Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát: Một tổn thất lớn cho Nhật Bản và thế giới

Hưởng thụ
Rate this post

Từ trái qua: Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản tại Hà Nội. Bangkok (Thái Lan) ngày 4/11/2019 – Ảnh (tư liệu): Reuters

Là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản, di sản của chính sách đối ngoại chủ động của ông Abe đã đưa Nhật Bản trở lại bản đồ địa chính trị vốn đã tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với Nhật Bản. Châu Mỹ, Ấn Độ, Úc, Việt Nam và Đông Nam Á, Châu Âu …

Điều này được xây dựng dựa trên tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, mang dấu ấn đặc biệt của ông Abe.

Tầm nhìn “trục”

Tầm nhìn này tập trung vào cách tiếp cận dựa trên quy tắc đối với các vấn đề quốc tế ở Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao, phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối và xây dựng các thông lệ chung. trong phương thức đàm phán và xây dựng tầm nhìn chung cho khu vực.

Dù đó là ai – Thủ tướng Ấn Độ Modi Narendra, cựu Thủ tướng Úc Scott Morrison, các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Donald Trump hay đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ông là một chính trị gia quan trọng, nếu không muốn nói là một chính khách có tầm nhìn “xoay trục” “ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, mang lại sự ổn định và định hướng phát triển cho khu vực.

Về khu vực Đông Nam Á, ông Abe Shinzo đã nhiều lần đến thăm từng nước trong khu vực này khi còn cầm quyền. Ông cũng rất ủng hộ việc thúc đẩy hội nhập khu vực trên toàn ASEAN, để khối có thể hành động với các quyết định chiến lược hơn về vấn đề Biển Đông và mở rộng hơn nữa trong khu vực.

Giống như những người tiền nhiệm khác của Nhật Bản, ông Abe cũng đã dành rất nhiều vốn ngoại giao và chính trị của mình để giúp các nước Đông Nam Á như Việt Nam xây dựng nền tảng tự cường. trong việc quản lý Bộ Hàng hải (MDA), cũng như mời các nước này tham gia các hiệp định thương mại quan trọng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP-TPP). ).

Trên thực tế, ông Abe coi các nước như Việt Nam, Indonesia và Singapore là những đồng minh quan trọng trong việc xây dựng tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, dựa trên lợi ích chung trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực.

Trong nước, ông cố gắng vực dậy nền kinh tế Nhật Bản thông qua các chính sách nới lỏng một số quy định trong khuôn khổ chiến lược kinh tế của mình (Abenomics) và đã thành công cho đến khi ông từ chức vào tháng 8 năm 2020 vì bệnh tật.

Tài năng của hành động giữ thăng bằng

Bất chấp quan điểm bảo thủ và lập trường cứng rắn trước những động thái quyết đoán của Trung Quốc ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, ông Abe cũng là người đã nỗ lực để làm rõ ràng quan hệ Nhật – Trung trong năm 2019 sau những rạn nứt. trước đó đã bị nứt.

Năm 2019, ông đến thăm Bắc Kinh và có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dẫn đến hơn 50 thỏa thuận về các dự án kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước thứ ba trên khắp Ấn Độ. Đại dương – Thái Bình Dương.

Ông Abe cũng là người đã thúc đẩy nhiều thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì ông hiểu rằng tương lai kinh tế bền vững của Nhật Bản sẽ gắn liền với mối quan hệ ổn định, cân bằng với Trung Quốc.

Nếu không có đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 1 năm 2020, chúng ta đã được chứng kiến ​​một văn kiện chính trị thứ năm được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo Abe Shinzo và Tập Cận Bình. Đây sẽ là văn kiện về khuôn khổ hành động để hai nước xây dựng quan hệ song phương trong 10 năm tới.

Cố Thủ tướng Abe được đánh giá là một chính trị gia giàu kinh nghiệm và có sở trường trong việc xử lý các mối quan hệ với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các nhà lãnh đạo khác ở châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Nam Á. Châu Á và Nam Á. Việc ông tuyên bố từ chức vào tháng 8/2020, cũng như bi kịch bất ngờ xảy đến với ông vào ngày 8/7 đã nhanh chóng nhận được sự chia sẻ và hưởng ứng thương tiếc của nhiều nhà lãnh đạo các nước. .

