Nhật Bản kiểm tra tâm thần nghi phạm trong vụ ám sát ông Abe Shinzo

Hưởng thụ
Rate this post

Người dân lạy cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên trong chùa Zojoji ở Tokyo, Nhật Bản ngày 11/7 – Ảnh: REUTERS

Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, một cựu quân nhân thất nghiệp, tiếp cận ông Abe bằng một khẩu súng tự chế ở cự ly gần và bắn chết ông này khi ông đang có bài phát biểu trên đường phố ở tỉnh Nara vào ngày 8/7.

Theo Nikkei và các phương tiện truyền thông khác ở Nhật Bản, tòa án ở tỉnh Nara, miền tây Nhật Bản, cũng là nơi nghi phạm sinh sống, cho biết họ đã chấp nhận yêu cầu của công tố viên rằng Yamagami cần được giám định tâm thần.

Theo Nikkeiquá trình đánh giá sẽ kết thúc vào ngày 29/11 và sẽ xác định Yamagami có bị truy tố về hành vi xả súng giết người hay không.

Cố Thủ tướng Abe sinh ngày 21/9/1954 tại Tokyo trong một gia đình có truyền thống chính trị vững vàng. Ông tham gia chính trường Nhật Bản từ năm 1993 và là thủ tướng tại vị lâu nhất ở Nhật Bản, vượt qua kỷ lục của Thủ tướng Eisaku Sato.

Ông Abe hai lần làm Thủ tướng Nhật Bản và cũng hai lần từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Tháng 9 năm 2006, ông được bầu làm chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản vào ngày 26 tháng 9 năm đó. Khi đó, ông mới 52 tuổi và là thủ tướng trẻ nhất của Nhật Bản thời hậu chiến. Tháng 9 năm 2007, ông từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Ngày 26/12/2012, ông Abe chính thức được bổ nhiệm làm thủ tướng sau một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội. Vào tháng 8 năm 2020, ông một lần nữa từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27/9.

Leave a Reply

Your email address will not be published.