Bán 30 triệu dữ liệu cá nhân, Bộ Công an điều tra

Phong Thủy
Rate this post

Dọn rác trên không gian mạng, giải pháp nào?

Sáng 10/8, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, tình trạng rao bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội; xử lý thông tin xấu, độc hại; mua bán giấy tờ giả … là những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn.

Tham gia trả lời chất vấn về vấn đề gỡ bỏ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thông tin độc hại hiện nay chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới. Để hoàn thiện thể chế, một số nghị định về quản lý các giàn xuyên biên giới đã được sửa đổi và sẽ được ban hành vào quý 3 năm nay, sẽ tạo hành lang pháp lý rất quan trọng cho việc quản lý các giàn xuyên biên giới. thực thi pháp luật biên giới ở Việt Nam. Các nền tảng như Facebook và Youtube đã nâng tỷ lệ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nhà nước từ dưới 20% năm 2018 lên 90 đến 95% hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thông tin độc hại hiện nay chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới.

Về giám sát không gian mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm An ninh mạng quốc gia nhằm phát hiện sớm thông tin độc hại, sai sự thật. Năng lực xử lý của Trung tâm này đã tăng từ 100 triệu tin / ngày lên 300 triệu tin / ngày. Từ năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã thành lập Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam để tiếp nhận khiếu nại của người dân về tin giả để xử lý.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc gỡ bỏ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, cũng như dọn rác trên không gian mạng là công việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức. Mọi người. Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc các bộ, ngành, địa phương lên không gian mạng để phát hiện, tiếp nhận và xử lý rác do mình quản lý.

Việc loại bỏ thông tin xấu, độc hại không thể chỉ có Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an mà tất cả các bộ, ngành, địa phương và người dân phải làm trong sạch không gian mạng. Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiệm vụ cung cấp công cụ, cơ chế để gỡ bỏ thông tin sai sự thật, thanh tra, kiểm tra và xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm về tin giả trên không gian mạng. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng nhằm xây dựng chuẩn mực ứng xử trên mạng xã hội, tuyên truyền ý thức trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội và hậu quả. có thể gây ra thông tin sai lệch về việc lên mạng xã hội.

Về vấn đề kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phối hợp kết nối. và chia sẻ dữ liệu. Trong 6 tháng qua, số lượng giao dịch kết nối dùng chung trên trục quốc gia đã tăng gần 30 lần.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, hiện nay cá nhân thông tin đang được rao bán trên các tổ chức hội nhóm mạng nền tảng xã hội
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho rằng, hiện nay thông tin cá nhân đang được rao bán trên các nền tảng mạng xã hội.

“Lựa chọn kết nối với các cơ sở dân cư gần đây chủ yếu là do một số hệ thống thông tin kết nối cần đánh giá an toàn, an ninh mạng để đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho chính cơ sở đó. Dữ liệu dân số quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản hướng dẫn các hệ thống thông tin rà soát, đánh giá lại vấn đề an toàn thông tin để có thể kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư. Thông tin của các cơ quan nhà nước sẽ được kết nối an toàn ”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

30 triệu dữ liệu cá nhân bị rò rỉ từ đâu?

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Siu Huong (đoàn Gia Lai) nêu vấn đề về bảo vệ thông tin cá nhân đã được Hiến pháp và pháp luật quy định nhưng hiện nay tình trạng vi phạm diễn ra rất phổ biến.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang được Bộ Công an tích cực triển khai. Tình trạng lộ thông tin cá nhân hiện nay đang ở mức “đáng báo động”, trong khi hành lang pháp lý về vấn đề này chưa hoàn thiện, ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của người dân chưa cao. Bộ đang xây dựng hành lang pháp lý để bảo vệ dữ liệu cá nhân nhưng gặp nhiều khó khăn. Bộ đã trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về bảo vệ dữ liệu cá nhân, sẽ sớm được ban hành. Dự kiến ​​năm 2024, Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tham gia mạng xã hội; Tích cực điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng làm lộ, bán dữ liệu cá nhân theo quy định. “Bộ Công an đang điều tra vụ một người rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân được cho là lấy của Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn một số dữ liệu ở một số ngành khác như Bộ Y tế cũng bị. có nguy cơ bị lộ. điều tra, xử lý ”- Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an bóc gỡ một số đường dây làm giả giấy tờ mẫu
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã triệt phá một số tài liệu giả quy mô lớn

Về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, đây là tài nguyên quốc gia phải được bảo đảm và quản lý rất chặt chẽ. Bộ Công an sẽ thực hiện đúng các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn cấp 4 nước; thực hiện nghiêm túc việc thu thập dữ liệu, phân cấp, phân quyền từ Trung ương đến địa phương. Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên theo dõi kỹ thuật chuyên ngành 24/24 để ngăn chặn các cuộc tấn công, đánh cắp dữ liệu hàng ngày, đối phó với hàng nghìn cuộc tấn công vào dữ liệu quốc gia về dân cư. Thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các Bộ, ngành, địa phương. Qua đợt kiểm tra mới đảm bảo được an toàn kết nối với Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phá đường dây làm giả tài liệu quy mô lớn

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho biết, hiện nay thông tin cá nhân đang được rao bán trên các nền tảng mạng xã hội. Thời gian qua, công an các địa phương đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội nhưng vẫn còn nhiều đối tượng manh động chưa bị xử lý. Các đại biểu chất vấn về các giải pháp của Bộ Công an trong thời gian tới để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết tình trạng các đối tượng tạo trang web, rao bán giấy tờ, chứng chỉ giả công khai trên mạng. Bộ Công an đã triệt phá một số đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn, thu giữ nhiều máy móc, giấy tờ giả. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã làm đủ các bước để làm giả giấy tờ; tự ký tên và đóng dấu; sẵn sàng làm giả hầu hết các loại giấy tờ, kể cả bằng đại học y dược, phục vụ công tác bổ nhiệm, đào tạo cán bộ.

Bộ Công an đã tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng này. Bộ chỉ đạo tham mưu cho các cơ quan chức năng rà soát việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý nghiêm theo quy định. Bộ cũng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, đấu tranh, xử lý các đường dây sản xuất, buôn bán giấy tờ giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.