Ông Abe cũng được cho là một chính khách có tầm nhìn đối với khu vực, một tầm nhìn hiểu được sự cân bằng mà Nhật Bản nên có khi hợp tác với Trung Quốc, nhưng cũng vạch ra ranh giới đỏ về một số vấn đề. cụ thể khác.

Tại thời điểm này, thực sự không chắc chắn những hậu quả nào sẽ đến sau sự ra đi của ông Abe trong bối cảnh chính trị của Nhật Bản. Tuy nhiên, rõ ràng là di sản chính sách đối ngoại của ông được hình thành bởi sự ủng hộ tích cực của ông đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nhấn mạnh một trật tự dựa trên luật lệ, quản trị tốt, phát triển và hợp tác. Và quan trọng, hỗ trợ không chỉ cho an ninh của Nhật Bản trong khu vực, mà còn hỗ trợ cho các mối quan tâm về an ninh của các bên liên quan ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Abe Shinzo… rất Việt Nam

nguyen tan dung abe shinzo

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Việt Nam tháng 1/2013 của ông Abe – Ảnh tư liệu: TTXVN

“Nhật Bản và Việt Nam bắt đầu gắn bó với nhau từ thế kỷ 16 và 17. Hơn nữa, người dân hai nước cũng có nhiều nét tương đồng như văn hóa dùng đũa, lấy cơm làm thức ăn chính và theo đạo Phật. Sự hấp dẫn của Việt Nam đã khiến nhiều người Nhật mê mẩn. khách du lịch… ”.

Đó là lời ông Abe Shinzo trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 1/2013, chỉ một tháng sau khi ông được bầu làm thủ tướng Nhật Bản. Những người Việt Nam yêu mến cố Thủ tướng Abe sẽ không nghi ngờ tấm chân tình và vai trò to lớn của ông trong việc vun đắp mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng” Việt Nam – Nhật Bản.

Cuối năm 2013, nhân hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản được tổ chức tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm chính thức Nhật Bản và được đón tiếp nồng hậu.

Tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: “Núi Phú Sĩ vừa được công nhận là di sản thế giới. Hôm qua, gia đình tôi và phu nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm núi Phú Sĩ. Hôm qua trời nắng rất đẹp. biểu hiện của một tương lai tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ”.

Không chỉ có chung sở thích, Việt Nam – Nhật Bản còn có những điểm tương đồng và chia sẻ sâu sắc về đời sống, văn hóa. Cũng trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Trong buổi đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản vừa qua, tôi ngồi cạnh một cựu nghị sĩ Nhật Bản. Ông ấy kể có lần sang Việt Nam du lịch vùng quê. , khi lên tỉnh Lạng Sơn, gặp một đám tang, nhìn hình ảnh đó, anh như đang ở Nhật Bản.

Có lẽ vì sự tương đồng đó mà cố Thủ tướng Abe Shinzo không chỉ muốn “kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Nhật Bản” (nghe ông nói nhiều lần, tôi thấy ông thường dùng từ “kết nối” thay cho những từ như “hợp tác”, “quan hệ”, v.v.), mà còn thúc đẩy mạnh mẽ chương trình “giao lưu nhân dân” giữa hai nước. Có lẽ ông muốn từ cội nguồn văn hóa của mình để vun đắp một mối quan hệ lâu dài cho hai đất nước sâu sắc yêu thương.

Từ tầm nhìn đó, số lượng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Nhật Bản đã tăng lên nhanh chóng trong một thập kỷ qua, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại đất nước mặt trời mọc.

Nếu từ trái tim, ông Abe dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, dành trọn tâm huyết vun đắp cho mối quan hệ Việt – Nhật bởi tầm nhìn cao cả của một nhà lãnh đạo kiệt xuất. Điều này cũng phù hợp với lý tưởng chính trị của Abe Shinzo là hồi sinh Nhật Bản ở một châu Á – Thái Bình Dương tự do, cởi mở và thịnh vượng.

Ông còn được người dân Việt Nam yêu mến bởi hình ảnh một nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhưng giản dị và mẫu mực. Hình ảnh anh ăn cơm đạm bạc hay lạy cụ già giữa đường làng được nhiều người Việt chia sẻ và ngưỡng mộ. Sự ngưỡng mộ và đồng cảm ấy khiến nhiều người thấy Abe Shinzo… rất Việt Nam và đau xót tiễn đưa ông.

LÊ KIÊN


GS STEPHEN NAGY (Khoa Chính trị và Quốc tế, Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo) – Dịch bởi D.KIM THOA

Leave a Reply

Your email address will not be published.