Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản

Hưởng thụ
Rate this post

Quang cảnh bên ngoài của trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP / TTXVN

Vào cuối cuộc họp thường kỳ kéo dài hai ngày, Hội đồng Chính sách BOJ đã quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%. Ngoài ra, BOJ cũng quyết định tiếp tục chương trình mua tài sản để duy trì lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm ở mức quanh mức 0%.

Quyết định này được đưa ra ngay cả khi lạm phát ở Nhật Bản trong tháng 4 đã vượt mục tiêu 2% của BOJ lần đầu tiên trong hơn bảy năm và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác, bao gồm cả Ngân hàng Dự trữ Nhật Bản, cho biết trong một tuyên bố. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, FED đã hai lần nâng lãi suất cơ bản với tổng mức tăng lên tới 1,25%, trong đó lần tăng gần đây nhất là vào ngày 15/6, với mức tăng lên tới 0,75%, cao nhất kể từ năm 1994.

Với quyết định của BOJ, chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ tiếp tục được nới rộng. Điều đó khiến đồng yên mất giá so với đồng bạc xanh của Mỹ. Trong phiên giao dịch sáng 17/6, tỷ giá mua – bán giữa hai đồng tiền tăng từ khoảng 133 yên / USD lên hơn 134 yên / USD. Trước đó, ngày 15/6, tỷ giá giữa hai đồng tiền có thời điểm chạm 135,60 Yên / USD, thấp nhất kể từ tháng 10/1998.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Yasuda Meiji, cho biết: “Đồng yên yếu giúp thúc đẩy xuất khẩu, nhưng lại có tác động tiêu cực đến tiêu dùng tư nhân. Mặc dù vậy, tác động của việc mất giá đồng yên có thể không quá tiêu cực đối với tổng sản phẩm quốc nội (GDP ) vì xuất khẩu đóng một vai trò lớn trong GDP của Nhật Bản. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.