Nghề làm bể cá độc đáo

Rate this post

Đó là chia sẻ của anh Trương Đức Thịnh ở thôn Đỗ Xá, xã Vạn Điểm (Thường Tín, Hà Nội) khi giới thiệu về nghề làm bể cá cảnh.

Trước đây, những người yêu thiên nhiên thường xây dựng những chú rô với phong cảnh hữu tình trong sân nhà. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có không gian để làm tiểu cảnh. Để phù hợp với điều kiện thực tế, bể cá cảnh được làm ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người chơi và có thể đặt ở nhiều không gian khác nhau. Chỉ với một chiếc bình thủy tinh có kích thước vừa phải nhưng đã hội tụ đủ các yếu tố sơn, thủy, thổ, mộc, ngư. Vốn đam mê cá cảnh từ nhỏ, anh Trương Đức Thịnh còn tự mày mò nghiên cứu và bắt tay vào làm các sản phẩm cá cảnh.

Nguyên liệu làm bể cá hoàn toàn tự nhiên nên khi đưa vào bể phải qua nhiều công đoạn xử lý. Anh nhập gỗ lũa từ Ninh Thuận. Mặc dù gỗ lũa rất cứng nhưng phải ngâm nước hàng tháng trời mới được vớt lên xử lý để gỗ không bị nhớt. Các loại cây thủy sinh tại khu vực Đà Lạt khi nhập về phải cho vào bể ươm để đảm bảo nhiệt độ ổn định cho cây phát triển tốt. Đá màu chủ yếu trên địa bàn Nghệ An gồm nhiều loại như đá hổ, đá đen, đá vỉa, đá cuội đã qua xử lý với kích thước vừa phải thích hợp để đặt trong bể. Khi đã có đủ nguyên liệu, anh bắt đầu công đoạn chế tác. Mỗi sản phẩm là một tác phẩm lắp đặt đảm bảo theo đúng tính chất và phong cách của từng loại bể cá. Ví dụ, bể kiểu Nhật phải có 3 ngọn núi chính còn lại để bố trí các vật xung quanh theo ý muốn. Bể kiểu rừng kết hợp lũa thủy sinh cắm cát hay bể cây cảnh gắn đá phong thủy. Sau khi tạo phần thô sẽ cho nước vào bể và thả cá cảnh vào. Đèn chiếu sáng kèm theo sẽ tạo màu sắc bắt mắt cho sản phẩm. Việc điều chỉnh lượng nước, thời gian bật đèn, vệ sinh bể cá cũng phải tính toán kỹ lưỡng, nhất là khi thời tiết khắc nghiệt phải chú ý các yếu tố trong bể để tránh cây, cá bị bệnh. .

Với niềm đam mê thủy sản, anh Thịnh đã phát triển thành cơ sở làm bể cá cảnh cung cấp cho nhiều người chơi trên địa bàn TP Hà Nội và cung cấp một số nguyên liệu cho các cơ sở ở các tỉnh miền núi. Điện Biên. Thịnh cho biết: “Là sản phẩm trang trí nhưng gắn với yếu tố phong thủy nên khi sáng tạo phải bàn bạc rất kỹ với khách hàng để tạo ra sản phẩm phù hợp với gia chủ và không gian trưng bày. Không giống như trang trí tĩnh, bể cá luôn chuyển động. Vì vậy, người chơi phải quan sát, chăm sóc, nuôi dưỡng rất kỹ lưỡng để các tố phát triển như ngoài tự nhiên.

Nhận thấy có nhiều người cùng sở thích, Thịnh tích cực tham gia giao lưu với các hội, nhóm thủy sản ở các địa phương khác để học hỏi kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm trong nghề. Chăm chỉ sáng tạo, anh Trương Đức Thịnh đã cho ra đời nhiều sản phẩm bể cá cảnh độc đáo, góp phần làm đẹp không gian mỗi gia đình, văn phòng.

Bài và ảnh: THU NGỌC

Leave a Comment