Ngắm hồ cá ‘khủng’ trên sân thượng rộng 80m2 của ‘nông dân phố’ ở TP.

Rate this post

Đoạn clip trên ghi lại một trong những giây phút câu cá thư giãn của Lê Vinh – nhà ở đường Hàn Thuyên, Q.Thủ Đức, TP.HCM cạnh ao cá trên sân thượng của anh.

Có lẽ không ngoa khi gọi người đàn ông sinh năm 1985 là “nông dân sân thượng” chính hiệu khi sở hữu khu vườn ao cá “chất lừ” trên sân thượng rộng tới 80m2.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Lê Vinh cho biết, mô hình Aquaponics (hệ thống trồng cây, nuôi cá tích hợp cùng lúc cả hệ thống nuôi trồng thủy canh và thủy canh đều dựa trên nguyên lý của hệ thống sản xuất). trong tự nhiên – PV) đã được anh quan tâm và nghiên cứu trong một thời gian dài. Vì vậy cách đây 2 năm khi xây nhà anh đã đưa vào thiết kế sân thượng của nhà mình một mô hình sân vườn – ao cá.

Sân thượng nhà anh Lê Vinh hiện có 2 bể cá với diện tích khoảng 50m2, trong đó nuôi chủ yếu là cá trê, cá rô, cá lăng chấm và cá điêu hồng.

Cá trê hay cá rô anh nuôi liên tục thay nước để lấy nước tưới và trồng trọt. Hiện trong bể có hơn 100 con cá trê, mỗi con nặng khoảng 1kg, chưa tính các loại cá khác.

Chiêm ngưỡng hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 1.
Chiêm ngưỡng hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 2.
Chiêm ngưỡng hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 3.
Chiêm ngưỡng ao cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 4.
Ngắm hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 5.

Theo anh Vinh, chi phí để đầu tư một hệ thống nuôi cá và trồng rau trên sân thượng không quá lớn, nếu làm ngay từ đầu khi xây nhà như gia đình anh chỉ tốn khoảng 15 – 20 triệu. VND. Quan trọng nhất là hệ thống chống thấm vì bể cá luôn phải đảm bảo lượng nước, chưa kể các chậu rau cũng ngốn một lượng lớn diện tích và nước thải từ bể cá.

Là một nhà sư phạm kỹ thuật, anh Vinh đã nghiên cứu rất kỹ mô hình Aquaponics. Để tận dụng nước thải từ bể cá, anh đã đầu tư hệ thống bơm tưới nước tự động để khi không có nhà, anh có thể yên tâm về vườn rau thả cá của mình.

Về chi phí thức ăn chăn nuôi, mỗi lần anh Vinh mua cám khoảng 200-300.000 đồng và cho cá sử dụng trong khoảng 1,5 tháng. “Tính ra mỗi ngày chỉ tốn hơn 10.000 đồng, tương đương 700 gam thức ăn cho cá. Tiền điện, nước dùng cho máy bơm, bể cá … khoảng 100.000 đồng. Nuôi cá, trồng rau là cả một niềm đam mê, không tính lãi đâu. Đến đây, niềm vui nhất là được ăn những thứ do chính tay mình trồng ra ”- anh Vinh chia sẻ.

Trong bể nuôi của anh có một vài con cá hồng mỹ, có con “già nhất” được nuôi từ ngày xây dựng mô hình, đến nay sau hơn một năm đã nặng khoảng 20kg. “Loại cá này mỗi tuần chỉ cho ăn 1-2 lần và chỉ ăn cá chết nên thả nuôi với cá diêu ​​hồng thoải mái” – anh Vinh chia sẻ.

Chiêm ngưỡng hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 6.
Ngắm hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 7.
Chiêm ngưỡng hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 8.
Chiêm ngưỡng hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 9.
Chiêm ngưỡng ao cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 10.

Ngoài cá, vườn trên sân thượng của anh Vinh mùa nào cũng nhiều rau, quả. Nhà ít người ăn không hết nên ai có nhu cầu, gia đình anh chia sẻ mỗi người một ít cây nhà lá vườn.

Trong đợt dịch tại TP.HCM năm 2021, gia đình anh mang rau nhà trồng chia cho một số hộ dân trên địa bàn.

Chiêm ngưỡng ao cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 11.
Chiêm ngưỡng ao cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 12.
Chiêm ngưỡng hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 13.
Chiêm ngưỡng hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 14.
Ngắm ao cá khủng trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 15.

“Nuôi cá và trồng cây. Nhà tôi chơi 2 hệ thống đất và thủy canh. Nuôi cá trê tưới cây không cần bổ sung gì vẫn rất tốt” – anh Vinh chia sẻ kinh nghiệm.

Chiêm ngưỡng hồ cá khổng lồ trên sân thượng rộng 80m2 của một nông dân phố ở TP.HCM - Ảnh 16.

Anh Lê Vinh bên thành quả ao cá sân thượng của mình.

Mô hình vườn, ao cá trên sân thượng của anh Lê Vinh khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cuối tuần nào nhà anh cũng đón những “nông dân phố” đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là cơ hội để chàng nông dân 8X chiêu đãi bạn bè những món ăn cây nhà lá vườn, đảm bảo sạch 100%.

Ảnh, clip: NVCC

Leave a Comment