Huyện Diễn Châu (Nghệ An): Dứt khoát giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam

Rate this post

Cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án
Cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án

Độ dài của lộ trình phát hành đạt 99,7%

Dự án Đường cao tốc Đông Bắc Nam, đoạn qua huyện Diễn Châu có tổng chiều dài 26,69 km, đi qua địa bàn 12 xã. Theo mốc đầu tư, dự án được chia thành hai tiểu dự án (đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu dài 15,34 km / 9 xã; đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt dài 11,35 km / 4 xã). xã, trong đó xã Diễn Cát thuộc 2 đoạn). Toàn tuyến qua huyện Diễn Châu cần giải phóng mặt bằng (GPMB) 259,43 ha; ảnh hưởng đến 2.509 hộ dân, trong đó có 2.274 hộ đất nông nghiệp, 38 hộ đất vườn và 197 hộ đất thổ cư.

Thời gian qua, xác định tầm quan trọng của Dự án, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện cùng với cấp ủy, chính quyền các xã trên địa bàn Diễn Châu đã tập trung tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và đồng thuận.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch UBND xã Diễn Cát, cho biết: Trên cả hai tuyến quốc lộ đi qua địa bàn xã gồm Diễn Châu – Bãi Vọt và Nghi Sơn – Diễn Châu, tổng số hộ dân xã Diễn Cát bị ảnh hưởng là hơn 500 hộ. Với sự huy động của cả hệ thống chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay 100% hộ dân Diễn Cát đã nhận đất tái định cư, nhiều gia đình xây nhà nhanh chóng nhường đất. cho dự án. Để có được kết quả đó là nhờ tinh thần tự giác, tự giác của người dân khi được tuyên truyền, vận động dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm.

Các nhà thầu thi công dự án đường cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đã huy động toàn bộ máy móc, nhân lực để hoàn thành công trình vào tháng 7/2023.
Các nhà thầu thi công dự án đường cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu đã huy động toàn bộ máy móc, nhân lực để hoàn thành công trình vào tháng 7/2023.

Báo cáo của UBND huyện Diễn Châu đến tháng 6/2022 cho thấy, toàn huyện đã GPMB được 26,615 / 26,690 km (đất nông nghiệp 24,09 / 24,09 km; đất ở, đất vườn 2.525 / 2,60 km). , đạt 99,7%.

Đối với đoạn đường Nghi Sơn – Diễn Châu, hiện còn 70 m2 đất thổ cư, đất vườn thuộc các xã Diễn Đoài, Diễn Yên chưa GPMB. Tại xã Diễn Đoài, đối với 30 hộ vướng mắc, hiện nay, huyện đã cơ bản giải quyết xong, dự kiến ​​hoàn thành GPMB 16/30 hộ, thuộc tuyến chính trước ngày 20/6/2022, còn lại 14 hộ thuộc. đến đoạn cầu vượt Quốc lộ 48, huyện đã đối thoại và có 14 hộ dân đồng ý về chủ trương GPMB, bố trí tái định cư. Tuy nhiên, hiện chúng tôi đang gặp vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư do các chủ đất ở đây chưa đồng tình, ngăn cản.

Tại xã Diễn Yên, còn vướng mắc 6 hộ dân khu vực cầu vượt Quốc lộ 48 chưa đồng ý với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, do các hộ dân đang kiến ​​nghị một số nội dung: Yêu cầu bồi thường bổ sung cho Dự án mở rộng. Quốc lộ 48 mở rộng năm 2004 vẫn chưa được đền bù. Đề xuất thu hồi phần diện tích còn lại để tái định cư và yêu cầu nơi đến phải bàn giao trước, sau đó mới bàn giao đất.

Đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, hiện còn vướng 5m do còn 2 ngôi mộ tại nghĩa trang xã Diễn Thọ chưa bốc vì có tang, gia đình đã chọn ngày chuyển về nghĩa trang mới (tọa lạc tại Diễn Châu – Bãi Vọt). Bố cục đã được sắp xếp đầy đủ), cụ thể một chiếc sẽ được hái vào tháng 10 (âm lịch) và một chiếc vào tháng 11 (âm lịch).

