Ngành ngân hàng gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022, nhưng định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức hấp dẫn

Rate this post

Trong 3 tháng trở lại đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng thường xuyên chìm trong sắc đỏ và là một trong những nhóm tác động tiêu cực nhất đến thị trường chung. Hầu hết thị phần cổ phiếu ngân hàng đều giảm trên 30% và không có một cổ phiếu ngân hàng nào đảo chiều tăng trưởng tích cực. Nguyên nhân sụt giảm mạnh trong thời gian qua chủ yếu do dòng vốn tín dụng được kiểm soát chặt chẽ hơn, gia tăng lo ngại về nợ xấu do doanh nghiệp bất động sản, thanh tra trái phiếu doanh nghiệp tại các ngân hàng. hàng hóa và áp lực lạm phát đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, điểm tích cực là sau chuỗi ngày giảm sâu, nhiều mã ngân hàng đang ghi nhận sự hồi phục tốt trong những phiên gần đây. Điều này mang lại sự hào hứng cho nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Ngành ngân hàng khó đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 nhưng định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức hấp dẫn - Ảnh 1.

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong phiên 23/6

Trong một báo cáo mới được công bố, FiinGroup cho biết, tổng thu nhập hoạt động của 27 ngân hàng trong quý I / 2022 tăng + 8,2% so với quý trước. Nếu nhìn cùng kỳ, tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng 22,2% và chỉ có 3 ngân hàng ghi nhận mức giảm, còn lại đều tăng trưởng tích cực.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động dịch vụ giảm 12,1% so với kỳ trước sau khi tăng mạnh trong quý 4 năm 2021, nhưng vẫn tăng + 14% so với quý 1 năm 2021. Tăng trưởng cao theo quý của các hoạt động còn lại đến từ hoạt động khác (+ 83,3%) và ngoại hối (+ 21,7%), trong khi thu nhập từ chứng khoán giảm mạnh (-52,7%).

Lợi nhuận sau thuế (LNST) của 27 ngân hàng niêm yết tăng + 51% so với kỳ báo cáo trước và + 31% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, nếu loại trừ số tiền 5.558 tỷ đồng thì gia hạn hợp đồng bảo hiểm. bị loại trừ. Rủi ro của VPB, LNST thực tế chỉ tăng trưởng lần lượt là 5,7% và 17,7%.

Ngành ngân hàng khó đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 nhưng định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức hấp dẫn - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đáng chú ý là nợ xấu đang tăng dần và có thể tiếp tục tăng trong các quý tới khi các ngân hàng chuyển dần các khoản nợ cơ cấu lại đúng nhóm nợ, nhất là khi đến thời hạn cơ cấu lại nợ của Thông tư số 14/2021 / TT- Ngày 30 tháng 6 năm 2022 của NHNN đang đến gần. FiinGroup cho rằng đây sẽ là áp lực đối với một số ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp và không đủ trích lập dự phòng. Trong khi đó, những ngân hàng chủ động trích lập dự phòng với tỷ lệ nợ xấu cao sẽ không lo lắng, thậm chí những ngân hàng trích lập 100% nợ cơ cấu lại vẫn có cơ hội đảo nợ xấu. phòng.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, chi phí thu nhập hoạt động (CIR) giảm xuống mức thấp 30,1%. Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng 2/3 danh mục chi phí chính giảm so với quý trước, bao gồm chi phí nhân viên (-3,5%) và chi phí tài sản (-34%) giảm theo chu kỳ trong quý đầu tiên. đầu năm. Cụ thể, chi phí nhân viên luôn giảm trong Q1 khi tăng trong Q4 do thưởng cuối năm, trong khi chi tài sản cũng có xu hướng tăng vào cuối năm và giảm vào quý 1 năm sau.

“Nếu so với cùng kỳ, chi mua tài sản vẫn tăng 6% trong khi chi phí nhân viên tăng 16,7%. Như vậy, các ngân hàng không có nhiều cải thiện về hiệu quả hoạt động “, FiinGroup cho biết.

Ngành ngân hàng khó đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 nhưng định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức hấp dẫn - Ảnh 3.

Về tình hình kinh doanh năm nay, có tới 26/27 ngân hàng niêm yết đặt mục tiêu LNST tăng khoảng 33% so với cùng kỳ. Theo FiinGroup, các ngân hàng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để đạt được mục tiêu đây.

