Người dân không kịp trở tay khi hồ thủy lợi lớn nhất vùng xả lũ

Rate this post

Phải gần 10 năm sau mới có một trận lũ lớn xảy ra tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Triều cường kết hợp với việc xả lũ của hồ Vực Mấu khiến người dân không kịp phản ứng, chỉ biết vội vã sơ tán người già, trẻ em …

Hôm nay (30/9), không như mọi ngày, anh Lê Nam Hải (phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) không đến công ty như mọi ngày. Nước lũ tràn về, anh vội bê các vật dụng trong nhà lên cao để chạy lũ.

Nước lũ tràn vào nhà dân phường Quỳnh Thiện (Ảnh: Thanh Tùng).

“Nước lũ lên nhanh quá, chính quyền địa phương báo vợ chồng tôi chỉ kịp đưa hai con đi nơi khác, lúc về thì nước đã tràn vào nhà rồi, hai vợ chồng phải cố gắng.” kê ti vi, tủ lạnh lên cao, dọn dẹp những thứ để dành được trong nhà ”, anh Hải thở dài nói.

Người dân treo xe máy, kê ghế chờ nước lũ rút

Khu dân cư nơi ông Hải sinh sống có hơn 100 hộ dân. Từ sáng sớm 30/9, nơi đây chìm trong biển nước. Cả khu dân cư giờ chỉ còn vài người lớn trông coi tài sản giữa dòng nước lũ. Nhiều ngôi nhà bị ngập sâu, chủ nhà phải khóa cửa tìm chỗ trú, chờ nước rút.

Đến 1h trưa, chị Nguyễn Thị Thoa (ở khối 5, phường Quỳnh Thiện) vẫn chưa về nhà được. Đứng từ xa nhìn căn nhà ngập trong nước, bà Thoa thở dài gọi con gái về báo cáo tình hình.

Chị Thoa cho biết, khi nước lũ tràn vào nhà, chị không kịp thu dọn đồ đạc vào nhà, chỉ kịp ôm con chạy sang nhà người thân trú tránh.

“Dù đã có thông báo nhưng không ngờ nước dâng cao quá, tôi không kịp dọn dẹp, giờ về nhà muộn quá rồi, nước ngập gần nửa nhà rồi, không biết nữa”. khi nào nước rút mới về. ”, người phụ nữ than thở.

Cách nhà chị Thoa không xa, ông Nguyễn Đức Hải (51 tuổi, ở phường Quỳnh Thiện) đang lội vào nhà để móc tivi và các thiết bị điện. Nhà anh Hải nằm sát quốc lộ 1A, sáng nay đoạn đường qua nhà anh cũng bị ngập. Nước từ đường cao tốc tràn vào nhà khiến hai vợ chồng khốn khổ.

Anh Hải cho biết, đây là lần thứ 2 anh chứng kiến ​​cảnh nước lũ tràn vào nhà. Năm 2013 cũng xảy ra lũ lụt tương tự.

“Gần 10 năm nay, đây là trận lũ thứ 2 tôi chứng kiến, sau bão Noru, mưa lớn liên tục kéo theo hồ thủy lợi Vực Mấu khiến nước lên nhanh, từ sáng nay đến nay nước vẫn chưa rút. “Nếu trời mưa nữa, tôi chỉ biết bỏ tài sản chạy lấy người”, anh Hải nói.

Ông Hồ Sỹ Tùng – Bí thư phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai cho biết, địa phương có 162 nhà bị ngập.

“Khoảng 10h đêm qua (29/9), chúng tôi đã xuống các khu vực có nguy cơ ngập úng, đồng thời thông báo và yêu cầu người dân nhanh chóng sơ tán đến nơi an toàn. Đến khoảng 5h30 sáng nay, toàn bộ người dân đã đến nơi an toàn. An toàn về tính mạng và tài sản của người dân hiện đã tương đối đảm bảo ”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, việc nước lũ dâng cao gây ngập nặng khu dân cư là do triều cường kết hợp với hồ Vực Mấu xả lũ.

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi lại cảnh ngập lụt tại thị xã Hoàng Mai:

Người dân không kịp trở tay khi hồ thủy lợi lớn nhất vùng xả lũ - 2

Nhiều người ngồi chờ nước rút (Ảnh: Thanh Tùng).

Người dân không kịp trở tay khi hồ thủy lợi lớn nhất vùng xả lũ - 3

Dọc quốc lộ 1A, đoạn qua phường Quỳnh Thiện bị ngập, hàng quán phải đóng cửa (Ảnh: Thanh Tùng).

Người dân không kịp trở tay khi hồ thủy lợi lớn nhất vùng xả lũ - 4

Xe máy được người dân kê lên bàn cao để tránh ngập (Ảnh: Thanh Tùng).

Người dân không kịp trở tay khi hồ thủy lợi lớn nhất vùng xả lũ - 5

Một số người tranh thủ mang chài ra đường để câu cá (Ảnh: Thanh Tùng).

Leave a Comment