Ngành thủy sản đứng trước nguy cơ mất 500 triệu USD / năm vì thẻ vàng IUU; Xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Rate this post

Ngày xuất khẩu
Thẻ vàng IUU là một trong những yếu tố hạn chế lớn xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU. (Nguồn: Báo Công Thương)

Thủy sản Việt Nam đứng trước nguy cơ mất 500 triệu USD / năm vì thẻ vàng IUU

Việc truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt trên vùng biển Việt Nam được thực hiện theo chuỗi thông qua cơ chế xác nhận, chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác đảm bảo thống nhất với hồ sơ kiểm soát tàu thuyền ra, vào cảng; xác nhận tại 52 cảng cá được chỉ định, chứng nhận tại Chi cục Thủy sản, cấp giấy chứng nhận xuất khẩu và kiểm soát nguyên liệu tại nhà máy chế biến.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn xảy ra, ước tính vi phạm đang gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản. Bên cạnh đó, nó còn gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường biển và hệ sinh thái, đe dọa an ninh lương thực, gây thiệt hại cho sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội của thế giới.

Bà Nguyễn Thị Trang Nhung – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Thủy sản) – nhấn mạnh, khung pháp lý của Việt Nam đáp ứng yêu cầu quốc tế, tạo nền tảng pháp lý chống IUU; coi quản lý đội tàu là một yếu tố chính trong việc giải quyết các khuyến nghị của EU về thẻ vàng…

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa kiểm soát được hiệu quả tàu cá Việt Nam đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Để gỡ thẻ vàng EC, đây là điều kiện tiên quyết. Ngoài ra, cần kiểm soát hiệu quả nguồn gốc thủy sản nhập khẩu.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, việc EC áp dụng “thẻ vàng” khiến việc xuất khẩu thủy sản của họ vào thị trường EU gặp nhiều khó khăn do việc kiểm tra gắt gao khiến doanh nghiệp chậm cung cấp hàng cho khách hàng, phát sinh chi phí. Khó khăn hơn nữa khi sắp tới, thị trường Mỹ cũng sẽ áp dụng IUU. Hạ tầng cảng cá hạn chế cũng cản trở các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản …

Trong hai năm qua, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã mang lại những kết quả tích cực, trong đó, thủy sản vẫn là ngành tận dụng tốt nhất các cơ hội xuất khẩu. Tuy nhiên, theo bà Lệ Hằng – Giám đốc Truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản, thẻ vàng IUU là một trong những yếu tố hạn chế rất lớn việc XK thủy sản sang thị trường này.

Để tận dụng thị trường EU và tăng cơ hội cho thủy sản, trước hết phải gỡ thẻ vàng IUU, lấy lại “thẻ xanh”. Nếu đổi “thẻ vàng” thành “thẻ đỏ”, Việt Nam có nguy cơ mất thị trường EU. Như vậy, tính riêng ngành thủy sản vào EU sẽ mất 500 triệu USD / năm. Đặc biệt, EU là thị trường được định hướng sẽ lấn át các thị trường khác trong việc kiểm soát chặt chẽ xuất xứ

Nhờ CPTPP, xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Từ vị trí thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam vào năm 2021, năm nay Mexico đã vươn lên vị trí thứ 3, sau Trung Quốc và Mỹ. Trong 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng 73%, đạt 73,5 triệu USD, chiếm 4,5% xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Sau nửa đầu năm tăng mạnh, từ tháng 7/2022, xuất khẩu cá tra sang một số thị trường trọng điểm như Mỹ bắt đầu chững lại do tồn kho ngày càng nhiều, sức tiêu thụ cũng chậm lại, giá cá cũng giảm. có dấu hiệu giảm.

Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra sang Mexico vẫn duy trì mức tăng trưởng cao trong tháng 7: tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ lên hơn 11 triệu USD.

Trong 7 tháng đầu năm nay, cá tra philê đông lạnh xuất khẩu sang Mexico chiếm 94% giá trị với 69 triệu USD và cá tra thái lát chiếm 6%, đạt 4,4 triệu USD.

Giá cá tra philê đông lạnh trung bình xuất khẩu sang thị trường Mexico trong nửa đầu năm nay là 2,8 USD / kg, cao hơn 63,5% so với mức giá trung bình 1,71 USD / kg của cùng kỳ năm 2021.

Năm 2022, tính đến thời điểm này, lạm phát ở Mexico đã đạt mức cao kỷ lục trong 22 năm. Người tiêu dùng Mexico phải cân nhắc và giảm chi tiêu cho các sản phẩm thực phẩm giá cao. Với lợi thế về giá cả cạnh tranh, cộng với các ưu đãi về thuế theo CPTPP, cá tra Việt Nam vẫn là lựa chọn ổn định của các nhà nhập khẩu thủy sản Mexico.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cũng chuyển hướng từ một số thị trường khác sang Mexico. Trong nửa đầu năm nay, có 30 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu cá tra sang Mexico. Trong đó, 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất là: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI; Công ty TNHH Cá Việt Nam và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang. Nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra ở Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long quan tâm đến Mexico và đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

Dự báo đến năm 2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Mexico sẽ thu về khoảng 125 triệu USD, tăng 80% so với năm 2021.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành gỗ

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2022 đạt 8,2 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2021, đây là mức tăng trưởng thấp. nhất trong những năm gần đây.

