Nghi can trong vụ ám sát ông Abe sẽ được giám định tâm thần đến cuối năm

Hưởng thụ
Rate this post

Tetsuya Yamagami, nghi phạm trong vụ ám sát ông Abe

Truyền thông Nhật Bản ngày 23/7 đưa tin, nghi phạm 41 tuổi Tetsuya Yamagami sẽ được giám định tâm thần trước khi cơ quan công tố tiến hành các bước tiếp theo trong cuộc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Tòa án ở Nara, nơi xảy ra vụ ám sát và nơi nghi phạm cư trú, đã đồng ý yêu cầu của công tố viên về việc giám định tâm thần đối với Yamagami, theo tòa án. Nikkei và các tờ báo khác của Nhật Bản. Quá trình khám nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 29/11 và kết quả sẽ quyết định Yamagami có bị truy tố hay không.

Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản (2006-2007, 2012-2020), đã chết vì một vết thương do đạn bắn khi đang có bài phát biểu tranh cử tại thành phố Nara vào ngày 8 tháng 7. Cảnh sát cho đến nay chỉ xác định Yamagami là nghi phạm duy nhất trong vụ án. điều đó đã làm rung chuyển thế giới.

Đội an ninh đã lãng phí 2,5 giây để quyết định trong vụ bắn chết cựu Thủ tướng Abe

Hai tuần sau vụ ám sát, giới truyền thông Nhật Bản liên tục tiết lộ những thông tin có thể giúp lý giải động cơ của nghi phạm. Theo dõi Kyodocác nhà tâm lý học tội phạm tin rằng Yamagami đã thay đổi mục tiêu tấn công sau khi không thể thực hiện được điều đó với lãnh đạo của Nhà thờ Thống nhất, một tổ chức tôn giáo mà ông ta căm phẫn.

Nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, nghi phạm khai nhận việc mẹ ruột hiến nhiều tiền cho tổ chức tôn giáo này đã phá hoại gia đình. Ban đầu, nghi phạm định dùng bom để giết thủ lĩnh của tổ chức khi anh ta đến Nhật Bản cùng thời điểm.

\N

Trong một bức thư dường như được gửi cho một nhà phê bình nhà thờ không lâu trước ngày 8 tháng 7, nghi phạm viết rằng việc giết gia đình của những người sáng lập nhà thờ là “không thể xảy ra” và rằng ông Abe “không phải là thiên địch”. Anh ấy chỉ là một trong những người ủng hộ Giáo hội Thống nhất có ảnh hưởng nhất trong cuộc sống thực. “

Nói chuyện với Kyodobác sĩ tâm thần Tamami Katada cho rằng một trong những lý do khiến ông Abe bị nhắm tới là Yamagami “bị cơn giận dữ lấn át khiến ông nghĩ rằng mình phải trả thù” ngay cả khi điều đó có nghĩa là trả thù. anh ta phải thay đổi mục tiêu.

Trên Twitter, Yamagami từng nói “Tôi đã chiến đấu vì mẹ tôi” và “Tôi chỉ đau lòng khi tìm thấy tình yêu từ bà”. Theo Tiến sĩ Katada, những lời đó phản ánh rằng anh ta bị giằng xé giữa những cảm xúc mâu thuẫn đối với mẹ mình, điều này khiến anh ta không thể có hành động chống lại bà.

Một người thân của nghi phạm cho biết mẹ của Yamagami, người mất chồng năm 1984, đã gia nhập Nhà thờ Thống nhất vào khoảng năm 1991 và quyên góp tổng cộng 100 triệu yên (726.000 USD). Gia đình sau đó gặp khó khăn về tài chính, buộc Yamagami phải từ bỏ hy vọng vào đại học.

Cũng theo Kyodo, Yamagami nói với các nhà điều tra rằng anh ta nghĩ rằng mình sẽ chết vào cuối tháng 7 vì hết tiền nên quyết định ám sát ông Abe. Nghi phạm không có dấu hiệu tìm cách bỏ trốn ngay sau khi bắn chết cựu thủ tướng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.