Ông Lê Mạnh Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Hiện nay, công tác cấp đất ở, tái định cư cho người dân trên địa bàn huyện đã hoàn thành. Tuy nhiên, như đã nói, có những phần đất mồ mả, người dân đã ký giấy tờ, nhận đất vào nghĩa trang mới nhưng liên quan đến vấn đề tâm linh thì cũng phải thông cảm cho người dân. Huyện cam kết khi nhà thầu thi công tiếp cận khu vực nghĩa trang sẽ động viên người dân di dời để bàn giao mặt bằng.

Ông Hiền cũng khẳng định một số đoạn chưa được bàn giao mặt bằng sạch sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Với những mặt bằng đã bàn giao sạch, huyện cũng mong các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tránh trường hợp chờ lâu khiến người dân bức xúc dẫn đến nguy cơ tái lấn chiếm, ảnh hưởng đến quá trình. xây dựng dự án.

Có mặt bằng sạch, các nhà thầu đang gấp rút thi công đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu
Có mặt bằng sạch, các nhà thầu đang gấp rút thi công đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu

Tập trung hoàn thiện các khu tái định cư

Tái định cư là khâu chậm nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến công tác giải phóng mặt bằng. Đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu, 6/7 điểm tái định cư đã hoàn thành, bốc thăm, giao đất cho các hộ dân, còn lại 1 điểm tái định cư tại xã Diễn Đoài (giao đất theo hình thức. định giá) vẫn chưa được hoàn thành. hoàn thành.

Riêng đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt đã hoàn thành việc giao đất ở tại các khu tái định cư với tổng số 122 lô đất tại 4 vị trí quy hoạch tái định cư (gồm Diễn Phú 54 lô tại 2 vị trí, Diễn Cát 50 lô tại 1 địa điểm). vị trí và Điền Lợi 18 lô tại 1 vị trí).

Theo lãnh đạo huyện Diễn Châu, việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như điện cao thế, trung thế, hạ thế; Các tuyến cáp viễn thông VNPT, Viettel, tín hiệu đường sắt … đang được gấp rút triển khai. Hiện các địa phương đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức di dời, nhằm đảm bảo tiến độ dự án cao tốc Bắc – Nam.

Đồng chí Lê Mạnh Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Tuyến đường đi qua Diễn Châu đi qua hồ Xuân Đường và qua núi Thần Vũ. Thời gian qua, huyện đã tập trung, ưu tiên tối đa thời gian, nhân lực cho công tác giải phóng mặt bằng, xử lý các tồn tại, vướng mắc. Ngoài ra, tập trung giải phóng mặt bằng tái định cư và xây dựng các khu tái định cư.

Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo xã Diễn Phú huy động lực lượng để thông tuyến quốc lộ
Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo xã Diễn Phú huy động lực lượng để thông tuyến quốc lộ

Cũng theo ông Hiền, thời gian tới, huyện sẽ tập trung quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành công tác GPMB trên toàn tuyến (2 đoạn) đảm bảo tiến độ. Cụ thể, đối với vấn đề 0,07 km tại xã Diễn Đoài và Diễn Yên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo quyết liệt, giải quyết dứt điểm trên địa bàn 2 xã. Đến nay, cơ bản người dân đã đồng thuận về chủ trương bồi thường, hỗ trợ, nhưng do bố trí đất đích (khu tái định cư) chậm tiến độ nên chưa hoàn thành công tác GPMB.

Huyện cam kết chỉ đạo Ban Bồi thường GPMB huyện, các phòng ban chuyên môn, UBND các xã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng khu tái định cư để bố trí đất đích cho các hộ dân nêu trên trước ngày 20/02. Tháng 6 năm 2022. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân di dời 2 ngôi mộ còn lại trên địa bàn xã Diên Thọ theo cam kết của các hộ dân (1 mộ di dời vào tháng 10 âm lịch và 1 mộ di dời vào tháng 11 âm lịch). vừa đảm bảo tiến độ dự án, vừa phù hợp với thuần phong mỹ tục của người dân (liên quan đến vấn đề tâm linh). Tập trung quyết liệt, phối hợp với các cơ quan điện lực khẩn trương di dời hệ thống điện.

Hai vấn đề nổi cộm cần được giải quyết để thúc đẩy các dự án đường cao tốc

Leave a Comment