ngoại giao và công nghệ! – Tiếng Việt

Rate this post

Tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác giữa Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Viện Khoa học Dược liệu và Tinh dầu Nga (VILAR), Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu hoàn toàn làm chủ công nghệ. bảo quản lâu dài, bảo vệ an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mọi điều kiện đến năm 2030.

Một nhà khoa học không muốn nêu tên vì lý do bảo mật khi trả lời đài RFA qua điện thoại hôm 15/8 từ Hà Nội rằng Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật ướp xác, và nhà lãnh đạo Việt Nam đã nói như vậy. chỉ vì lý do ngoại giao:

“Thứ nhất, về việc bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam đã có chủ trương từ lâu. Một năm trước khi Bác mất, Bộ Chính trị đã cử bác sĩ Quyền – Trưởng khoa Giải phẫu Viện Quân y 118 bí mật sang Liên Xô nghiên cứu về công tác ướp xác. Người giao nhiệm vụ là ông Lê Đức Thọ, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết ‘đây là lần đầu tiên chúng tôi làm điều trái ý Bác’. Thứ hai, khi Bác mất tất nhiên có chuyên gia Liên Xô bên cạnh làm kỹ thuật bảo quản, đồng thời Việt Nam cũng bắt chước ướp xác một người ăn xin để làm đối chứng ”.

Theo tôi thì không nên ướp xác nữa, vì tôi đọc di chúc của cụ Hồ Chí Minh, cụ nói rằng nên hỏa táng xác, không nên xây lăng. Đó là một, thứ hai là quá đắt, có Lăng Tư Lệnh mỗi năm tốn rất nhiều tiền.
-Nguyễn Vũ Bình

Theo nhà khoa học này, kỹ thuật ướp xác mà Việt có được một phần là do ăn trộm:

“Sau mấy chục năm, tôi tình cờ nghe nói khi còn làm việc ở học viện quân y có một số luận án tiến sĩ bí mật về bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo tôi, đến bây giờ Việt Nam mới làm chủ được kỹ thuật bảo quản thi hài Bác, trước đây có một số loại hóa chất chúng ta không làm được. Nhưng có điều trộm được thì tôi biết vì khi còn ở nước ngoài, lãnh đạo do tôi phụ trách là một người từng phục vụ những người ướp xác người Nga. Anh kể trong một lần đưa các chuyên gia đi ăn, uống và đi bơi, anh được chìa khóa vào phòng thí nghiệm để lấy mẫu hóa chất và phân tích.

Trong nhiều năm qua, báo chí nhà nước Việt Nam luôn có những bài viết ca ngợi công việc bảo quản thi hài Hồ Chí Minh từ năm 1969 và kêu gọi tiếp tục làm lâu dài. Tuy nhiên, lâu nay dư luận đặt ra câu hỏi có nên tiếp tục ướp thi hài cố Chủ tịch Hồ Chí Minh hay không.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, người từng công tác tại Tạp chí Cộng sản, bình luận với RFA ngày 15/8:

“Theo tôi thì không nên ướp xác nữa, vì tôi đọc di chúc của cụ Hồ Chí Minh, cụ nói rằng nên hỏa táng xác, không nên xây lăng. Đó là một, thứ hai là quá đắt, có Lăng Tư Lệnh mỗi năm tốn rất nhiều tiền. Bây giờ, nếu xóa bỏ thì vừa đúng với nguyện vọng của ông Hồ Chí Minh, vừa đỡ tốn kém cho người dân… Tôi đã thấy nhiều người nói điều này trước đây, nhưng họ sẽ không ngừng thay đổi ”.

83515499-762F-4CD4-A4A4-5B77208154B2_w1023_r1_s-700.jpg
Hình minh họa. Reuters.

Nữ nghệ sĩ Kim Chi, người sống và làm việc lâu năm ở miền Bắc, khi trả lời đài RFA về vấn đề này, trước đó cho rằng thi hài ông Hồ không nên bảo quản mà nên hỏa táng theo di nguyện. công bố công khai:

“Theo tôi, nguyện vọng của ông Hồ là được hỏa táng, không nên xây lăng rồi ướp xác, tốn kém quá. Nhưng về mặt phong thủy, người ta cũng rất kiêng kỵ, nếu xác chết cứ di chuyển lên xuống thì làm sao làm ăn được, đất nước làm ăn phát đạt. Về phương diện tâm linh, tôi nghĩ nên đốt theo ý muốn. Điều này vừa tốt cho phong thủy quốc gia, vừa mang lại hiệu quả kinh tế ”.

Trên mạng xã hội cách đây nhiều năm, một đoạn di chúc của ông Hồ Chí Minh về việc hậu sự cũng được lan truyền trên mạng xã hội … trong đó có đoạn: “Sau khi tôi chết, đừng tổ chức một đám tang hoành tráng, như vậy. không làm mất thời gian và tiền bạc của mọi người.

Nên ướp hay không ướp tùy trường hợp, tùy cơ địa mỗi người. Theo tôi, thứ nhất nó có giá trị khoa học kỹ thuật, vì Việt Nam mình chưa biết gì, giờ đã sở hữu gần hết rồi. Và bây giờ họ nói đó là ngoại giao mà tôi không biết.
-Nhà khoa học không muốn được nêu tên

Nhà khoa học ở Hà Nội, người không muốn nêu tên, nói:

“Nên ướp xác hay không ướp xác tùy trường hợp, tùy cơ địa mỗi người. Theo tôi, thứ nhất nó có giá trị khoa học kỹ thuật, vì Việt Nam mình chưa biết gì, giờ đã sở hữu gần hết rồi. Và bây giờ họ nói đó là ngoại giao mà tôi không biết. Theo tôi, về mặt khoa học, tôi đã làm chủ một công trình khoa học. Thứ hai, về con người và thể chế chính trị Á Đông cũng là biểu tượng, như lăng các vua Nguyễn, lăng Minh Mạng, Tự Đức… là dấu tích của một thời kỳ lịch sử. Ngay cả lăng của Lenin vẫn còn, bất chấp sự sụp đổ của Liên Xô. Việc ướp xác Hồ Chí Minh được coi là biểu tượng để mọi người giữ vững quyền lực chính trị và sự đoàn kết nội bộ ”.

Theo thông tin được Nhà nước Việt Nam công khai, cố Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần ngày 2 tháng 9 năm 1969. Vào thời điểm đó, Bộ Chính trị quyết định thực hiện tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài và xây dựng Di tích Hồ Chí Minh. lăng mộ.

Sau đó, với sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế Liên Xô, Việt Nam đã bảo quản thi hài ông Hồ. Đến năm 1994, Việt Nam đã tự chủ được sản xuất thuốc thường xuyên và năm 2004 tiếp nhận chuyển giao và xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm để tự pha chế và thử nghiệm các dung dịch ướp bảo quản. Đến năm 2019, Việt Nam sẽ hoàn thành việc chuyển giao này.

Leave a Comment