo dục tư tưởng ở cơ sở ở Nghệ An

Rate this post

Nhấn mạnh ví dụ

Xã miền núi Tân Thành, huyện Yên Thành đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong sản xuất nông nghiệp, việc ứng dụng công nghệ cao được người dân tích cực triển khai, từ mô hình nhà kính đến liên kết doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, toàn xã hiện có hơn 100 ha lúa giống và hơn 60 ha dứa. Hơn 80 trang trại và gia trại được hình thành; trong đó có những trang trại chăn nuôi lợn, bò, gà … với quy mô hàng nghìn con.

Xuất phát điểm thấp, nhưng những kết quả mà xã Tân Thành đạt được là rất ấn tượng, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2021, hiện đang đặt mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024.

Nêu gương tạo giá trị to lớn trong công tác giáo dục tư tưởng ở cơ sở ở Nghệ An Ảnh 1
Cán bộ xã Tân Thành (Yên Thành) tìm hiểu, nắm bắt tâm tư của người trồng dứa. Ảnh: Mai Hoa

Đ / c Trần Duy Liêm – Bí thư Đảng ủy xã khẳng định, để gặt hái được những thành tích đó, khâu quyết định là công tác tư tưởng. Trên cơ sở nghị quyết, cụ thể hóa bằng kế hoạch nội dung, nhiệm vụ từng năm, từng quý, từng tháng để tuyên truyền, truyền đạt, trước hết là trong cán bộ, công chức xã đến cán bộ thôn, đảng bộ. viên nén.

“Bên cạnh việc“ truyền đạt ”về nhận thức, tư tưởng thì việc nêu gương trong hành động của cán bộ, đảng viên tác động tích cực đến suy nghĩ và hành động của mọi người.

Đ / c Trần Duy Liêm – Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành, huyện Yên Thành

Thực tế ở xã Tân Thành, mọi phong trào, nhiệm vụ ở khu dân cư, từ đường bê tông, hệ thống điện chiếu sáng, đường cờ…, cán bộ, công chức sinh sống trên địa bàn đều đi tiên phong. Họ cũng là những người tích cực đóng góp tiền mua vật liệu và trực tiếp tham gia vào công việc lát sân, xây bồn hoa cho trụ sở xã; Nhiều cán bộ đã đóng góp từ 5 đến 25 triệu đồng, kết hợp xã hội hóa, tham gia ngày công làm 3 cổng chào bằng đèn led.

Cán bộ, công chức cấp xã được phân công phụ trách cụm, điểm, sinh hoạt trên địa bàn tự bỏ kinh phí kêu gọi xã hội hóa tự nguyện, đề xuất Ban quản lý thôn xây dựng cổng, tường rào. , lát sân, làm bồn hoa … tại nhà văn hóa. “Khi cán bộ, công chức, đảng viên thực sự lo cho lợi ích chung thì người dân cũng rất tinh thần và không có gì phải tiếc”, Bí thư Trần Duy Liêm nói.

Ở xã Long Thạnh, công tác tư tưởng cũng được đặt lên hàng đầu. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã duy trì tổ chức “Ngày ý tưởng” 2 tháng một lần với sự tham gia của toàn thể cán bộ, công chức và những người làm công tác chuyên trách trong xã, ấp.

Tùy theo tính chất, nội dung công việc trong từng thời điểm, mời thêm tổ trưởng, tổ phó của 98 tổ liên hợp để quán triệt, thống nhất tư tưởng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời tiếp thu, kịp thời ứng phó. những băn khoăn, vướng mắc ở cơ sở.

Nơi nào có khó khăn vướng mắc, đích thân Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã xuống họp dân từng tổ để trao đổi ý kiến. Phương châm “Chung sức xây dựng nông thôn mới vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân”, “Sự hài lòng của người dân là mục tiêu phục vụ của các cơ quan hành chính”… không chỉ bằng lời nói của cán bộ, công chức. Chính quyền tích cực hành động và để nhân dân giám sát cán bộ nói có đi đôi với làm.

Đ / c Trần Thị Bình – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Thành khẳng định, việc đạt chuẩn huyện NTM là sự khẳng định sự phát triển toàn diện của địa phương. Để có được kết quả đó không dễ, bởi thói quen, phong tục tập quán của nhiều người chưa thể thay đổi ngay được.

