Phong thủy Gò Công – Vùng đất phía Nam duy nhất sinh ra 2 vị hoàng hậu

Rate this post

địa thế phong thủy

Thị xã Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang là một nơi rất đặc biệt. Tại sao nơi này được gọi là “Gò Công” Vì ngày xưa có rất nhiều chim công, người Khmer gọi là Aih Amrak (nghĩa là con công), người Việt gọi theo âm Hán Việt. “Kẻ chinh phục khâu”sau này gọi là Gò Công.

Có một câu nói cũ “đất lành chim đậu”Gò Công hẳn là vùng đất đặc biệt nên chim bay về nhiều lắm. Về địa hình, nơi đây thật đặc biệt, vì là điểm cuối của dãy Trường Sơn và sông Cửu Long.

Phong thủy Gò Công - Vùng đất phía Nam duy nhất sinh ra 2 bà hoàng - Ảnh 1.

Lăng mộ Phạm Đăng Hưng trong Khu di tích Lăng mộ Hoàng gia ở thị xã Gò Công. (Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên, Wikipedia, CC BY-SA 4.0).

Dãy Trường Sơn bắt đầu từ cao nguyên Tây Tạng, đi qua Vân Nam, Thượng Lào rồi vào miền Trung Việt Nam, kéo dài về phía Nam và kết thúc tại Gò Công.

Gò Công có sông Tiền Giang là phụ lưu của sông Cửu Long, bắt nguồn từ Tây Tạng, đi qua 6 nước: Trung Quốc, Lào, Mianma, Thái Lan, Campuchia, điểm cuối đổ ra biển tại Đại và Tiêu (đều là cửa sông). thuộc Gò Công).

Vì vậy, Gò Công là nơi hội tụ cuối cùng của núi rừng.

Ở Gò Công có một gò đất hình mai rùa, gọi là “Gióng Sơn Quy”, người ta vẫn quen gọi là Gò Rùa. Có một truyền thuyết kể rằng mỗi khi đất nước Gò Rùa thay đổi, sẽ có một nhân vật đặc biệt vừa ra đời hoặc có một sự kiện lớn.

Họ Phạm giúp khai hoang đất Gò Công

Từ thế kỷ 16, chúa Nguyễn Hoàng đã bắt đầu khai phá phương nam, mở đầu cho cuộc di cư xuống phương nam của các chúa Nguyễn. Vào đời chúa Nguyễn Phúc Khoát năm 1755, vua Nặc Nguyên nước Cao Miên muốn dâng hai dinh: Tam Bổn (nay là Tân An, Long An) và Lôi Lạt (Gò Công, Tiền Giang ngày nay). Kể từ đó, ngày càng có nhiều người Việt đến khai phá vùng đất Gò Công.

Theo sách “Miền Nam Việt Nam xưa và nay” Một trong những người tiên phong đến Gò Công là Phạm Đăng Xương, một nhà Nho có uy tín thời bấy giờ, quê ở vùng Phú Xuân, huyện Hương Trà (Thừa Thiên Huế ngày nay). Ông mang theo cả gia đình, chiêu mộ dân chúng khai phá đất đai, mở rộng sản xuất khiến nơi đây ngày càng trù phú. Đồng thời, ông Phạm Đăng Xương mở lớp dạy học để đào tạo ra những thế hệ trí thức đầu tiên ở Gò Công. Người dân quanh vùng kính cẩn gọi ông là “Kiến Hoa đệ nhất”.

Con trai Phạm Đăng Xương nối gót cha theo nghề dạy học. Tổ tiên họ Phạm khi mất được an táng tại Gò Rùa, nơi được coi là đất lành, nhờ vậy mà họ Phạm ở Gò Công có nhiều danh nhân.

Đời sau có ông Phạm Đăng Hưng làm quan đến chức Lễ Thượng Thư, luôn thương dân, hay giúp đỡ, khuyến khích dân làm ruộng. Theo dõi “di tích lịch sử quốc gia” mọi người thường gọi anh ấy là Mr “Three Bei” bởi vì mỗi lần từ quê ra Huế, anh luôn nhớ mang theo ba cái giống lúa để phát rồi hướng dẫn bà con cách gieo trồng, tỉa cành.

