Ngày truyền thống của lực lượng xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ

Hưởng thụ
Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa, số ra ngày 16/6/2022, cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử thực hiện dưới dạng podcast, video clip trên Trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân. Chúng tôi mời bạn đọc thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 16/6

Sự kiện trong nước

– Ngày 16/6/1868, Nguyễn Trung Trực lãnh đạo cuộc khởi nghĩa của nông dân Kiên Giang chống thực dân Pháp xâm lược. Ông chỉ huy nghĩa quân tràn ngập đồn Rạch Giá, diệt 5 sĩ phu và 67 tên giặc, thu được nhiều vũ khí, đạn dược.

– Ngày 16/6/1965, Nhà máy Z115 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng được thành lập. Nhà máy có nhiệm vụ sản xuất vũ khí, trang bị cho quân đội, đồng thời thiết kế, chế tạo thiết bị, dây chuyền sản xuất theo chương trình động viên công nghiệp. Ngoài nhiệm vụ quốc phòng, Nhà máy còn được Bộ CHQS tỉnh cho phép tận dụng năng lực hiện có để tham gia sản xuất các sản phẩm kinh tế phục vụ dân sinh.

– Ngày 16/6/1967, Trung đội nữ dân quân xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bắn rơi máy bay A-4 Skyhawk của Mỹ bằng súng máy phòng không 12,7mm. Đây là đơn vị nữ dân quân đầu tiên của miền Bắc bắn rơi máy bay Mỹ bằng vũ khí bộ binh. Hơn 4 tháng sau, đơn vị tiếp tục bắn rơi một chiếc F-4 Phantom II của Mỹ. Trong cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc, các đơn vị dân quân nữ Thanh Hóa đã bắn rơi tổng cộng 7 máy bay địch.

– Ngày 16/6/1967, Bộ Công an ra Quyết định số 426 / QĐ về việc thành lập “Phòng theo dõi phong trào bảo vệ ANTQ và xây dựng lực lượng công an xã” gọi tắt là “Phòng theo dõi xã”. gọi tắt là. Đây là tổ chức chuyên trách đầu tiên tham mưu, giúp Bộ trưởng chỉ đạo lực lượng Công an các cấp triển khai phương hướng, nội dung, biện pháp vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đấu tranh chống mọi âm mưu hoạt động của các thế lực phản cách mạng và các loại tội phạm khác và chỉ đạo xây dựng lực lượng công an xã, nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng xã vững mạnh về an ninh trật tự.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975), Bộ Công an đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước thống nhất các phong trào, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trong cả nước. toàn quốc thành phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, lực lượng Công an các cấp đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức, vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia. phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ năm 2007, ngày 16/6/1967 được Bộ Công an quyết định là Ngày truyền thống của lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hơn 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có những bước phát triển vững chắc, đạt nhiều thành tích xuất sắc, khẳng định vị thế quan trọng trên thế giới. an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Lực lượng đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng, cơ bản, chiến lược, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Quốc hội. yêu cầu trong từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Sự kiện quốc tế

Vào ngày 16 tháng 6 năm 1903, Ford Motor Company được thành lập bởi Henry Ford. Ford Motor hiện là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 5 trên thế giới tính theo số lượng xe bán ra trên toàn cầu. Trụ sở chính của nó được đặt tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ.

– Ngày 16/6/1911, International Business Machines Corporation (IBM), tập đoàn sản xuất máy tính hàng đầu của Mỹ, ra đời tại thành phố New York với tên gọi ban đầu là Computing – Tabulation – Recording Company (CTR). IBM là tập đoàn chuyên sản xuất và kinh doanh phần cứng máy tính, phần mềm, cơ sở hạ tầng, dịch vụ máy chủ và tư vấn trong nhiều lĩnh vực từ máy tính lớn đến công nghệ nano.

– Ngày 16/6/1963, nữ du hành vũ trụ Liên Xô Valentina V. Tereshkova trở thành người phụ nữ đầu tiên du hành vào vũ trụ sau khi hoàn thành 48 quỹ đạo quanh trái đất trên tàu Phương Đông 6.

Theo bước chân của anh ấy

– Ngày 16/6/1923, Cơ quan đặc mệnh toàn quyền của Liên Xô tại Béc-lin (Đức) cấp cho Nguyễn Ái Quốc giấy thông hành để đi Nga. Trên tờ giấy số 1829, danh tính là “Chen Vang, nghề nghiệp là nhiếp ảnh gia. Với bài báo này, Nguyễn Ái Quốc chuẩn bị thực hiện ước mơ đến với đất nước của V.I.Lênin.