Mặt khác, xây dựng nông thôn mới đồng nghĩa với việc huy động nguồn lực, lợi ích, tiền túi của nhân dân, còn đất đai, tài sản xây dựng … Do đó, phải tuyên truyền, vận động, làm tư. Ý tưởng được đặt ở vị trí quan trọng để người dân hiểu, người dân đồng tình thì mới thực hiện các bước tiếp theo.

Nêu gương tạo giá trị to lớn trong công tác giáo dục tư tưởng ở cơ sở ở Nghệ An Ảnh 2

Giải ngân vốn cho hộ nghèo Yên Thành vay vốn phát triển sản xuất. Ảnh tư liệu

“Giải pháp trong công tác tư tưởng ở Yên Thành là kiên trì, đi vào chiều sâu, gắn với tuyên truyền, gắn với tự giác nêu gương“ nói đi đôi với làm ”của cán bộ, đảng viên để quần chúng nhân dân tỏa sáng. , Theo dõi.

Nếu cán bộ, công chức, đảng viên không gương mẫu thì công tác tư tưởng, thuyết phục, vận động của cấp ủy, chính quyền mất đi ý nghĩa thiết thực. Đây là vấn đề tiếp tục được huyện quan tâm chỉ đạo cả hệ thống chính trị quan tâm trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội ”, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Thành nhấn mạnh.

Nếu cán bộ, công chức, đảng viên không gương mẫu thì công tác tư tưởng, thuyết phục, vận động của cấp ủy, chính quyền mất đi ý nghĩa thiết thực.

Đ / c Trần Thị Bình – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Thành

Đi trước, mở đường

Công tác tư tưởng là một trong ba nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng và được xác định ở vị trí quan trọng hàng đầu, “đi trước, mở đường”, tạo sự thống nhất về tư tưởng, ý chí và hành động trong Đảng. mỗi tổ chức và cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân.

Từ nhận thức đó thời gian qua các cấp ủy đã quan tâm chỉ đạo công tác này với nhiều giải pháp cụ thể. Cũng như huyện Quỳnh Lưu, theo đồng chí Lê Xuân Kiên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, công tác tư tưởng được tập trung vào 4 nội dung.

Kịp thời nắm bắt tình hình dư luận, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để định hướng, uốn nắn, đồng thời giao cho các phòng, ban cấp huyện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ. giải quyết kịp thời. Huyện cũng quan tâm kiện toàn đội ngũ làm công tác tuyên giáo, tăng cường đấu tranh, phản bác các thông tin, luận điệu sai trái trên không gian mạng.

Quỳnh Lưu đã thành lập các tổ công tác giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm để làm yên lòng dân, tạo niềm tin của nhân dân vào hệ thống chính trị. Một yếu tố quan trọng nữa làm công tác tư tưởng là vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật, đạo đức lối sống.

Nêu gương tạo giá trị to lớn trong công tác giáo dục tư tưởng ở cơ sở ở Nghệ An ảnh 3

Đường vào làng Quỳnh (xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu). Ảnh tư liệu: Nhật Thanh

Tại thành phố Vinh, ngoài việc tăng cường nắm bắt tình hình, dư luận xã hội và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh ở cơ sở, các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện tồn đọng. Tình trạng ùn ứ kéo dài, những vấn đề “nóng” như ngập nước, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường…

Đối với các huyện Thanh Chương, Quỳ Châu, Tương Dương, Kỳ Sơn…, công tác tư tưởng được gắn với việc thực hiện các giải pháp khắc phục tư tưởng bảo thủ, ỷ lại, trì trệ, ngại khó, sớm bằng lòng. hài lòng; đổi mới cách nghĩ, cách làm, tạo sự đồng thuận cao để xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển.

Hiện nay, tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong một số cán bộ, đảng viên, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác tư tưởng. Hay “một lần bất tín, vạn lần bất tín” khi cán bộ, đảng viên nói đi đôi với làm, “nói một đằng làm một nẻo”, nói sai sự thật …

Ngoài ra, nhiều vấn đề hạn chế, bất cập, khó khăn, bức xúc, chính đáng, khiếu kiện, phản ánh của nhân dân chậm được giải quyết cũng ảnh hưởng đến hiệu quả công tác tư tưởng ở mỗi cấp. ngành, địa phương, đơn vị. Đó là những vấn đề đã được xác định và cần có giải pháp hữu hiệu, góp phần thúc đẩy, lan tỏa tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Leave a Comment