Sách “Hương Giang’s story” nó được ghi lại rằng:

“Ông Ba Bể là ông Phạm Đăng Hưng, quê ở Gò Công, dáng người cao to, râu rậm và cứng như râu Trương Phi. Ông làm quan qua các triều Gia Long, Minh Mạng và nổi tiếng thanh liêm, trong sáng.

“Năm Gia Long thứ 16, với chức Quan Khâm Thiên Giám, ông dâng sớ xin vua cho lập làng tích trữ lúa gạo ở các xã trong nước, đề phòng hạn hán, lụt lội. mùa màng bị mất trắng. Lúc đó, gạo đã có sẵn trong kho để người dân khỏi chết đói.

Nhà vua đồng ý và giao cho anh ta làm việc đó. Để giúp bà con có thêm gạo dự trữ trong xã, ông đã gửi thư vào Nam xin giống lúa mới năng suất cao để phân phát cho đồng bào. Vì vậy, mỗi lần xuống thăm các địa phương, ông thường mang theo ba túi đựng giống lúa quý.

Hễ thấy bà con làm ăn khó khăn, anh lại cho họ một ít và hướng dẫn cách chăn nuôi. Nơi nào có cán bộ tham ô, lừa đảo, bóc lột nhân dân, ông thẳng tay trừng trị. Vì vậy, những người dân lương thiện đều có thiện cảm với anh. Những người xấu số vừa nhìn thấy bóng cụ đã run sợ ”.

Điềm lành ở Gò Rùa

Năm 1810, nước ở Gò Rùa bỗng ngọt lắm. Mọi người kinh ngạc nên đem nước uống, thấy nước càng ngày càng ngọt, uống vào thì thấy người khỏe ra. Cây cối xung quanh Gò Rùa cũng trở nên xanh tươi lạ thường. Từ đó có câu ca dao:

Những điềm lành đổ nước ngọt,

Thêm phước để nuôi Rùa.

Khi đó, vợ ông là Phạm Đăng Hưng sinh được một người con gái, đặt tên là Phạm Thị Hằng.

Ông Phạm Đăng Hưng mời các thầy địa lý đến xem phong thủy thế đất mà tổ tiên ở Gò Rùa. Các nhà địa lý thời bấy giờ cho rằng Gò Rùa là một nơi rất tốt, nhưng đằng sau gò đất trống trải, không có gì che chắn nên chỉ phát đạt một đời chứ không truyền lại.

Đồng thời, các thầy địa lý căn cứ vào sự tích Gò Rùa mà cho rằng họ Phạm sẽ phân cho phụ nữ từ thanh niên đến trung niên, sau những lúc khó khăn, đau buồn.

Từ Hi Thái hậu nổi tiếng triều Nguyễn

Con gái ông Hùng, bà Phạm Thị Hằng, từ nhỏ rất thích đọc sách, học lịch sử và rất hiếu thảo. Nghe tiếng người con gái Phạm Đăng Hưng đoan trang, hiếu thảo, Hoàng hậu Thuận Thiên Cao (đời vua Gia Long) liền gọi nàng vào cung khi mới 14 tuổi. Nhận thấy Phạm Thị Hằng đoan trang, đức hạnh nên hoàng hậu. Thuận Thiên Cao liền lập cho cháu là Nguyên Phúc Miên Tông.

Sau đó, Nguyễn Phúc Miên Tông lên ngôi, lấy hiệu là Thiệu Trị. Nhờ chiếu cố, bà Phạm Thị Hằng được phong tước Hầu. Sau đó bà trở thành Từ Hi thái hậu.

Phong thủy Gò Công - Vùng đất phía Nam duy nhất sinh ra 2 bà hoàng - Ảnh 2.

