Người bạn trung thành, trung thành của Việt Nam Raymonde Dien đã qua đời

Rate this post

Bà Raymonde Dien – Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, người bạn thủy chung, thủy chung của Việt Nam – đã qua đời, để lại di sản quý báu về tình đoàn kết quốc tế cao cả và bền vững.

Người bạn trung thành và trung thành của Việt Nam Raymonde Dien đã qua đời - 1

Bà Raymonde Dien (Ảnh: VOV).

Ngày 19/8, bà Raymonde Dien, Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, qua đời ở tuổi 93, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Raymonde Dien được coi là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và chủ nghĩa quốc tế vô sản cao cả, đồng thời là người bạn lớn, thủy chung của nhân dân Việt Nam.

Sinh năm 1929 tại Mansigne, tỉnh Sarthe, miền Tây nước Pháp, Raymonde Dien được thừa hưởng truyền thống đấu tranh cho hòa bình trong gia đình có cha là Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Bà sớm tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Pháp năm 18 tuổi.

Trong những năm 1950, nhân dân Pháp trên toàn quốc tích cực tham gia phong trào phản chiến do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam và Đông Dương. Bà Raymonde Dien là một trong những người có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ khát vọng hòa bình, độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

Người bạn trung thành, trung thành của Việt Nam, Raymonde Dien, đã qua đời - 2

Bà Raymonde Dien (cầm hoa) khi còn trẻ (Ảnh: Histoireparlesfemmes.com)

Ngày 23 tháng 2 năm 1950, tại một ga xe lửa ở Paris, bà Raymonde Dien đã vận động một nhóm người chặn một đoàn tàu chở vũ khí của thực dân Pháp sang Việt Nam. Khi đoàn tàu vào ga, cô gái Raymonde Dien, khi đó 21 tuổi, nằm xuống đường ray, dùng thân mình để ngăn đoàn tàu di chuyển.

Tàu dừng khẩn cấp khi mũi tàu chỉ còn cách cô vài inch.

Người bạn trung thành và trung thành của Việt Nam Raymonde Dien đã qua đời - 3

Một tượng đài mô phỏng hành động dừng đoàn tàu vũ trang của bà Raymonde Dien đã được dựng lên ở Saint Petersburg, Nga (Ảnh: Wikipedia).

Bà Raymonde Dien sau đó bị bắt. Tòa án quân đội kết án cô ấy một năm tù. Câu chuyện dũng cảm hy sinh của Raymonde Dien đã gây xúc động mạnh cho những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Phong trào đòi thả bà Raymonde Dien lan rộng đến nỗi thực dân Pháp đã thả bà 10 tháng sau khi bà bị bắt.

Sự kiện một cô gái trẻ bất chấp nguy hiểm dừng đoàn tàu vũ khí đã trở thành nguồn cảm hứng, thổi bùng phong trào trên toàn thế giới. thế giới phản đối chiến tranh và ủng hộ nhân dân Việt Nam trên con đường cách mạng, hướng tới hòa bình, độc lập, tự do.

Tình yêu sâu sắc đối với Việt Nam

Sau khi được thực dân Pháp trả tự do, bà Raymonde Dien tiếp tục tiến hành các phong trào đấu tranh đòi hòa bình và công lý cho nhân dân Việt Nam.

Bà đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1956, có cuộc gặp gỡ đầy xúc động với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kể từ đó, tình cảm của cô dành cho Việt Nam ngày càng sâu đậm.

Người bạn trung thành và trung thành của Việt Nam Raymonde Dien đã qua đời - 4

Raymonde Dien gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1956 (Ảnh: Báo Nhân dân).

Với những đóng góp to lớn của mình, trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai vào ngày 2 tháng 9 năm 2004, bà Raymonde Dien đã vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị. Cho đến những năm cuối đời, dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà vẫn luôn thể hiện tình cảm với Việt Nam bằng việc tham gia các hoạt động của các hội hữu nghị nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp đỡ nhân dân hai nước. Nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là ủng hộ nạn nhân chất độc da cam / dioxin Việt Nam.

Trong thư chia buồn do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị và hợp tác Việt – Pháp gửi tới Hội hữu nghị và hợp tác Pháp – Việt, có đoạn: “Việc bà Raymonde Dien ra đi là một sự mất mát của nhân dân Việt Nam đã mất đi một người bạn vĩ đại, hết sức trung thành, luôn dành trọn tình cảm cho Việt Nam. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình, bạn bè và người thân. Raymonde Dien chia buồn sâu sắc nhất “.

Dù đã yên nghỉ, di sản tinh thần quốc tế vô sản cao quý của bà Raymonde Dien sẽ còn sống mãi. Cuộc đời của bà đi vào sử sách như một minh chứng cho tình hữu nghị nhân dân giữa Pháp và Việt Nam, lòng dũng cảm và khát vọng hòa bình thế giới của bà.

Leave a Comment