Nguyên nhân đầu tiên được cho là do Thu nhập lãi thuần khó tăng mạnh Khi các yếu tố hỗ trợ NIM tăng như cắt giảm hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, điều chỉnh lãi suất sẽ cân bằng với tăng COF trong bối cảnh các yếu tố khác hỗ trợ giảm COF chưa có nhiều dư địa để cải thiện. lãi suất huy động để đáp ứng nhu cầu tín dụng cùng với xu hướng tăng theo Fed và các ngân hàng trung ương. Cùng với đó, tín dụng các quý sau khó có thể duy trì mức tăng trưởng cao như quý I / 2022 do khả năng room tín dụng bị hạn chế. Mặt khác, thu nhập phí khó có thể tăng trưởng đủ cao để bù đắp tăng trưởng thu nhập lãi thuần.

Bên cạnh đó, Nợ xấu nội bảng sẽ tiếp tục tăng khi hết thời hạn cơ cấu lại nợ vào ngày 30 tháng 6 năm 2022. Ngoài những ngân hàng đã trích lập sớm, áp lực trích lập dự phòng sẽ gia tăng với các ngân hàng còn lại. Hơn nữa, rủi ro tiềm ẩn đối với nợ xấu khi thị trường trái phiếu gặp khó khăn cũng là một yếu tố cần quan tâm vì rủi ro vỡ nợ chéo vẫn hiện hữu.

Một yếu tố khác cần chú ý là sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản. Theo phân tích của FiinGroup, ngành bất động sản đang gặp nhiều trở ngại hiện nay và trong tương lai, sẽ tạo ra nhiều thách thức đối với tăng trưởng lợi nhuận và chất lượng nợ của các ngân hàng.

Tuy nhiên, một điểm tích cực được thể hiện là sau một đợt điều chỉnh mạnh, Định giá cổ phiếu ngành ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn. Định giá P / E dự báo của ngành Ngân hàng cho năm 2022 là 7,1 lần, thấp hơn 25% so với P / E hiện tại (9,5 lần). Với tỷ trọng chiếm 30% tổng vốn hóa và 43% tổng lợi nhuận thị trường, các ngân hàng có tác động lớn đến định giá P / E chung. Về P / B, nhờ mức giá giảm 20% từ đầu năm đến nay nên định giá của nhóm ngân hàng đang ở mức khoảng 1,7 lần, thấp hơn 2 lần so với mức trung bình 5 năm.

Ngành ngân hàng khó đạt được mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 nhưng định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức hấp dẫn - Ảnh 4.

Về triển vọng, FiinGroup cho rằng một số ngân hàng đáng chú ý với kế hoạch tăng trưởng cao có định giá hiện tại gần với giá trị sổ sách (STB, LPB, SHB), trong đó STB và LPB có LLCR tương đối. cao, giúp các ngân hàng hạn chế việc tăng chi phí dự phòng trong năm nay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những ngân hàng này có mức độ rủi ro cao hơn và chất lượng tài sản thấp hơn một số ngân hàng khác.

Nhìn xa hơn đến năm 2023, trong bối cảnh áp lực tăng lãi suất và thắt chặt cho vay các lĩnh vực rủi ro, FiinGroup cho rằng điều này sẽ tác động không đồng đều và tạo ra sự phân hóa trong tăng trưởng lợi nhuận ngành Ngân hàng.

Trước đó, Agriseco Research trong báo cáo ngành Ngân hàng cũng duy trì triển vọng tích cực đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng nhờ (1) dư địa thúc đẩy tăng trưởng tín dụng sau khi dịch bệnh được kiểm soát; (2) các chính sách mới được Chính phủ ban hành: (2a) Gói hỗ trợ lãi suất 2% giúp ngân hàng tăng thu nhập lãi thuần và (2b) kéo dài thời gian áp dụng Nghị định 42 về thí điểm xử lý nợ xấu giúp hỗ trợ nâng cao chất lượng tài sản; (3) kế hoạch tăng trưởng khả quan cho năm 2022; (4) kế hoạch tăng vốn mạnh dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong năm và (5) mặt bằng giá cổ phiếu ngân hàng đã trở lại trạng thái hấp dẫn.

Về trung và dài hạn, nhóm phân tích vẫn giữ quan điểm ngành ngân hàng sẽ chuyển mình và là cơ hội đầu tư hấp dẫn nhờ (1) quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều ngân hàng đang dần hình thành khối ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm. hệ sinh thái với các sản phẩm tài chính công nghệ 4.0 giúp gia tăng giá trị thặng dư; (2) Quy mô và năng lực tài chính của các ngân hàng đang được phát huy nhờ lợi nhuận tích lũy và quá trình huy động vốn, phát hành cho đối tác chiến lược.

https://cafef.vn/nganh-ngan-hang-kho-dat-muc-tieu-tang-truong-loi-nhuan-2022-nhung-dinh-gia-co-phieu-da-giam-dang-ke- ve-muc-hap-dan-20220623152218037.chn

Leave a Comment