Tượng Từ Hi Thái hậu tại Bệnh viện Từ Dũ. (Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)

Năm 1847, vua Thiệu Trị ốm nặng, bà túc trực ngày đêm sắc thuốc không nghỉ. Trước khi chết, nhà vua đã bí mật giao cho nàng, rồi triệu các quan lại và nói: “Phối nữ chính là tổ tiên của ta, một người tài đức vẹn toàn, người đã giúp ta xem việc trong cung cấm suốt 7 năm. Bây giờ, ý định của ta là làm hoàng hậu ngay trong cung, xin lỗi không kịp. ”

Vua Thiệu Trị mất, con bà là Thái tử Hồng Nhậm lên ngôi, hiệu là vua Tự Đức. Vua Tự Đức nhiều lần ngỏ ý muốn tái hôn với mẹ nhưng bà đều từ chối.

Năm 1849, nhân dịp khánh thành điện Gia Thọ, bà được tấn phong làm Từ Hi thái hậu, với hiệu Từ Dụ. Nguyên bản: “Từ” là tình yêu của kẻ trên dành cho kẻ dưới (vì thế mà trong nhà mẹ còn được gọi là Từ); “Lực lượng” là giàu có, đầy đủ, nhân hậu.

Sử sách triều Nguyễn và các tài liệu liên quan đều ca ngợi tài đức của bà: “Sống trong cung vàng điện ngọc nhưng bà Từ Dũ rất tiết kiệm, thấy vua Tự Đức bày những đồ quý giá trong điện Diên Thọ cho bà, bà không đành lòng thưa với vua rằng: Đây đều là của trăm họ ban cho. Vì nước mà không làm được thì làm sao dám lạm dụng? Vua Tự Đức phải cất tất cả những thứ quý giá đó vào kho ”. (theo “Kể chuyện các vua nhà Nguyễn”).

Năm 1859, cây cối xanh tốt ở Gò Rùa bỗng khô héo, nước giếng vốn rất ngọt bỗng mặn suốt một tuần. Khi đó, Pháp đã chiếm được Gia Định, mở đầu cho thời kỳ suy tàn của nhà Nguyễn trước sự xâm lược của quân Pháp.

Đúng như lời của các thầy địa lý, đất ở Gò Rùa chỉ phát cho một đời, kiếp sau thật đáng buồn. Về già, bà không được sung sướng vì con trai duy nhất của bà là vua Tự Đức đã chết trước bà và không có người thừa kế. Cuộc xâm lược của Pháp cũng chia cắt Hoàng gia, bà phải chứng kiến ​​thảm cảnh của các vua Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh và Thành Thái. Dù vẫn ngồi trên ngôi cao nhưng chẳng làm được gì nhiều.

Hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn

Vùng đất Gò Công còn sinh ra một hoàng hậu khác cho triều Nguyễn, đó là Nam Phương hoàng hậu, tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan.

Để cưới được Nguyễn Hữu Thị Lan, vua Bảo Đại phải phế bỏ cả hậu cung, chỉ giữ lời hứa với nàng. Trong thời gian ở trên ngôi vua, vua Bảo Đại đã thực hiện lời hứa đó. Chỉ sau khi thoái vị, vua Bảo Đại mới thay đổi.

Phong thủy Gò Công - Vùng đất phía Nam duy nhất sinh ra 2 bà hoàng - Ảnh 3.

Nam Phương hoàng hậu trong trang phục cung đình. (Ảnh: Manhhai, Flickr).

Không biết vì lý do gì mà số phận của Nam Phương hoàng hậu cũng không khác bà Từ Dũ là mấy. Về cuối đời Nam Phương hoàng hậu phải đến sống tại làng Chabrignac của Pháp. Các con lập gia đình, đi học xa, bà Năm Phương phải sống lặng lẽ trong căn nhà hoang. Dù gia đình giàu có nhưng cuối đời bà vẫn một mình qua đời. Nam Phương cũng là hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn.

Hình như không chỉ bà Từ Dũ mà cả bà Nam Phương đều dính đến mảnh đất ở vùng Gò Công này. Cuộc đời của hai vị hoàng hậu không khác dự đoán của các thầy địa lý: phong thủy chỉ phát cho một đời, và chỉ dành cho phụ nữ.

Leave a Comment