Tại sao con số 13 lại bị coi là xui xẻo, nhưng may mắn ở đâu?

Hưởng thụ
Rate this post

Trước hết, con số không may mắn 13. Nỗi sợ hãi về con số 13 có tên khoa học là “triskaidekaphobia” – một thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại τρεισκαίδεκα (treiskaídeka = 13) + φόβος (bos = sợ hãi).

Trong nhiều nền văn hóa Âu Mỹ, số 13 được coi là con số điềm gở, không may mắn. Vào ngày 13 tháng 4 năm 1970, tàu vũ trụ Apollo 13 của Mỹ đã phát nổ bình ôxy của nó, làm tê liệt các Mô-đun Dịch vụ (SM), gây ra tổn thất rất nhiều ôxy và điện.

Phi hành đoàn Apollo 13 đã chụp ảnh Mặt trăng ló ra từ phía sau Mô-đun Mặt trăng khi tàu vũ trụ đi qua; Mô-đun Lệnh đã hủy kích hoạt cũng có trong khung

Trên máy bay, người ta tránh ngồi ở ghế số 13. Nhiều tòa nhà ở Âu Mỹ đã thay tầng 13 bằng tầng 12A. Số phòng và địa chỉ cũng đã được thay thế bằng 12A thay vì 13.

Ở Paris (Pháp), nếu mời tổng cộng 13 người đi ăn tối, để tránh xui xẻo, người ta sẽ mời thêm một người nữa tạo thành nhóm 14 người. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy Microsoft Office 2007 (phiên bản 12) và 2010 (phiên bản 14), không có phiên bản 13. Công nương Diana (Anh) đã qua đời trong một vụ tai nạn ô tô tại cột trụ. Đường hầm thứ 13 của Pont de l’Alma, Paris.

Ở Hong Kong, có rất nhiều tòa nhà chính phủ, tòa nhà thương mại và chung cư không có tầng 13. Tại trạm thu phí hầm Miền Đông, trạm thu phí số 13 được thay thế bằng số 12A. Nhiều người tránh kết hôn hoặc mua nhà vào ngày con số đáng sợ này.

Nhưng trong thế giới thể thao, con số 13 không đáng ngại. Trong bóng đá, chiếc áo số 13 vẫn tồn tại, một số cầu thủ nổi tiếng vẫn chọn áo số 13, như Michael Ballack (Đức), Park Ji Sung (Hàn Quốc) … Ngày 1/6, tại TP. Hồ Chí Minh. HCM, trong trận giao hữu giữa đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam và Afghanistan trên sân Thống Nhất, có sự góp mặt của 2 cầu thủ mang áo số 13 là Hồ Tấn Tài (Việt Nam) và Moshtaq Ahmadi (Afghanistan) – theo chú thích. của kênh Trên bóng đá.

Ở Trung Quốc, người ta thường sử dụng số 13, theo truyền thống không có ý nghĩa đáng ngại. Trong Nho giáo có Kinh thứ mười ba (13 cuốn kinh điển), vào thời nhà Thanh có Trường nha khoa mười ba (13 tổ chức giám sát). Người Quảng Đông thường cho rằng 13 là số tốt, vì từ này đồng âm với từ thực (chắc chắn là sống).

Tại sao con số 13 lại bị coi là xui xẻo, nhưng may mắn ở đâu?  - 2.  ảnh
Nhiều người vẫn cho rằng thứ 6 ngày 13 đen đủi

\N

Con số 13 may mắn ở nhiều quốc gia

Ở một số vùng, con số 13 được coi là con số may mắn. Ví dụ, trước Thế chiến thứ nhất, 13 được coi là một con số may mắn ở Pháp, thậm chí còn xuất hiện trên bưu thiếp và bùa.

Ở Ý, 13 là một con số may mắn ngoại trừ trong một số bối cảnh nhất định, chẳng hạn như khi ngồi vào bàn ăn tối. Đại học Colgate được thành lập bởi 13 người đàn ông với 13 USD và 13 lời cầu nguyện, vì vậy 13 được coi là con số may mắn. Thứ Sáu ngày 13 là ngày may mắn nhất ở Colgate.

Ở các khu vực nói tiếng Quảng Đông, bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao, số 13 được coi là may mắn vì nó gần giống với từ tiếng Quảng Đông có nghĩa là “chắc chắn sẽ sống” (trái ngược với số 14 đen đủi, trong tiếng Quảng Đông nghe giống như từ có nghĩa là “chắc chắn sẽ chết”).

Theo nhà số học Kashish Parashar, ở Ấn Độ, con số 13 được coi là cực kỳ may mắn. Ngày 13 của 2 tuần âm lịch được coi là ngày rất tốt, được gọi là Triyodashi, vì ngày này là ngày thần Shiva ban cho cuộc sống lâu dài, bình an và may mắn. Ăn chay vào ngày 13 sẽ được giải thoát khỏi mọi tội lỗi trong quá khứ và hiện tại.

Tại sao con số 13 lại bị coi là xui xẻo, nhưng may mắn ở đâu?  - 3.  ảnh
Cầu thủ Park Ji Sung (trái) và cầu thủ Hồ Tấn Tài đều mang áo số 13

Con số 13 là một con số vô cùng quan trọng, nó bao quanh tất cả cuộc sống của chúng ta. Đó là sự khởi đầu và kết thúc. Nó luôn luôn hoàn thành chu kỳ đầy đủ của cuộc sống. Có 13 chu kỳ của Mặt Trăng, cứ 13 tuần trong 4 mùa mà chúng ta có, tuổi thanh xuân bắt đầu từ năm 13 tuổi.

Tuy nhiên, theo quan điểm về con số 13 của nhà nghiên cứu Igor Radun (Viện Khoa học Hành vi, Đại học Helsinki, Phần Lan): “Không có lý do gì để tin rằng bất kỳ con số nào cũng sẽ may mắn hoặc không may mắn. may mắn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.