Nga chặn “huyết mạch” xuất khẩu dầu của một nước để trả đũa

Rate this post

Tờ Kommersant của Nga ngày 18/6 dẫn các nguồn tin cho biết, để rà phá bom mìn còn sót lại từ thời Thế chiến II ở cảng Novorossiysk trên bờ Biển Đen của Nga. Nga sẽ giảm một phần công suất hoạt động của các tàu chở dầu tại cảng từ ngày 20/6 ít nhất cho đến cuối tháng này.

Kazakhstan, quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu tại cảng Novorossiysk, cho biết động thái này của Nga sẽ không có “tác động đáng kể” đến hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.

Điều đáng chú ý là, do Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokaiev vừa từ chối công nhận nền độc lập của hai khu vực Luhansk và Donetsk cách đây không lâu, kênh truyền thông hàng hải của Mỹ Maritime-executive ngày 19/6 đã đồn đoán. rằng Nga luôn sử dụng việc cắt giảm năng lượng như một biện pháp trả đũa và động thái này không loại trừ lý do chính trị.

Nga đình chỉ hoạt động một số tàu chở dầu

Cảng Novorossiysk là ga cuối của Hiệp hội Đường ống Caspi (CPC). Tổng chiều dài của đường ống này là hơn 1.500 km, kết nối với Novorossiysk. Các mỏ dầu ở phía tây Kazakhstan và dọc theo bờ biển Caspi của Nga được coi là “mạch máu” xuất khẩu dầu của Kazakhstan ra nước ngoài, vận chuyển hơn 2/3 lượng dầu xuất khẩu của nước này. Sau khi mở rộng vào năm 2018, đường ống có thể vận chuyển 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày, nâng công suất hàng năm lên 67 triệu tấn.

Truyền thông Mỹ: Nga chặn đường xuất khẩu dầu của một nước để trả đũa - Ảnh 1.

Công ty liên doanh đường ống Caspian. Ảnh: CPC

Tờ Kommersant đưa tin, Nga mới đây đã phát hiện khoảng 50 “vật thể nguy hiểm tiềm tàng” ở vùng biển gần các tàu chở dầu tại cảng Novorossiysk. Đây có thể là vật liệu nổ còn sót lại từ Thế chiến thứ hai.

Thực tế, việc tìm kiếm và vô hiệu hóa chất nổ tại cảng đã diễn ra từ năm ngoái. Đội rà phá bom mìn đã tìm thấy khoảng 200 mục tiêu thủy âm và 50 mục tiêu từ trường trong vùng nước gần các tàu chở dầu tại cảng, một số mục tiêu được xác định là “vật liệu có thể phát hiện”. phát nổ”.

Một quan chức tại cảng Novorossiysk cho biết: “Công việc này thực sự rất nguy hiểm”có một số chất nổ cách các cánh tay robot vận chuyển dầu của cảng chưa đầy 100 mét.

Hiệp hội đường ống Caspian ngày 15/6 cho biết, để công việc kích nổ diễn ra suôn sẻ, dự kiến ​​sẽ tạm dừng hoạt động của 2 cánh tay robot vận chuyển dầu và chỉ duy trì hoạt động của 1 cánh tay robot còn lại. lại. Xuất khẩu dầu của cảng sẽ bị ảnh hưởng ít nhất cho đến cuối tháng.

Về kế hoạch của Nga, Bộ trưởng Năng lượng Kazakhstan Borat Akchulakov nói với giới truyền thông rằng, vì cảng này vẫn có một cánh tay robot vận chuyển dầu đang hoạt động, nên hoạt động xuất khẩu dầu của Kazakhstan sẽ không bị ảnh hưởng. “ảnh hưởng đáng kể”.

Igor Yushkov – một chuyên gia tại Đại học Tài chính và Kinh tế thuộc chính phủ Nga – tin rằng, ngay cả khi đường ống này bị đóng cửa hoàn toàn, “Nó không phải là một việc lớn” và Kazakhstan có thể chuyển một phần dầu sang xuất khẩu thông qua đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan.

Trên thực tế, đây là lần thứ hai trong năm nay cảng Novorossiysk ngừng hoạt động các thiết bị vận chuyển dầu. Vào ngày 20 tháng 3, một cơn bão hiếm gặp đã làm hư hại ba cánh tay robot vận chuyển dầu tại cảng Novorossiysk. Do thiếu các bộ phận nhập khẩu và các lý do khác, hoạt động sửa chữa kéo dài trong ba tuần.

Truyền thông Mỹ: Nga phong tỏa mạch máu xuất khẩu dầu của một nước để trả đũa - Ảnh 2.

Cảng Novorossiysk trên bờ Biển Đen của Nga. Ảnh: Cogoport

Truyền thông Mỹ: Đây là động thái trả đũa của Nga

Kênh truyền thông hàng hải Maritime-executive của Mỹ ngày 19/6 đã liên kết động thái này với tuyên bố của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.

Kênh này nói: “Như mọi người đều biết, Nga đã cắt nguồn cung cấp năng lượng như một phản ứng trước những tin tức tiêu cực.”. Bất kể việc Nga đóng cửa các tàu chở dầu tại cảng có liên quan đến vấn đề an toàn hay không, thời điểm thực hiện hành động này đã làm dấy lên nhiều đồn đoán chính trị.

Trong lần tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 17/6, Tổng thống Kazakhstan Tokayev đã nói trước Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông không công nhận nền độc lập của hai khu vực Luhansk và Donetsk. Ông Tokayev cho rằng, nếu quyền tự quyết của người dân được cho phép, thay vì 193 quốc gia thì sẽ có từ 500 đến 600 quốc gia trên trái đất.

Ngày 18/6, Konstantin Zaturin – Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề của Duma Quốc gia Nga – cho rằng bài phát biểu của ông Tokayev là “không chính xác” và là hành động khiêu khích Tổng thống Nga Putin. . Về vấn đề các khu định cư của người Nga ở Kazakhstan, ông Zaturin cũng đe dọa rằng, nếu quan hệ giữa hai nước đổ vỡ, “bất cứ điều gì có thể, giống như Ukraine”.

https://soha.vn/truyen-thong-my-nga-chan-mach-mau-xuat-khau-dau-cua-mot-quoc-gia-de-tra-dua-20220621154023224.htm

Leave a Comment