Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm lãi suất, tăng trưởng kinh tế ảm đạm hơn

Hưởng thụ
Rate this post

Được biết, Ngân hàng Trung ương Nga đã cắt giảm lãi suất cơ bản khoảng 1,5% (từ 9,5% xuống 8%). Đây là động thái đầu tiên của ngân hàng trung ương sau khi các lệnh trừng phạt được áp đặt, đồng rúp mạnh lên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước này.

Ngân hàng trung ương thông báo rằng họ có thể giảm lãi suất cơ bản hơn nữa. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina nói với các phóng viên sau khi điều chỉnh lãi suất vẫn có khả năng giảm thêm.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga. Ảnh: WSJ.

Các quan chức Nga nói rằng các lệnh trừng phạt đang làm suy yếu nền kinh tế, nhưng ở mức độ nhẹ hơn so với dự đoán ban đầu. Họ cho biết nền kinh tế có khả năng thu hẹp từ 4% đến 6% trong năm nay, dự báo sản lượng trong tháng 4 sẽ giảm từ 8% đến 10%. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết sự sụt giảm này sẽ kéo dài sang năm sau, khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể giảm tới 4%.

Hãng thông tấn WSJ đưa tin: “Sự suy thoái kinh tế sẽ còn kéo dài theo thời gian.

Thật vậy, các nhà máy của Nga đã gặp khó khăn và sản lượng sụt giảm kể từ khi cuộc tấn công của Nga nổ ra, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô, nơi sản lượng chỉ bằng hơn một phần ba so với một năm. đầu tháng Năm.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát các doanh nghiệp của S&P Global cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Nga đã trở lại tăng trưởng trong tháng 6 sau 3 tháng suy giảm.

Giá dầu và khí đốt tự nhiên cao hơn đã giúp hỗ trợ nền kinh tế, kết hợp với việc nhập khẩu giảm mạnh, đã thúc đẩy vị thế của đồng rúp. Trong khi các chính phủ phương Tây đã công bố kế hoạch ngừng mua dầu của Nga, những người mua thay thế đã được tìm thấy – mua năng lượng của Nga với mức giá chiết khấu cao.

Sergei Guriev, nhà kinh tế Nga tại Sciences cho biết: “Tình hình có vẻ không quá tệ vì các lệnh trừng phạt dầu khí của Nga dường như không còn cứng rắn như cách đây vài tháng”. “.

Trong năm nay, Ngân hàng Trung ương đã hạ dự báo lạm phát xuống từ 12% đến 15%, (từ 18% xuống 23% trước đây), phần lớn phản ánh sự phục hồi của đồng rúp kể từ lần ra mắt trước. dự báo vào tháng Tư.

Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã tăng lên 16,7% vào tháng 3 từ mức 9,2% trong tháng 2 nhưng lên 15,9% vào tháng 6.

Nhưng không (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.