Ngôi nhà bình yên của bà mẹ 4 con mê yoga

Hưởng thụ
Rate this post

Chụp ảnh kỷ niệm hàng năm là hoạt động chung của cả gia đình bên nhau – Ảnh: NVCC

Lấy chồng năm 22 tuổi, có 10 năm làm việc cho nhà nước và sinh được 4 người con, rồi 10 năm gắn bó với yoga và chăm sóc sức khỏe là chặng đường của chị Nguyễn Hoàng Uyên Vy (yogini Hoàng Vy, huấn luyện viên yoga quốc tế , người sáng lập Học viện Yoga Sài Gòn) là câu chuyện đầy cảm hứng của một người mẹ đã cùng con lớn lên, vẫn theo đuổi đam mê yoga và thuyết phục cả gia đình cùng đi vì mục tiêu chung.

Đã có lúc tôi cũng biến thành “bà mẹ phù thủy” suốt ngày cáu gắt, mãi sau này tôi mới học cách chấp nhận sự khác biệt của con cái, vì con cái không so sánh mình với bố mẹ khác? Thay vào đó, tôi học cách làm gương cho các con của mình, và đó là điều khó khăn nhất.

Cô Hoàng Vy

Phép màu nhưng không mong đợi, không làm thay vì tôi

Với chị Hoàng Vy, người phụ nữ nào cũng có ba “cuộc chơi” trong đời: khi bỏ nhà đi ở riêng, khi lấy chồng làm vợ, khi sinh con và làm mẹ. Trong đó, thiên chức làm mẹ là “sự nghiệp” chi phối phần lớn thời gian, không gian và cảm xúc của người phụ nữ, bởi mỗi đứa trẻ sinh ra là một bài học cuộc sống trong hành trình trưởng thành của người mẹ.

“Trong quá trình dạy yoga, tôi học được hai từ ‘quê mùa, mùi nhà’ từ một người chị. Đó là chuyện riêng của gia đình để các con luôn nhớ và muốn quay về. Tôi không sống cùng các con”. cả đời này, tôi không định chăm cháu mà để chúng luôn tự lập, nhưng tôi mong dù chúng có bỏ tổ thì vẫn giữ được ‘nếp, mùi nhà’ của riêng mình ”- chị Hoàng Vy chia sẻ.

Để làm được điều đó, cô và cả gia đình luôn cố gắng “cùng nhau”: cùng học, cùng chơi, cùng nhau giữ bếp đầm ấm hàng ngày và luôn có bữa cơm chung để mọi thành viên cùng nhau chia sẻ công việc nhà, dù có chuyện gì đi chăng nữa. Không ai là ngoại lệ, và cha mẹ cần phải làm gương.

Nhờ vậy, dù đã là bà mẹ 4 con nhưng Vy vẫn có được sự “nhàn hạ” nhất định khi các con ý thức được trách nhiệm của mình. Ba cô con gái 18, 15 và 12 tuổi sẽ đảm đương việc nhà, nấu một ngày trong tuần, còn lại bố mẹ nấu. Cậu út 8 tuổi đã biết tự lo cho mọi sinh hoạt cá nhân.

“Tôi có bốn đứa con, nếu không biết cách tổ chức, sắp xếp cuộc sống thì chắc chắn là” bạc bẽo “! Cách của tôi là kiên nhẫn dạy nó làm những việc một mình, mặc dù ban đầu nó sẽ rất vụng về.” Mẹ dành nhiều thời gian để hướng dẫn, nhưng tôi sẽ không giúp hoặc làm điều đó cho mẹ. “

Để hiểu được tâm lý của trẻ ở các độ tuổi, chị Vy vẫn tiếp tục tham gia các khóa học về nuôi dạy trẻ, giáo dục giới tính, học làm huấn luyện viên chuyên nghiệp … để có kiến ​​thức đồng hành cùng con, đồng thời để chia sẻ Chia sẻ với các bậc cha mẹ khác.

“Nghề làm cha mẹ là một nghề từ học bắt buộc đến học tích cực, suốt đời sẽ học tiếp. Mình tận hưởng niềm vui nỗi buồn của chặng đường đó, sống và lớn lên trong đó, không bao giờ nghĩ đến việc hy sinh. Bản thân vì con, tôi đã chọn ‘phép màu mà không ngờ’, và vẫn đang cố gắng học hỏi từng ngày để cùng con trưởng thành “- chị Vy chia sẻ.

Gia đình là trên hết

Từng là giám đốc sản xuất của một công ty Nhật Bản tại Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm, quyết định nghỉ việc để phụ giúp gia đình là một thử thách lớn đối với anh Nguyễn Phan (chồng Vy).

“Cũng đắn đo rất lâu và suy nghĩ rất nhiều, nhưng đối với tôi, gia đình là quan trọng nhất. Khi công việc ngày càng chiếm nhiều thời gian, tôi phải nhậu nhẹt sau giờ làm và thường xuyên về muộn … khi ở nhà. Đông con, tôi chọn cách nghỉ việc, điều chỉnh lại bản thân để phù hợp với hướng đi chung của cả gia đình, mua gì cũng được nhưng phải xây dựng hạnh phúc gia đình ”- ông Phán bộc bạch.

Nhiều năm nay, Phan và Vy luôn dậy từ 4h sáng để có đủ thời gian rèn luyện sức khỏe và phát triển bản thân bên cạnh việc chăm sóc gia đình, vì họ chọn tài sản lớn nhất để lại là con cái. là sự giáo dục của cha mẹ.

“Những đứa trẻ cuối cùng sẽ có gia đình riêng. Tôi dạy chúng cách tổ chức cuộc sống sao cho lối sống đó giúp chúng hạnh phúc và bình yên, trong khi vẫn tạo ra những hoạt động chung để mọi người có cớ làm việc cùng nhau, đối mặt với nhau”. Vy chia sẻ.

Khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, bực bội, cả hai sẽ tìm cách cân bằng, đợi cơn giận qua đi rồi tìm thời điểm thích hợp để chia sẻ những suy nghĩ thật lòng thay vì mất bình tĩnh hoặc giữ kín vấn đề trong lòng. Khi đó, ai sai thì sẵn sàng xin lỗi.

“Muốn làm gì thì làm, nhưng hãy luôn nghĩ về gia đình trước. Cùng chung chí hướng, vợ chồng sẽ tìm cách hiểu nhau, cha mẹ học cách thấu hiểu con cái. Làm sao để tổ ấm luôn êm ấm. gây áp lực buộc tôi phải quay trở lại. ” Đó cũng chính là điều quan trọng nhất mà anh Phấn và chị Vy muốn làm gương cho các con.

Giữ tổ Giữ cho tổ ấm ‘trong ấm, ngoài êm’

TTO – ‘Khi ghi nhớ mục tiêu chung, cả vợ và chồng đều có thể tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề, không mất thời gian tranh cãi chuyện thắng thua’, chuyên gia xã hội học Phạm Thị Thủy chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.