Nghệ sĩ cổ vũ mê tín dị đoan có thể bị trừng phạt như thế nào?

Rate this post

Nghệ sĩ quảng cáo cho “thầy” tử vi

Vài ngày trở lại đây, mạng xã hội Facebook bất ngờ “dậy sóng” khi hàng loạt dòng trạng thái của các diễn viên, người nổi tiếng về dịch vụ “xem tử vi miễn phí” có nội dung tương tự như:

“Mình tình cờ được một cô bạn duyên cho xem tử vi và nhớ mãi cho đến bây giờ. Không tốn kém gì nhưng rất đúng và chính xác. Ai có nhu cầu thì vào đây cho mình xem nhé. nơi?” .

Nghệ sĩ cổ vũ mê tín dị đoan có thể bị trừng phạt như thế nào?  Đầu tiên

Nghệ sĩ cổ vũ mê tín dị đoan có thể bị trừng phạt như thế nào?  2

Các tài khoản mạng xã hội của nghệ sĩ (có dấu tích xanh) đồng loạt đăng quảng cáo “thầy” tử vi

Dưới phần bình luận của bài đăng, các nghệ sĩ sẽ chia sẻ thêm đường link “người xem tử vi” và liên tục khẳng định dịch vụ rất tốt, xem rất thích…

Bấm vào đường link do tài khoản Nguyễn Trí Cát Tường và Phạm Bảo Anh (đều có dấu tích xanh) giới thiệu sẽ hiện ra thông tin về một cửa hàng bán vật phẩm phong thủy với hơn 100.000 lượt theo dõi. Người này còn để lại số điện thoại trên trang cá nhân để khách hàng tiện liên hệ.

Trên tường của cửa hàng này liên tục cập nhật thông tin về những năm sinh “xui xẻo”, năm sinh nào là “tam tai”, “may rủi”… Để tránh xui xẻo, người này tư vấn những tuổi kể trên. Xin vật phẩm phong thủy để “hóa giải”.

Chủ cửa hàng cũng không quên nhắn nhủ: “Em xin giải hạn tam tai, kích hoạt tài lộc giúp 50 người bạn, chỉ có xxx đồng”.

Tuy nhiên, hiện tại, những bài đăng này đã bị “đổi màu” trên trang cá nhân của các nghệ sĩ này.

Đây không phải là lần đầu tiên nghệ sĩ, người nổi tiếng dùng uy tín và sức ảnh hưởng của mình để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ gây tranh cãi, thậm chí vi phạm pháp luật.

Còn nhớ vào tháng 5/2021, hàng loạt nghệ sĩ, người nổi tiếng như Nam Thư, Kiều Minh Tuấn, Khả Như, Ngọc Trinh … đồng loạt đăng tải thông tin về một mã tiền ảo trên trang cá nhân. Ngay sau đó, những người này đều gỡ bài đăng xuống vì bị chỉ trích là “kẻ lừa đảo” trá hình.

Hành vi này có vi phạm pháp luật không?

Trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề trên, luật sư Trần Xuân Tiến – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, mạng xã hội là công cụ hữu hiệu để quảng bá sản phẩm tới khách hàng. đa số công chúng.

Tuy nhiên, hiện nay không ít cá nhân, tổ chức đã lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có nhiều trường hợp đã bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự. các.

Nghệ sĩ cổ vũ mê tín dị đoan có thể bị trừng phạt như thế nào?  3

Luật sư Trần Xuân Tiến

Đáng nói, người thực hiện hành vi này cũng là người của công chúng. Không ít người tiêu dùng đã tin lời quảng cáo của các nghệ sĩ để rồi mua phải hàng kém chất lượng.

Trong đó, “bói toán” là một hình thức mê tín dị đoan bị pháp luật nghiêm cấm. Tuy nhiên, những người nổi tiếng này lại tận dụng sức ảnh hưởng của mình với công chúng để quảng bá hình thức này. Vì vậy, luật sư Tiến cho rằng, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý hành vi vi phạm của các cá nhân trên.

Luật sư cho rằng, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ vũ hủ tục, mê tín, dị đoan của các nghệ sĩ trên đã vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; thiết lập trang thông tin điện tử thông qua mạng xã hội theo quy định tại Điều 101 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 14/2022 / NĐ-CP. Theo đó, mức phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm phải gỡ bỏ các thông tin trên.

Các luật sư khuyến cáo, việc xem tử vi, bói toán chỉ nhằm tác động đến trạng thái tâm lý gọi chung là xác nhận chủ quan, ngộ nhận, lừa dối nằm trong chính bộ não của chúng ta. Trên thực tế, nhiều người mê xem bói đã bị kẻ xấu lợi dụng. Nhẹ thì rơi vào trạng thái lo lắng, hồi hộp, bất an và sợ hãi. Nếu nghiêm trọng sẽ bị lừa gạt đến mức thân bại danh liệt, tiền mất, tật mang.

“Để hạn chế vấn nạn này, các cơ quan chức năng và người dân cần nâng cao công tác phòng chống mê tín dị đoan.

Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, phổ biến cho người dân về hậu quả của mê tín dị đoan, đồng thời cần tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện những trường hợp quảng cáo mê tín dị đoan. , hay những hành vi “buôn thần bán thánh” để nhanh chóng xử lý vi phạm, tránh hậu quả khôn lường ”, luật sư Tiến nói.

Leave a Comment