– Ngày 16 tháng 6 năm 1931, liên quan đến “Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng KôngVụ Châu Á và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Pháp đã gửi một văn bản tới Bộ trưởng Bộ Thuộc địa với tiêu đề “Về nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc“, trong đó nói rằng văn phòng lãnh sự Pháp đang tích cực can thiệp với chính quyền Hồng Kông để”bắt lại Nguyễn Ái Quốc bằng cách dẫn độ hoặc nếu phương án này không thực hiện được thì quản thúc ông trong một thời gian nhất định tại một thuộc địa của Anh …

Và trong một bức điện khẩn của Bộ Thuộc địa gửi cho chính quyền thuộc địa ở Hà Nội, Người phấn khởi về “Thành công mỹ mãn”Của các dịch vụ an ninh của Pháp và Anh chứng tỏ rằng mối quan tâm hàng đầu của các cường quốc thuộc địa ở Viễn Đông là cùng nhau hành động.

– Ngày 16/6/1949, kết thúc phiên họp hai ngày của Hội đồng Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tổng kết:a) Muốn thành công, mọi việc đều phải dựa vào sức dân. Các kế hoạch của chương trình cần được phổ biến cho người dân hiểu và vận động người dân tham gia. b) Cán bộ cần quan tâm giúp đỡ người lao động quản lý công việc, nhìn xa trông rộng trong công việc chung. c) Trong kế hoạch thi đua của các Bộ cần chú trọng công tác tuyên truyền trong nhân dân … d) Các Bộ, cơ quan phải luôn giữ bí mật, quân sự hóa, chuẩn bị tinh thần và vật chất để sẵn sàng đối phó với mọi biến động của thơi gian”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này và những năm trước, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2010 và Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2010).

Lời Bác dạy ngày xưa

Đối với đồng nghiệp, phải đoàn kết chặt chẽ, tư vấn cho nhau, giúp đỡ nhau. Đối với nhân dân phải gần gũi, giúp đỡ mọi việc, làm cho nhân dân tin yêu, phục tùng.”.

Đây là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Thư cho nhân viên cơ quan chính phủ“Viết ngày 16 tháng 6 năm 1947. Đất nước giành được độc lập chưa được bao lâu thì thực dân Pháp quay trở lại xâm lược, việc xây dựng chính quyền gặp nhiều khó khăn, nhiều thách thức đặt ra, cần phải giải quyết kịp thời.

Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc bấy giờ có ý nghĩa hết sức quan trọng, là tư tưởng chỉ đạo trong việc xây dựng chính quyền thật sự của dân, vì dân, phục vụ nhân dân để dân tin, dân yêu, dân làm. công việc. bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến kiến ​​quốc và đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, đây là cơ sở để tập hợp lực lượng, huy động sức người, sức của, dưới sự lãnh đạo của Đảng, một lòng chung sức đánh đuổi đế quốc thực dân, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất đất nước. toàn vẹn lãnh thổ, vững bước đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, lời dạy của Bác Hồ tiếp tục là lý tưởng của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. chỉ đạo, hướng dẫn hành động để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chung tay, đoàn kết xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Sự đoàn kết làm nên sức mạnh để vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mỗi người cán bộ muốn phát huy được thế mạnh đó không chỉ cần có tình đồng chí sâu sát, mà còn phải làm cho nhân dân phục tùng, kính yêu.

Học tập và làm theo lời dạy của Bác đối với cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam vừa là tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu, vừa là biện pháp thiết thực góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cần tăng cường xây dựng khối đoàn kết nội bộ, đoàn kết trên dưới giúp nhau cùng tiến bộ, xây dựng tình đoàn kết quân dân. Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thực sự trở thành hạt nhân đoàn kết, xứng đáng là quân đội của dân, do dân, vì dân, để dân tin, dân phục, dân yêu như lời Bác Hồ dạy.

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trang 2 Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 16/6/1979 đăng ảnh chân dung “Đồng chí Hồ Chí Minh năm 1919“với bài báo”Quả bom chính trị phát nổ tại Hội nghị Versailles“Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi bản”Yêu sách của nhân dân An Nam”Tới Hội nghị Hòa bình Versailles (Verse).

Bài báo khẳng định ý nghĩa quan trọng của Tuyên ngôn cũng như trí tuệ, tâm huyết, tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bản Tuyên ngôn ra đời đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong nhận thức, tư tưởng của nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc, là bước ngoặt trong hành trình tìm đường cứu nước của Người. Đây cũng là sự kiện mở đầu cho cuộc đấu tranh giành các quyền dân tộc cơ bản, quyền dân tộc tự quyết thiêng liêng của các dân tộc thuộc địa trong những năm đầu thế kỷ XX.

TRUNG THÀNH (sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.