Ngân hàng Nhà nước liên tục hút tiền về, liệu có đáng lo hay không?

Rate this post

Sau tuần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước quay trở lại hút tiền qua kênh tín phiếu, đã có nhiều ý kiến ​​băn khoăn của độc giả và những người quan tâm về hoạt động này.

Hoạt động điều tiết nguồn qua các kênh của NHNN trong nhiều năm qua khá chuyên biệt. Mức độ phổ biến của nghiên cứu thông tin và tác động của nó ngày càng được mở rộng, đặc biệt là ảnh hưởng tổng thể giữa các dòng chảy và các kênh đầu tư trong nền kinh tế.

Một số độc giả quan tâm đặt câu hỏi liệu việc Ngân hàng Nhà nước liên tục rút tiền với số lượng lớn trong hai tuần qua có làm tăng lãi suất, giảm nguồn tiền trong nền kinh tế và thị trường hay không. Cổ phiếu có “sợ”…?

Ở tầm vĩ mô, có ý kiến ​​chuyên gia cho rằng việc nhà điều hành quay lại rút tiền như hiện nay chẳng khác nào tạo “chứng cứ ngoại phạm” cho lạm phát trong tương lai. Với nhận định tới đây lạm phát sẽ tăng, người điều hành chính sách tiền tệ có “bằng chứng” để điều tiết, rút ​​tiền với khối lượng lớn, không “thả nổi” một nguồn lớn góp phần gây ra lạm phát.

Tuy nhiên, những câu hỏi và tình huống trên chỉ mang tính chất lưu lượng, hay còn gọi là “van / vòi” trong các kênh bơm – hút hiện nay. Sẽ cân đối hơn khi nhìn sang một “vòi” khác là Kho bạc Nhà nước.

Theo cập nhật từ đầu năm đến nay, một chút nữa là từ nửa cuối năm 2021, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện mua ngoại tệ đáng kể. Van đầu ra trong kênh này hiếm khi được cập nhật công khai, nhưng nó là điều đáng chú ý. Ví dụ, bên cạnh việc mua ngoại tệ và cung ứng VND ra thị trường, Kho bạc Nhà nước còn có tiền gửi nhàn rỗi trong hệ thống ngân hàng thương mại. Mới đây, một công ty chứng khoán cập nhật rằng nguồn mới ở đây là khoảng 110.000 tỷ đồng chẳng hạn.

Song song, việc NHNN rút tiền ra cũng có sự cân đối với lượng bơm ra từ KBNN, hay sự phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, nhìn chung là tương đối hài hòa. cân đối về thanh khoản và lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước liên tục hút tiền về, liệu có đáng lo hay không?  - Ảnh 1.

Bên cạnh việc hút tiền qua tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước vẫn bơm ra ở kênh cầm cố trên thị trường mở, dù lượng chào bán giảm một nửa so với trước xuống 5.000 tỷ đồng / phiên và khối lượng khớp lệnh vẫn quanh mức 300 tỷ đồng. /phiên họp

Thứ hai, hoạt động rút tiền của Ngân hàng Nhà nước qua kênh tín phiếu rất ngắn hạn, như trước đây và hiện nay chủ yếu chỉ là 7 ngày, thời gian quay vòng rất ngắn và tiền được bơm ngược vào hệ thống rất nhanh. .

Riêng ngày 29/6, tín phiếu có thêm kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 0,9% nhưng các ngân hàng thương mại không mặn mà, khi chỉ có 25 tỷ đồng được rút ở kỳ hạn này. Tất nhiên, do đã gần hết quý II nên hoạt động cân đối của các ngân hàng có thể chưa phản ánh đúng nhu cầu ở kỳ hạn này, hoặc lãi suất chưa hấp dẫn …

Với chu kỳ hoàn vốn rất ngắn hạn như trên, Ngân hàng Nhà nước cũng hướng đến mục tiêu điều tiết ngắn hạn. Theo đó, một ý kiến ​​chuyên gia khi trao đổi với người viết cho rằng không hẳn là vấn đề xử lý lạm phát mà ở đây là sự điều chỉnh chính sách gắn với những yêu cầu cụ thể hơn trên thị trường.

Mục đích của việc sàng lọc là do chênh lệch lãi suất giữa VND và USD trên thị trường liên ngân hàng trong thời gian gần đây quá lớn; đường cong lãi suất VND cũng có độ dốc lớn, đứt gãy hoàn toàn ở các kỳ hạn ngắn qua đêm và 1 tuần …; chênh lệch lãi suất âm sâu giữa hai đồng tiền (lãi suất USD cao gấp nhiều lần VND ở các kỳ hạn ngắn) nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Mục tiêu đó nhanh chóng đạt được. Lãi suất VND qua đêm từ chỉ 0,38% gần đây đã nhanh chóng tăng lên quanh 0,7% thì hôm nay (29/6) đã tăng lên 0,73% / năm; Kỳ hạn 1 tuần cũng duy trì ở mức trên 1,2% / năm thay vì dưới 1% trước đó. Tuy nhiên, chênh lệch lãi suất “đô la – tiền đồng” trên liên ngân hàng ở các kỳ hạn này vẫn còn lớn.

Liên quan, tỷ giá USD / VND cũng tương đối ổn định sau khi tăng mạnh từ cuối tháng 5 và giữa tháng 6.

Ngân hàng Nhà nước liên tục hút tiền về, liệu có đáng lo hay không?  - Ảnh 2.
Ngân hàng Nhà nước liên tục hút tiền về, liệu có đáng lo hay không?  - Ảnh 3.

Lãi suất VND và USD liên ngân hàng cập nhật đến sáng 29/6 – Nguồn: MSB Research

Như trên, riêng hoạt động thu tiền của NHNN thoạt nhìn đã khá lớn (số dư đến ngày 28/6 là gần 100.000 tỷ đồng), nhưng lại cân đối ở kênh bơm ra hoặc gửi vào hệ thống. hệ thống ngân hàng từ Kho bạc Nhà nước.

Mặt khác, với thời hạn rất ngắn, tiền phải nhanh chóng được quay trở lại thị trường. Tính đến hôm nay (29/6), có gần 20.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn và chảy trở lại thị trường. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn hút tiền, nhưng quy mô chỉ 7.015 tỷ đồng; Chỉ tính riêng trong ngày, tại kênh tín phiếu, lượng tiền bơm ròng (đáo hạn) gần 13.000 tỷ đồng. Và ngày mai (30/6) sẽ có gần 30.000 tỷ đồng tín phiếu được hút ra trong tuần trước tiếp tục đáo hạn và chảy trở lại thị trường …

Leave a Comment