Khảo sát mới đây của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cũng cho thấy, số lượng đặt hàng ngày càng giảm, đến cuối tháng 7, số lượng đặt hàng đã giảm 44,4% so với năm trước và dự báo số lượng đặt hàng sẽ thấp hơn năm trước. sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nếu trong những tháng đầu năm, đơn hàng cao điểm đến nhưng các doanh nghiệp gỗ vẫn chưa dám ký hợp đồng dài hạn vì giá nguyên liệu và chi phí logistics có nhiều biến động. lạm phát, sản xuất kém hiệu quả; Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, đơn hàng đã giảm rất nhiều và dự báo thời gian tới, nếu tình hình lạm phát và tỷ giá Euro – USD giảm không được kiểm soát, đơn hàng sẽ có nhiều khả năng tiếp tục giảm. giảm. Đây là một trong những khó khăn và thách thức lớn đối với các doanh nghiệp ngành gỗ trong 6 tháng cuối năm.

Ngày xuất khẩu
Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2022 đạt 8,2 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2021, đây là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Bên cạnh đó, ngành gỗ đang phải đối mặt với những rủi ro, hoặc những tác động không mong muốn. Đặc biệt, Ngày 22/4/2022, Liên minh Tủ bếp Hoa Kỳ (AKCA) đã gửi yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra chống trốn thuế phòng vệ thương mại với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

Hoa Kỳ đang xem xét bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng, trong đó có sản phẩm gỗ từ Trung Quốc. Điều này có thể khiến khách hàng và đơn hàng từ Việt Nam đổ về Trung Quốc, khiến các doanh nghiệp Việt Nam khó cạnh tranh.

Cùng với khó khăn về thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp ngành gỗ cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong nước khi nhiều doanh nghiệp ngành gỗ sử dụng gỗ rừng trồng đang vướng mắc về thủ tục, tiếp cận xuất khẩu gỗ và lâm sản; tập tin; xác minh trong hồ sơ cấp C / O và hoàn thuế.

Trước những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành gỗ đang gặp phải, ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến ​​nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên mức tín dụng cho các doanh nghiệp ngành gỗ để họ yên tâm sản xuất, duy trì. hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, cần có chính sách khoanh nợ, giãn nợ đến hạn; gia hạn tiền thuê đất; chậm nộp phí. Những khoản hoãn và đóng băng này sẽ không tính lãi suất. Đây là những giải pháp then chốt lúc này để duy trì ngành gỗ và duy trì dòng tiền của doanh nghiệp.

Về lâu dài, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tập trung vào nguồn gốc lâm sản, sửa đổi Thông tư 27/2018 / TT-BNNPTNT theo hướng không quy định việc truy xuất hồ sơ nguồn gốc lâm sản. khai thác lần đầu), đối với chủ lâm sản đã mua nguyên liệu và sản phẩm thông qua trung gian. Chỉ xác minh, truy xuất khi có dấu hiệu nghi ngờ, không chính xác.

Các sản phẩm công nghiệp xuất khẩu sang Anh cần lưu ý điều gì?

Kể từ ngày 1/1/2023, hầu hết các sản phẩm công nghiệp của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Anh đều phải dán nhãn UKCA thay vì nhãn CE như trước đây.

Ông Nguyễn Cảnh Cường – Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh – cho biết: UKCA là nhãn hiệu chứng nhận sự phù hợp với các tiêu chuẩn của Anh. Dấu hiệu này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm sản xuất vào thị trường này.

Trước Brexit, phải có nhãn hiệu CE đối với các sản phẩm có thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu, bao gồm cả Vương quốc Anh. Dấu CE vẫn được chấp nhận ở Anh, nhưng cách đây không lâu, Chính phủ Anh đã ban hành quy định riêng về chứng nhận hợp chuẩn cho các sản phẩm công nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này phải tuân thủ, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo bà Emily – Đại diện Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Vương quốc Anh, kể từ ngày 1/1/2023, nhãn hiệu UKCA sẽ bắt buộc ở Vương quốc Anh đối với hàng hóa lần đầu tiên được đưa ra thị trường để thay thế cho thương hiệu UKCA. nhãn đã lưu hành trước đây.

Năm 2021, UKCA được đưa vào sử dụng, nhưng sau ngày 31 tháng 12 năm 2022, tất cả hàng hóa sản xuất sử dụng nhãn hiệu này bắt buộc phải xuất khẩu sang Anh, trừ một số sản phẩm được pháp luật quy định. Nhãn UKCA có những quy định riêng về mẫu mã, hình thức và có thể do doanh nghiệp tự đánh giá hoặc bên thứ ba thẩm định tùy theo yêu cầu của mặt hàng cụ thể.

Ngoài ra, để hỗ trợ và giảm chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình đổi thương hiệu, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Vương quốc Anh sẽ tiếp tục chấp nhận các phụ tùng thay thế nhập khẩu vào Vương quốc Anh trước ngày 31 tháng 12 năm 2022 để bảo trì, bảo dưỡng mà không cần tái thử nghiệm hoặc dán nhãn lại.

Ghi nhãn UKCA có 4 đối tượng quan tâm, bao gồm: Nhà sản xuất, nhà tiếp thị sản phẩm, nhà nhập khẩu và nhà phân phối. Chính phủ Vương quốc Anh không có chi phí liên quan đến việc dán nhãn UKCA nếu tự báo cáo.

Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm Halal sang Malaysia Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm Halal sang Malaysia

Malaysia hiện có thị trường Halal lớn với quy mô phát triển nhanh trong khu vực ASEAN để phục vụ nhu cầu của người dân …

Việt Nam-Qatar: Tạo điều kiện cho xuất khẩu mạnh thâm nhập thị trường mỗi nước Việt Nam-Qatar: Tạo điều kiện cho xuất khẩu mạnh thâm nhập thị trường mỗi nước

Việt Nam-Qatar nhất trí tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu …

Leave a Comment