Ngày 22/9, Kiến Thụy (Hải Phòng) thả phao tiêu ở vùng nuôi ngao trái phép

Rate this post

Nội dung này được Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn cho biết tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 38 năm 2022 do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức. . Hải Phòng phối hợp tổ chức vào ngày 21/9.

Chú thích ảnh
Các ngành liên quan kiểm tra chòi canh ngao của các hộ dân.

Khu vực di dời, giải tỏa hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép giai đoạn 1 tại huyện Kiến Thụy với tổng diện tích 1.515 ha; Có 41 bãi nuôi của 38 hộ gia đình, cá nhân, 47 chòi canh, tổng diện tích bãi nuôi 1.240 ha.

UBND huyện Kiến Thụy đã hoàn thành việc chuẩn bị 5 phao tiêu xác định khu vực di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao trái phép, 16 phao tiêu để trồng tại 4 mỏ cát của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Vận tải Thành Trang. , Công ty TNHH Hoàng Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đông Kinh, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Quý.

Cùng với đó, huyện sẽ xây dựng 4 chòi canh; điều động tàu, ca nô của Đồn Biên phòng Đoạn Xá làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong quá trình triển khai phao tiêu, dựng chòi bảo vệ phao tiêu.

Hiện trên vùng biển huyện Kiến Thụy có 89 hộ tự nuôi ngao với diện tích 2.557,5 ha. Quá trình các hộ dân tự ý tập kết để nuôi ngao tự phát ở khu vực biên giới huyện Kiến Thụy đã làm phát sinh tranh chấp giữa ngư dân khai thác hải sản tự nhiên tại ngư trường truyền thống và người dân tự ý trồng. cọc, vây nuôi ngao; giữa các chủ vùng nuôi ngao do tranh chấp diện tích nuôi; giữa người dân tự nhận ngao và doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản cát phục vụ dự án phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Những mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trong khu vực, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thành phố Hải Phòng trong thu hút đầu tư và hình ảnh người dân huyện Kiến Thụy. Ngoài ra, tình trạng nuôi ngao trái phép ở một số nơi đã cản trở việc di chuyển của tàu thuyền và công tác điều tra, thăm dò, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Quan điểm của thành phố Hải Phòng: Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng, đầu tư nuôi trồng thủy sản trên biển, đất có mặt nước ven biển để phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, việc nuôi trồng thủy sản phải tuân theo quy định của pháp luật về thủy sản, đất đai… Như vậy, việc các hộ dân đang nuôi ngao trên địa bàn huyện Kiến Thụy khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nuôi trồng thủy sản là chưa có cơ sở. Tài sản, giao mặt nước, cho thuê đất có mặt nước là vi phạm các quy định và điều kiện theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức. , các cá nhân khác có liên quan. Vì vậy, UBND TP chỉ đạo di dời, giải tỏa các hoạt động nuôi ngao trái phép, lập lại an ninh trật tự tại khu vực này theo quy định của pháp luật.

Để giải quyết nhu cầu tiếp tục nuôi ngao của các hộ dân, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất diện tích cho phép hoạt động nuôi. trai trong thành phố.

UBND Thành phố đã có Công văn số 4761 / UBND-KS ngày 11/8/2022 xin ý kiến ​​các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường về vị trí, ranh giới và diện tích khu . biển nuôi nhuyễn thể tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng giai đoạn 2022-2030 (vùng biển huyện Tiên Lãng, diện tích khoảng 3.000 ha). Sau khi các bộ có ý kiến ​​và xác định vị trí, ranh giới, diện tích vùng biển nuôi nhuyễn thể, UBND TP sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, thực hiện việc giao, cho thuê đất, vùng biển cho nuôi ngao theo quy định của pháp luật.

Leave a Comment