Nga tấn công thủ đô Kiev của Ukraine bằng tên lửa siêu chính xác

Rate this post

Chú thích ảnh
Một tên lửa dẫn đường chính xác của Nga. Ảnh: Khaleej Times

Hãng tin RT (Nga) cho biết Nga được cho là đã tấn công và phá hủy nhà máy Artyom, nơi sản xuất đạn tên lửa cho nhiều hệ thống tên lửa phóng.

RT dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Nga đã thực hiện thành công vụ tấn công tên lửa nhằm vào nhà máy sản xuất tên lửa Artyom ở thủ đô Kive của Ukraine.

Bộ này cho biết cuộc không kích được tiến hành vào ngày 26/6 với 4 tên lửa chính xác cao và tất cả đều trúng mục tiêu là nhà máy Artyom ở quận Shevchenkovskiy của Kiev, Bộ cho biết.

Theo nguồn tin, cơ sở hạ tầng dân sự của thành phố không bị thiệt hại trong vụ tấn công.

Trong khi đó, trang tin BBC (Anh) và DW (Đức) dẫn lời một quan chức chính phủ Ukraine cho biết, hai tên lửa đã bắn trúng một khu mua sắm đông đúc ở thành phố Kremenchuk, miền trung Ukraine.

Tờ Pravda có trụ sở tại Ukraine đưa tin, các lực lượng ở Kiev đã cố gắng đánh chặn tên lửa chính xác của Nga bằng vũ khí phòng không được triển khai xung quanh thành phố, bao gồm cả hệ thống tên lửa đất đối không S-300 và Buk. M1. Các hệ thống này được cho là đã phóng 10 quả đạn.

Các phương tiện truyền thông phương Tây như NPR và hãng thông tấn Mỹ AP dẫn lời Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko cho biết, tên lửa của Nga đã bắn trúng ít nhất hai khu chung cư ở Kiev. Moscow bác bỏ thông tin này.

Trong khi đó, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine xác nhận rằng các máy bay chiến đấu của Nga đã bắn tới 6 tên lửa về phía thủ đô Kiev và 2 trong số đó đã bị đánh chặn.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, CNN đưa tin Mỹ đang có kế hoạch cung cấp tên lửa tầm trung đến tầm xa cho Ukraine và quyết định này dự kiến ​​sẽ được Washington công bố trong tuần này.

Hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn lời CNN cho biết, Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung và tầm xa. CNN dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Washington dự kiến ​​sẽ thông báo rằng Mỹ đã mua của Ukraine một hệ thống tên lửa phòng không tối tân ngay trong tuần này. Ngoài ra, Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch cung cấp cho Kiev nhiều hệ thống radar và pháo hơn.

Chú thích ảnh
Tên lửa chống tăng do phương Tây hỗ trợ đang tham chiến ở miền đông Ukraine. Ảnh: DW

Ngày 27/6, truyền thông Đức và Nga đưa tin, Chính phủ Ukraine đã chi tiền để mua khoảng 2.900 vũ khí chống tăng từ Đức. Theo báo Welt am Sonntag, đơn đặt hàng này được chia thành hai đợt và chính phủ Ukraine đã trả khoảng 187 triệu USD để mua số vũ khí này. Tờ báo cho biết thêm, Kiev trước đó đã mua 5.100 khẩu súng phóng lựu chống tăng Matador từ nhà sản xuất DND vào tháng Ba.

Trong khi đó, tuần trước, Chính phủ Đức lần đầu tiên công bố danh sách vũ khí, khí tài mà Berlin sẵn sàng cung cấp cho Ukraine, với kế hoạch chuyển giao 30 xe pháo tự hành Gepard, một hệ thống phòng không IRIS-T, 3 tên lửa đa năng Mars. bệ phóng, 22 xe tải và 80 xe bán tải. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov ngày 21/6 cho biết Kiev cũng đã nhận được 2000 khẩu pháo Panzerhaubitze của Đức.

Theo nguồn tin từ chính phủ Đức, danh sách vũ khí được chuyển giao cho Ukraine còn có: 10.000 viên đạn pháo, 40 máy bay không người lái trinh sát, 10 xe bọc thép, 54 tàu sân bay bọc thép M113, 8 hệ thống radar mặt đất di động, 10 vũ khí chống máy bay không người lái.

Ngày 24/6, truyền thông phương Tây đưa tin, quân đội Ukraine được lệnh rút khỏi thành phố chiến lược Severodonetsk khi cuộc xung đột hiện nay giữa nước này và Nga bước sang tháng thứ tư.

Hãng tin DW (Đức), tập đoàn truyền thông BBC (Anh) dẫn lời Thống đốc vùng Luhansk, miền đông Ukraine, Serhiy Gaidai, ngày 24/6 cho biết, lực lượng Ukraine sẽ rút khỏi “chảo lửa” Severodonetsk, nơi có Quân đội Nga đang dần chiếm thế thượng phong trong những tuần gần đây.

Leave a Comment